Mỹ lo ngại Triều Tiên tái chế hạt nhân

VnExpress 03-03-2021

Lầu Năm Góc ngày 2/3 bày tỏ quan ngại trước một báo cáo từ IAEA cho thấy Triều Tiên có thể đang tái chế nhiên liệu cho bom nguyên tử.

Tổng giám đốc Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) Rafael Mariano Grossi trong báo cáo hôm 1/3 về hoạt động tại các cơ sở hạt nhân Yongbyong và Kangson của Triều Tiên cho biết gần đây xuất hiện những dấu hiệu về hoạt động của một nhà máy hơi nước chuyên phục vụ một phòng thí nghiệm hóa học phóng xạ.

Phòng thí nghiệm phóng xạ này ở Yongbyon từng được Triều Tiên sử dụng để tái chế plutonium từ một lò phản ứng tại đây để sản xuất bom nguyên tử. Grossi gọi việc Triều Tiên tiếp tục hoạt động hạt nhân là hành vi vi phạm rõ ràng các lệnh trừng phạt của Liên Hợp Quốc và "vô cùng gây thất vọng".

Chuẩn đô đốc Michael Studeman, lãnh đạo bộ phận tình báo thuộc Bộ chỉ huy Ấn Độ - Thái Bình Dương của Mỹ, cho biết những hoạt động ở Triều Tiên được IAEA báo cáo tuần qua có thể nhằm thu hút sự chú ý từ chính quyền Tổng thống Joe Biden và dùng nó như đòn bẩy mặc cả để đạt được mục tiêu xóa bỏ trừng phạt.

"Chúng tôi đang theo dõi tình hình và vô cùng quan ngại về việc Triều Tiên muốn đi đến đâu", Studeman nói trong một sự kiện trực tuyến về công nghệ và an ninh.

Tái chế hạt nhân là quá trình phân tách các sản phẩm phân hạch và uranium từ nhiên liệu hạt nhân đã qua sử dụng, có thể được dùng để chiết xuất plutonium nhằm sản xuất vũ khí hạt nhân.

Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un thị sát tên lửa đạn đạo Hwasong-15 hồi năm 2017. Ảnh: KCNA.

Chuẩn đô đốc Studeman tuyên bố những thông tin từ Tổng giám đốc Grossi, "nếu là thật, sẽ đưa căng thẳng với Triều Tiên lên một mức độ mới".

Chính quyền Tổng thống Biden đang xem xét lại toàn bộ chính sách liên quan đến Triều Tiên sau khi những nỗ lực của cựu tổng thống Donald Trump nhằm giao thiệp với lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un không thể thuyết phục Bình Nhưỡng từ bỏ chương trình vũ khí hạt nhân.

Một báo cáo mật của Liên Hợp Quốc mà Reuters có được hồi tháng trước cho biết Triều Tiên vẫn phát triển chương trình hạt nhân và tên lửa đạn đạo trong suốt năm 2020.

Theo Jenny Town, phó giám đốc dự án giám sát Triều Tiên 38 North, trụ sở ở Washington, các hình ảnh vệ tinh mà họ nhận được ở Yongbyon từ ngày 17/2 đến 2/3 cho thấy hơi nước bốc ra từ phòng thí nghiệm tại đây. "Nó không có nghĩa là quá trình tái chế đã bắt đầu nhưng đây có thể là dấu hiệu về sự chuẩn bị cho điều đó", bà nói.

Vũ Hoàng (Theo Reuters)


Tin mới nhất

Tiêm kích Nga, Syria tuần tra chung, nghi dằn mặt Israel

VnExpress 37 phút trước

Tiêm kích Nga, Syria lần đầu bay tuần tra chung dọc Cao nguyên Golan và sông Euphrates, động thái được cho là thông điệp răn đe Israel.

Bị phạt 3.600 USD vì rời phòng cách ly một phút

VnExpress 1 giờ trước

Hai ngư dân Indonesia bị giới chức Đài Loan phạt 3.610 USD mỗi người vì rời phòng cách ly tại khách sạn trong vòng một phút hồi năm 2020.

Cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận ùn ứ ngày đầu cho ôtô chạy

VnExpress 1 giờ trước

Tiền Giang - Biển chỉ dẫn không rõ ràng khiến nhiều tài xế chạy nhầm tại nút giao hai cao tốc làm ôtô ùn ứ kéo dài, sáng 25/1.

Biden mắng phóng viên

VnExpress 1 giờ trước

Tổng thống Mỹ mắng phóng viên của Fox News là "thằng khốn ngu ngốc" mà dường như không biết micro của ông đang bật.

Kéo thi thể đến bưu cục để lĩnh lương hưu

VnExpress 2 giờ trước

Ireland - Hai người đàn ông ở thị trấn Carlow đưa thi thể vào bưu cục để lĩnh lương hưu của người quá cố, khiến giới chức phải mở cuộc điều tra.

Hacker Belarus nói tấn công mạng để ngăn Nga chuyển quân

VnExpress 2 giờ trước

Nhóm hacker Belarus nói rằng họ tấn công hệ thống máy tính của công ty đường sắt nhà nước nhằm làm gián đoạn hoạt động vận tải và ngăn Nga chuyển quân.

Tục cúng kẹo cho Táo quân ở Trung Quốc

VnExpress 2 giờ trước

Ngày 23 tháng Chạp, người Trung Quốc thường cúng Táo quân kẹo làm từ hạt kê và lúa mạch để thần bếp "nói ngọt" với Ngọc Hoàng về gia chủ.

Trung tá lật đổ Tổng thống Burkina Faso mới được thăng chức

VnExpress 2 giờ trước

Trung tá Damiba được trao quyền chỉ huy một trong ba quân khu ở Burkina Faso một tháng trước khi lật đổ Tổng thống Karobe.

Biden vỡ mộng đối ngoại trong 'tháng trăng mật'

VnExpress 10 tháng trước

Khi tranh cử, Biden vạch kế hoạch đầy tham vọng để đưa Mỹ trở lại vũ đài thế giới. Nhưng những lời hứa đó đối mặt thực tế phũ phàng khi ông đắc cử.