Mỹ - Trung đấu khẩu về nguồn gốc Covid-19

VnExpress 22 giờ trước

Mỹ kêu gọi Trung Quốc minh bạch hơn với nguồn gốc Covid-19 trong khi Bắc Kinh nói giả thuyết nCoV lọt khỏi phòng thí nghiệm Vũ Hán là "vô lý".

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken và nhà ngoại giao hàng đầu Trung Quốc Dương Khiết Trì hôm 11/6 điện đàm bàn về các vấn đề như đảo Đài Loan và nguồn gốc Covid-19.

Theo tuyên bố của Bộ Ngoại giao Mỹ cùng ngày, Ngoại trưởng Blinken đã "nhấn mạnh tầm quan trọng của sự hợp tác và tính minh bạch đối với nguồn gốc Covid-19", bao gồm cả việc cho phép các chuyên gia của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) trở lại Trung Quốc.

Ủy viên Quốc vụ viện Trung Quốc Dương Khiết Trì (trái) và Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken. Ảnh: AP.

Ông Dương Khiết Trì trong khi đó bày tỏ với Ngoại trưởng Blinken mối quan ngại của Bắc Kinh khi "một số người ở Mỹ" lan truyền giả thuyết vô lý rằng nCoV lọt ra từ phòng thí nghiệm ở thành phố Vũ Hán.

"Chúng tôi kêu gọi Mỹ tôn trọng sự thật và khoa học, kiềm chế chính trị hóa vấn đề cũng như tập trung vào hợp tác quốc tế trong cuộc chiến chống lại đại dịch Covid-19", ông Dương nói, thêm rằng Trung Quốc kiên quyết phản đối những "hành động ghê tởm", sử dụng đại dịch để vu khống nước này.

Đối với đảo Đài Loan, Ngoại trưởng Mỹ kêu gọi Trung Quốc giảm bớt áp lực lên hòn đảo, trong khi ông Dương Khiết Trì nói rằng Washington nên xử lý các vấn đề liên quan Đài Loan "một cách cẩn thận và phù hợp".

Cuộc điện đàm giữa hai quan chức ngoại giao Mỹ - Trung diễn ra trong bối cảnh hai nước đang mâu thuẫn về hàng loạt vấn đề như thương mại, cạnh tranh công nghệ, nhân quyền và nguồn gốc Covid-19.

Ngọc Ánh (Theo Reuters/AFP)


Tin mới nhất

Biden sẽ không họp báo chung với Putin

VnExpress 40 phút trước

Tổng thống Biden sẽ họp báo riêng, không xuất hiện chung với người đồng cấp Nga sau hội nghị thượng đỉnh tại Thụy Sĩ vào tuần sau.

Chủ tịch Thừa Thiên Huế dẫn học sinh tham quan trụ sở tỉnh

VnExpress 58 phút trước

Ông Phan Ngọc Thọ, Chủ tịch tỉnh Thừa Thiên Huế, đội khăn xếp, mặc áo dài, dẫn đoàn học sinh tham quan trụ sở UBND tỉnh, ngày 12/6.

Campuchia bắt đầu tháo dỡ nhà nổi bên Biển Hồ

VnExpress 1 giờ trước

Chính quyền thủ đô Phnom Penh bắt đầu tháo dỡ các nhà nổi trên sông Mekong sau khi hết hạn chót để cư dân tại đây di dời.

Nam sinh mang lợn tiết kiệm ủng hộ Quỹ vaccine

VnExpress 2 giờ trước

Đập lợn tiết kiệm trước sự chứng kiến của cán bộ Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Bắc Ninh, Đỗ Quốc Hưng vui mừng khi số tiền được hơn 22 triệu đồng.

Pháp buồn vui lẫn lộn khi Mỹ tái xuất

VnExpress 2 giờ trước

Tổng thống Pháp Macron hôm 11/6 choàng tay qua vai người đồng cấp Mỹ Biden khi hai ông gặp nhau lần đầu tại hội nghị thượng đỉnh G7 ở Cornwall, Anh.

Biden bị nghi phá vỡ quy tắc hoàng gia Anh

VnExpress 2 giờ trước

Tổng thống Biden dường như không tuân thủ quy tắc có mặt tại sự kiện trước gia đình hoàng gia trong cuộc gặp đầu tiên vỡi Nữ hoàng Anh.

G7 sắp công bố dự án cạnh tranh Vành đai và Con đường

VnExpress 3 giờ trước

Các lãnh đạo G7 dự kiến công bố dự án hạ tầng toàn cầu để đối trọng với Sáng kiến Vành đai và Con đường của Trung Quốc.

Kho phế liệu bốc cháy giữa trời mưa

VnExpress 4 giờ trước

Thừa Thiên - Huế - 10h30 ngày 12/6, kho phế liệu rộng hơn 1.000 m2 bốc cháy dữ dội giữa trời mưa, cảnh sát PCCC phải dùng xe ủi kéo sập để dập lửa.

Mỹ loại bỏ 60 triệu liều vaccine Covid-19 nghi bị nhiễm bẩn

VnExpress 22 giờ trước

Giới chức Mỹ quyết định loại bỏ khoảng 60 triệu liều vacicne Covid-19 của Johnson&Johnson do chúng có thể bị nhiễm bẩn trong quá trình sản xuất.