Mỹ thừa nhận không thể chặn được biến chủng Omicron

VnExpress 27-11-2021

Giới chuyên gia nhận định lệnh hạn chế đi lại không ngăn biến chủng Omicron xâm nhập Mỹ, song có thể làm chậm tốc độ lây lan.

Tiến sĩ Anthony Fauci, chuyên gia dịch tễ học hàng đầu của Mỹ, ngày 26/11 thừa nhận không thể ngăn chặn biến chủng Omicron xâm nhập nước này. "Câu hỏi đặt ra là chúng ta có thể làm nó chậm lại hay không", Fauci nói.

Mỹ áp hạn chế đi lại với 8 quốc gia phía nam châu Phi nhằm đối phó với biến chủng Omicron, được cho là có nhiều đột biến và khả năng lây lan cao hơn Delta. Tiến sĩ Fauci nhận định biện pháp này sẽ giúp giới chuyên gia có thêm thời gian đối phó với chủng Omicron.

Các chuyên gia khác cũng cho rằng lệnh hạn chế đi lại không ngăn đượcc Omicron xâm nhập Mỹ, thậm chí cảnh báo chủng nCoV mới đã xuất hiện tại nước này. Tuy nhiên, họ nhận định lệnh hạn chế đi lại giúp giới chức y tế cùng các hãng dược phẩm có thêm thời gian để xác định khả năng chống biến chủng mới của vaccine Covid-19 hiện tại và liệu có phải phát triển sản phẩm mới hay không.

"Lệnh hạn chế đi lại sẽ làm chậm tiến trình lây lan của Omicron, chứ không ngăn biến chủng này", tiến sĩ Ezekiel Emanuel tại Đại học Pennsylvania nói. "Không thể tránh được chuyện biến chủng Omicron xâm nhập Mỹ, song chúng ta có thể thay đổi các điều kiện liên quan".

Tiến sĩ Anthony Fauci tại phiên điều trần trước thượng viện Mỹ ngày 4/11. Ảnh: Reuters.

Tiến sĩ Fauci cho biết Omicron có khoảng 30 đột biến và khoảng 10 trong số đó liên quan đến khả năng lây truyền và hiệu quả miễn dịch. "Điều này cho thấy chủng mới có thể dễ lây lan hơn và né được các loại vaccine hiện tại ở mức độ nào đó chưa xác định được", Fauci nói.

Fauci cho biết Mỹ ghi nhận một số ca nhiễm đột phá ở những người nhiễm biến chủng Delta đã khỏi bệnh và những người tiêm đủ liệu trình vaccine. Ông cho biết các chuyên gia chưa xác định được mức độ bệnh trạng sau khi nhiễm Omicron, dự báo chủng mới có thể lây lan nhanh hơn song người nhiễm ít tiến triển nặng.

Các quan chức chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden cho biết đang làm việc với giới chức các nước khác để tìm hiểu thêm về chủng Omicron. Tổng thống Biden nói số ca nhiễm chủng Omicron tăng là lý do người Mỹ cần tiêm vaccine Covid-19 hoặc mũi tăng cường, quan điểm được Fauci nhắc lại sau đó.

Mỹ từ ngày 29/11 sẽ cấm người tới từ Nam Phi, Botswana, Zimbabwe, Namibia, Lesotho, Eswatini, Mozambique và Malawi. Các quan chức cho biết lệnh cấm không áp dụng với công dân Mỹ hoặc thường trú nhân, song họ cần có xét nghiệm âm tính với nCoV.

Quyết định được Mỹ đưa ra sau khi Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đặt tên biến chủng B.1.1.529, được phát hiện lần đầu tại Nam Phi, là Omicron và xếp vào nhóm đáng lo ngại. Danh sách này bao gồm các biến chủng nguy hiểm có thể lây lan nhanh chóng, gây bệnh nặng, làm giảm hiệu quả vaccine hoặc các phương pháp điều trị.

Nguyễn Tiến (Theo NY Times)


Tin mới nhất

Tiêm kích Nga, Syria tuần tra chung, nghi dằn mặt Israel

VnExpress 32 phút trước

Tiêm kích Nga, Syria lần đầu bay tuần tra chung dọc Cao nguyên Golan và sông Euphrates, động thái được cho là thông điệp răn đe Israel.

Bị phạt 3.600 USD vì rời phòng cách ly một phút

VnExpress 1 giờ trước

Hai ngư dân Indonesia bị giới chức Đài Loan phạt 3.610 USD mỗi người vì rời phòng cách ly tại khách sạn trong vòng một phút hồi năm 2020.

Cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận ùn ứ ngày đầu cho ôtô chạy

VnExpress 1 giờ trước

Tiền Giang - Biển chỉ dẫn không rõ ràng khiến nhiều tài xế chạy nhầm tại nút giao hai cao tốc làm ôtô ùn ứ kéo dài, sáng 25/1.

Biden mắng phóng viên

VnExpress 1 giờ trước

Tổng thống Mỹ mắng phóng viên của Fox News là "thằng khốn ngu ngốc" mà dường như không biết micro của ông đang bật.

Kéo thi thể đến bưu cục để lĩnh lương hưu

VnExpress 2 giờ trước

Ireland - Hai người đàn ông ở thị trấn Carlow đưa thi thể vào bưu cục để lĩnh lương hưu của người quá cố, khiến giới chức phải mở cuộc điều tra.

Hacker Belarus nói tấn công mạng để ngăn Nga chuyển quân

VnExpress 2 giờ trước

Nhóm hacker Belarus nói rằng họ tấn công hệ thống máy tính của công ty đường sắt nhà nước nhằm làm gián đoạn hoạt động vận tải và ngăn Nga chuyển quân.

Tục cúng kẹo cho Táo quân ở Trung Quốc

VnExpress 2 giờ trước

Ngày 23 tháng Chạp, người Trung Quốc thường cúng Táo quân kẹo làm từ hạt kê và lúa mạch để thần bếp "nói ngọt" với Ngọc Hoàng về gia chủ.

Trung tá lật đổ Tổng thống Burkina Faso mới được thăng chức

VnExpress 2 giờ trước

Trung tá Damiba được trao quyền chỉ huy một trong ba quân khu ở Burkina Faso một tháng trước khi lật đổ Tổng thống Karobe.

Mỹ xem xét mọi phương án ứng phó lực lượng Nga gần Ukraine

VnExpress 1 tháng trước

Mỹ để ngỏ mọi lựa chọn đối phó đợt triển khai lực lượng được cho là "lớn và bất thường" của Nga gần biên giới Ukraine.