Mỹ - Trung khó làm lành sau thỏa thuận Mạnh Vãn Chu

VnExpress 3 tuần trước

Việc giám đốc tài chính Huawei Mạnh Vãn Chu được trả tự do sau ba năm khó lòng xoa dịu căng thẳng Mỹ - Trung khi hoài nghi vẫn còn.

Mạnh Vãn Chu, 49 tuổi, được trả tự do tại phiên tòa ở thành phố Vancouver của Canada ngày 24/9, vài giờ sau khi các công tố viên Mỹ tại New York công bố một thỏa thuận đình chỉ các cáo buộc gian lận đối với bà.

Giám đốc tài chính Huawei sau đó lên máy bay trở về Thâm Quyến, Trung Quốc, kết thúc gần ba năm bị quản thúc tại gia sau khi bị lực lượng chức năng Canada bắt tại Vancouver theo yêu cầu của giới chức Mỹ ngày 1/12/2018. Bà bị cáo buộc nói dối ngân hàng HSBC và gian lận chuyển tiền, cố gắng che giấu hành vi vi phạm lệnh trừng phạt Iran của Mỹ thông qua Skycom, được cho là chi nhánh của Huawei.

Giám đốc tài chính Huawei Mạnh Vãn Chu rời tòa án ở Vancouver, Canada, ngày 24/9, sau khi được trả tự do. Ảnh: Reuters.

Trung Quốc sau đó đã thả hai công dân Canada là Michael Kovrig và Michael Spavor. Hai người này bị bắt hồi năm 2018 với cáo buộc gián điệp. Canada cho rằng đây là hành động trả đũa và mang động cơ chính trị của Trung Quốc. Trong khi đó, Trung Quốc khẳng định việc bắt giam hai công dân Canada là hợp pháp, gọi trường hợp của Mạnh Vãn Chu hoàn toàn "mang tính chính trị". Quan hệ giữa hai nước đã rơi xuống đáy và chưa có dấu hiệu cải thiện cho đến trước thời điểm Bắc Kinh thả hai công dân Canada.

Theo giới chuyên gia, việc Mạnh Vãn Chu được trả tự do có thể là tín hiệu tốt cho mối quan hệ Trung Quốc - Mỹ - Canada, song nó không thể ngay lập tức xoa dịu căng thẳng giữa ba quốc gia.

Ngay cả khi Trung Quốc thả Spavor và Kovrig, mối quan hệ giữa Bắc Kinh với Washington và Vancouver vẫn chìm trong ngờ vực, cần nhiều nỗ lực hơn nữa để thoát ra.

Về phía Mỹ, những mối hoài nghi về Huawei vẫn còn. Văn phòng công tố ở Brooklyn cho biết dù việc truy tố Mạnh Vãn Chu đã bị hoãn lại, vụ kiện chống lại gã khổng lồ viễn thông Trung Quốc với cáo buộc gian lận vẫn tiếp diễn.

Trong thỏa thuận hôm 24/9, Mạnh Vãn Chu không nhận tội, nhưng như một phần của thỏa thuận, bà thừa nhận đã "cố ý cung cấp những lời khai không đúng sự thật".

"Việc Mạnh Vãn Chu được trả tự do khó lòng làm giảm nhiệt quan hệ Mỹ - Trung. Nó thậm chí còn khiến căng thẳng gia tăng khi Trung Quốc tuyên bố họ đã chiến thắng trước các cáo buộc sai trái" từ phía Mỹ, Robert Daly, giám đốc Viện Kissinger về Trung Quốc và Mỹ thuộc Trung tâm Wilson ở Washington DC, nhận xét.

"Cả Trung Quốc và Mỹ có vẻ đều không nhượng bộ khi xử lý sự việc", ông nói thêm. "Bắc Kinh sẽ coi sự trở lại của Mạnh Vãn Chu là minh chứng cho chiến lược ngoại giao con tin. Câu hỏi đặt ra cho Canada và thế giới sẽ là phải làm gì nếu Trung Quốc tiếp tục áp dụng chiến lược này".

"Chúng ta cũng không nên lãng quên thực tế là chính quyền Biden đã kiên quyết coi cạnh tranh với Trung Quốc như một mục tiêu cơ bản trong chính sách đối ngoại của nước này sau khi khép lại cuộc chiến ở Afghanistan", Ethan Paul, chuyên gia tại Viện nghiên cứu Lập pháp có Trách nhiệm Quincy ở Washington, lưu ý.

Adam Segal, thành viên Hội đồng Quan hệ Đối ngoại Mỹ, cũng hoài nghi về việc thỏa thuận thả Mạnh Vãn Chu có thể cải thiện mối quan hệ Mỹ - Trung, cho rằng nó "về cơ bản không thay đổi bất kỳ điều gì".

