Mỹ loại bỏ 60 triệu liều vaccine Covid-19 nghi bị nhiễm bẩn

VnExpress 23 giờ trước

Giới chức Mỹ quyết định loại bỏ khoảng 60 triệu liều vacicne Covid-19 của Johnson&Johnson do chúng có thể bị nhiễm bẩn trong quá trình sản xuất.

Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) cảnh báo các cơ quan quản lý rằng không thể đảm bảo Emergent BioSolutions, đối tác sản xuất vaccine Covid-19 của Johnson&Johnson, tuân thủ tốt các quy trình sản xuất.

FDA chưa ra quyết định mở lại nhà máy của Emergent BioSolutions sau hai tháng đóng cửa do lo ngại từ phía cơ quan quản lý, các nguồn tin ngày 11/5 cho biết.

FDA trong nhiều tuần tìm cách xử lý với ít nhất 170 triệu liều vaccine bị đình chỉ lưu hành sau khi phát hiện sai phạm lớn liên quan đến sản xuất tại nhà máy của Emergent BioSolutions ở Baltimore, bang Maryland.

Hơn 100 triệu liều vaccine Johnson&Johnson và ít nhất 70 triệu liều vaccine AstraZeneca bị dừng lưu thông sau khi Emergent BioSolutions phát hiện công nhân nhà máy trộn lẫn thành phần hai loại vaccine.

Giới chức Mỹ sau đó đình chỉ hoạt động của nhà máy, yêu cầu cơ sở này dừng sản xuất vaccine AstraZeneca và chỉ thị Johnson&Johnson kiểm soát trực tiếp hoạt động sản xuất sản phẩm của hãng.

Cơ sở sản xuất của Emergent tại thành phố Baltimore BioSolutions thuộc bang Maryland, Mỹ. Ảnh: AFP.

Vaccine Covid-19 của Johnson&Johnson được nhận định là sản phẩm tiềm năng thay đổi tình hình đại dịch do chỉ cần tiêm một mũi và đặc biệt hữu ích với các cộng đồng dễ bị tổn thương. Chính phủ Mỹ đang có nguồn cung vaccine dồi dào từ Pfizer-BioNTech cùng Moderna và không cần sản phẩm của Johnson&Johnson nữa.

Tuy nhiên, việc mất 60 triệu liều vaccine của Johnson&Johnson gây ảnh hưởng đến kế hoạch của chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden nhằm phân phối vaccine Covid-19 đến các quốc gia khác đang hứng chịu đại dịch. Giới chức Mỹ dự định chia sẻ vaccine Johnson&Johnson và AstraZeneca, song phải hoãn kế hoạch trong lúc FDA hoàn tất việc thanh tra cơ sở sản xuất.

Sau khi tới Anh tham dự hội nghị thượng đỉnh G7, Biden thông báo đã tìm được nguồn cung vaccine mới. Pfizer-BioNTech đồng ý bán cho chính phủ Mỹ 500 triệu liều vaccine Covid-19 để quyên góp cho các quốc gia có thu nhập trung bình và thấp trong năm 2022. Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) ước tính thế giới cần 11 tỷ liều vacccine để dập tắt đại dịch.

Động thái của FDA là tin không hay cho Johnson&Johnson và nhà thầu phụ Emergent BioSolutions. Các thanh tra của chính phủ Mỹ đang kiểm tra nhà máy của Emergent BioSolutions và không thể đưa ra quyết định cho cơ sở này hoạt động lại vào cuối tháng 6 hay không, các nguồn tin cho biết.

Các cơ quan quản lý của Mỹ đang tiếp tục đặt nghi vấn về khả năng tuân thủ tiêu chuẩn sản xuất của Emergent BioSolutions, sau khi công ty này được chính phủ trả hàng trăm triệu USD phục vụ sản xuất vaccine Covid-19.

Nguyễn Tiến (Theo NY Times)


Tin mới nhất

Dân Moskva được nghỉ việc một tuần vì ca nCoV tăng vọt

VnExpress 28 phút trước

Nga - Thị trưởng thủ đô Moskva thông báo một tuần "không làm việc" sau khi số ca nhiễm nCoV mới tăng cao nhất trong vòng 6 tháng.

Biden sẽ không họp báo chung với Putin

VnExpress 1 giờ trước

Tổng thống Biden sẽ họp báo riêng, không xuất hiện chung với người đồng cấp Nga sau hội nghị thượng đỉnh tại Thụy Sĩ vào tuần sau.

Chủ tịch Thừa Thiên Huế dẫn học sinh tham quan trụ sở tỉnh

VnExpress 1 giờ trước

Ông Phan Ngọc Thọ, Chủ tịch tỉnh Thừa Thiên Huế, đội khăn xếp, mặc áo dài, dẫn đoàn học sinh tham quan trụ sở UBND tỉnh, ngày 12/6.

Campuchia bắt đầu tháo dỡ nhà nổi bên Biển Hồ

VnExpress 2 giờ trước

Chính quyền thủ đô Phnom Penh bắt đầu tháo dỡ các nhà nổi trên sông Mekong sau khi hết hạn chót để cư dân tại đây di dời.

Nam sinh mang lợn tiết kiệm ủng hộ Quỹ vaccine

VnExpress 3 giờ trước

Đập lợn tiết kiệm trước sự chứng kiến của cán bộ Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Bắc Ninh, Đỗ Quốc Hưng vui mừng khi số tiền được hơn 22 triệu đồng.

Pháp buồn vui lẫn lộn khi Mỹ tái xuất

VnExpress 3 giờ trước

Tổng thống Pháp Macron hôm 11/6 choàng tay qua vai người đồng cấp Mỹ Biden khi hai ông gặp nhau lần đầu tại hội nghị thượng đỉnh G7 ở Cornwall, Anh.

Biden bị nghi phá vỡ quy tắc hoàng gia Anh

VnExpress 3 giờ trước

Tổng thống Biden dường như không tuân thủ quy tắc có mặt tại sự kiện trước gia đình hoàng gia trong cuộc gặp đầu tiên vỡi Nữ hoàng Anh.

G7 sắp công bố dự án cạnh tranh Vành đai và Con đường

VnExpress 4 giờ trước

Các lãnh đạo G7 dự kiến công bố dự án hạ tầng toàn cầu để đối trọng với Sáng kiến Vành đai và Con đường của Trung Quốc.

Đội 'chuột săn mìn' mới của Campuchia xuất trận

VnExpress 1 ngày trước

Campuchia triển khai đội chuột dò mìn tiếp theo trong nỗ lực xử lý ô nhiễm bom mìn kéo dài hàng thập kỷ tại quốc gia này.