Mỹ tố lãnh sự quán Trung Quốc ở New York là 'trung tâm gián điệp'

VNExpress 25-09-2020

Ngoại trưởng Mỹ Pompeo tố lãnh sự quán Trung Quốc ở New York đang được dùng như trung tâm phục vụ nỗ lực gián điệp của Bắc Kinh.

"Họ đã thực hiện các hoạt động vượt quá giới hạn của công việc ngoại giao thông thường và chuyển sang làm những điều như các điệp viên", Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo nói hôm 23/9, đề cập tới lãnh sự quán Trung Quốc tại New York.

Tuyên bố của Pompeo được đưa ra sau khi sĩ quan Baimadajie Angwang thuộc Sở Cảnh sát New York bị bắt vì cáo buộc làm gián điệp cho chính phủ Trung Quốc, điều mà Bắc Kinh tuyên bố là "hoàn toàn bịa đặt". Ngoại trưởng Mỹ cảnh báo thêm sẽ có nhiều nhà ngoại giao và đặc vụ của Trung Quốc bị bắt sắp tới.

Đây không phải lần đầu tiên các lãnh sự quán Trung Quốc ở Mỹ bị chính quyền Trump nhắm tới. Hồi tháng 7, lãnh sự quán Trung Quốc ở Houston đã phải đóng cửa vì cáo buộc gián điệp tương tự.

"Chúng tôi quyết định đóng cửa vì họ tham gia vào hoạt động gián điệp và đó là điều khoản pháp lý. Điều này không chỉ là một giả thuyết về cáo buộc gián điệp. Đó là kết quả phân tích dựa trên dữ liệu và thực tế", Pompeo nói thêm.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo phát biểu trong cuộc họp ở thủ đô Washington hôm 21/9. Ảnh: AFP.

Ngoại trưởng Mỹ hôm 23/9 cũng kêu gọi các quan chức bang cảnh giác với những nhà ngoại giao Trung Quốc vì lo ngại "gián điệp và gây ảnh hưởng" ngay cả ở cấp địa phương.

Trung Quốc hồi tháng 7 gọi yêu cầu đóng cửa lãnh sự quán ở Houston của Mỹ là "sự leo thang chưa từng có", "khiêu khích chính trị đơn phương", phá hoại quan hệ hai nước. Bắc Kinh sau đó yêu cầu đóng cửa Tổng lãnh sự quán Mỹ ở Thành Đô, thủ phủ tỉnh Tứ Xuyên, để đáp trả.

Bắc Kinh cũng nhiều lần phủ nhận các cáo buộc của Washington về việc họ tấn công mạng các công ty, chính trị gia hay cơ quan chính phủ Mỹ. Trung Quốc khẳng định không muốn can dự tới công việc nội bộ của Mỹ.

Căng thẳng giữa Mỹ và Trung Quốc gia tăng gần đây quanh nhiều vấn đề như nguồn gốc và cách xử lý Covid-19, tranh chấp thương mại, Biển Đông, luật an ninh Hong Kong, vấn đề Đài Loan và Tân Cương.

Ngọc Ánh (Theo Sputnik)


Tin mới nhất

Trung Quốc khó trừng phạt tập đoàn vũ khí Mỹ

VNExpress 40 phút trước

Trung Quốc tuyên bố trừng phạt ba tập đoàn quốc phòng Mỹ tham gia bán vũ khí cho Đài Loan, nhưng biện pháp này gần như không thể áp dụng.

Đề toán siêu dị "Đếm tiếng dế kêu" khiến cả nước Úc nghĩ nát óc không ra và đáp án rất khó lường

Kenh14 46 phút trước

Được biết, đơn vị ra đề đã mong muốn các bạn học sinh Úc sẽ thể hiện niềm đam mê của mình với Toán học, nhưng đời có vẻ không như mơ...

Dự kiến nghiệm thu đường sắt Cát Linh - Hà Đông trong tháng 12

VNExpress 47 phút trước

Từ nay đến giữa tháng 11, khoảng 10 chuyên gia tư vấn Pháp sẽ sang Việt Nam để đánh giá an toàn dự án đường sắt Cát Linh - Hà Đông.

Biden nói nhầm về chồng của 'phó tướng'

VNExpress 1 giờ trước

Khi nhắc đến Doug Emhoff, chồng của ứng viên phó tổng thống đảng Dân chủ Kamala Harris, Joe Biden gọi nhầm ông là "vợ của Kamala".

Hơn 56.000 ngôi nhà tốc mái do bão Molave

VNExpress 1 giờ trước

Cơn bão Molave hoành hành Nam Trung Bộ suốt 7 tiếng đã gây thiệt hại nặng nề về tài sản cho người dân, trong đó hơn 56.000 căn nhà bị tốc mái.

Những phụ nữ Mỹ dồn tiền cho Biden

VNExpress 1 giờ trước

Hồi tháng 8, chiến dịch Biden - Harris nhận khoản quyên góp 33,4 triệu USD từ các nhà tài trợ nữ, trong khi Trump chỉ huy động được 8,7 triệu USD.

Hổ, gấu tiên đoán Biden đắc cử

VNExpress 1 giờ trước

Nga - Hai con hổ và một con gấu tại vườn thú ở Krasnoyarsk, Siberia chọn lựa quả dưa hấu khắc hình ông Biden thay vì ông Trump khi dự đoán kết quả bầu cử Mỹ.

Việt - Mỹ ký 6 thỏa thuận hợp tác

VNExpress 1 giờ trước

Các cơ quan chính phủ, tập đoàn Việt Nam và Mỹ đã ký 6 biên bản hợp tác trong các lĩnh vực như điện năng, nhiên liệu và thực phẩm.

Nga phong tỏa tài sản của Nalvany

VNExpress 1 tháng trước

Phát ngôn viên của Navalny cho hay Nga tịch thu căn hộ và đóng băng tài sản của ông trong lúc chính trị gia đối lập nằm viện ở Đức.