"Chính quyền Biden sẽ tiếp tục trừng phạt Huawei và Trung Quốc vẫn sẽ cảm thấy bị bắt nạt vì vụ bắt giam Mạnh Vãn Chu", Segal nói. "Tâm lý ngờ vực vẫn còn đó, đặc biệt là về lĩnh vực công nghệ".

Mỹ từ năm 2019 đã cấm bất kỳ nhà cung cấp nào của nước này bán sản phẩm cho Huawei, thực thể mà Washington cho rằng có mối quan hệ với chính phủ Trung Quốc.

Bộ Tư pháp Mỹ coi Huawei cùng hàng loạt công ty con trực thuộc tập đoàn này là mối đe dọa an ninh quốc gia, đồng thời cấm lắp đặt các sản phẩm của Huawei trong mạng viễn thông 5G Mỹ.

Nếu việc thả Mạnh Vãn Chu có thể giúp dẫn đến một mối quan hệ hợp tác hơn giữa Washington và Bắc Kinh, Tổng thống Joe Biden cũng sẽ phải đối mặt với những lời chỉ trích rằng ông đã nhượng bộ trước Trung Quốc.

Những cáo buộc như vậy đã nhanh chóng xuất hiện ngay sau khi thỏa thuận được công bố. "Mạnh Vãn Chu đã vi phạm các lệnh trừng phạt của Mỹ, nhưng chính quyền Biden lại chọn cách xoa dịu Trung Quốc thay vì thực thi pháp luật", Thượng nghị sĩ Cộng hòa bang Arkansas Tom Cotton nói.

Vũ Hoàng (Theo SCMP)


Tin mới nhất

19 nhà máy 'kêu cứu' vì không thể quay lại sản xuất

VnExpress 3 giờ trước

Nhiều nhà máy với gần 70.000 lao động ở Tiền Giang không thể quay lại sản xuất do chính quyền tỉnh vẫn bắt thực hiện “3 tại chỗ” hoặc “một cung đường, 2 điểm đến”.

Triển lãm 250 tác phẩm 'Vì một Việt Nam tất thắng'

VnExpress 3 giờ trước

Hà Nội - 250 tác phẩm gồm tranh, thư tay, thơ của các em nhỏ tham gia “Vì một Việt Nam tất thắng” được trưng bày tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam, từ 30/10.

Giải pháp phát triển 10 khu đô thị dọc Metro Số 1

VnExpress 3 giờ trước

TP HCM - Theo các chuyên gia, hạ tầng gi​ao thông đồng bộ với các đô thị quanh tuyến Metro Số 1 giúp thành phố giảm kẹt xe, tạo môi trường sống tiện nghi cho người dân.

Giới trẻ Hàn Quốc chuộng nói chêm tiếng Anh

VnExpress 4 giờ trước

Vì muốn biết thêm về công việc con làm, bà Cho Mi-hak, 66 tuổi, lén nhìn điện thoại của con và giật mình khi không thể hiểu được từ nào.

Hàng không bỏ quy định hành khách phải tiêm vaccine

VnExpress 5 giờ trước

Từ 21/10, Bộ Giao thông Vận tải mở lại toàn bộ chặng bay trên cả nước, hành khách và trẻ em đi cùng không cần tiêm đủ liều vaccine như trước.

Mỹ công bố kế hoạch tiêm vaccine cho trẻ 5-11 tuổi

VnExpress 5 giờ trước

Nhà Trắng công bố kế hoạch đảm bảo đủ liều vaccine Pfizer cho 28 triệu trẻ từ 5-11 tuổi, trong khi chờ FDA phê duyệt tiêm chủng.

Xe giường nằm cháy trơ khung

VnExpress 6 giờ trước

TP HCM - Phát hiện cháy ở cabin, tài xế tấp xe vào lề đường ở phường An Khánh, TP Thủ Đức, thoát thân trước khi lửa bao trùm toàn bộ ôtô, tối 20/10.

Cuộc thi hoa hậu Pháp bị kiện

VnExpress 6 giờ trước

Cuộc thi hoa hậu Pháp bị nhóm hoạt động nữ quyền kiện vì yêu cầu tất cả thí sinh phải cao trên 1m65, chưa kết hôn và không có con.

Trung Quốc bắt hai lãnh đạo tập đoàn vận tải

VnExpress 3 tuần trước

Trung Quốc bắt hai giám đốc điều hành cấp cao của tập đoàn vận tải và hậu cần HNA vì tình nghi "thực hiện hành vi trái pháp luật".