Mỹ lo ngại hoạt động của Trung Quốc ở căn cứ Campuchia

VnExpress 6 ngày trước

Mỹ bày tỏ lo ngại các hoạt động xây dựng của Trung Quốc ở căn cứ hải quân lớn nhất Campuchia, sau khi ảnh vệ tinh cho thấy cấu trúc mới.

Tổ chức Sáng kiến Minh bạch Hàng hải Châu Á (AMTI) thuộc Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế (CSIS) hôm 12/10 dẫn các ảnh vệ tinh thương mại cho thấy ba tòa nhà mới được xây và một con đường đang được thi công tại Căn cứ Hải quân Ream, tỉnh Sihanoukville trong tháng 8 và tháng 9.

Báo cáo của cũng cho biết các khu vực khác tại căn cứ đã được giải tỏa, có khả năng để xây dựng thêm. Theo AMTI, mục đích thi công không rõ ràng và có "lo ngại rằng các cơ sở mới đang được xây dựng để tạo điều kiện cho quân đội Trung Quốc hiện diện tại Campuchia".

Binh sĩ Campuchia tại căn cứ hải quân Ream ở Sihanoukville năm 2019. Ảnh: Reuters.

Đại sứ quán Mỹ tại Phnom Penh hôm 13/10 cáo buộc Campuchia thiếu minh bạch về dự án và hối thúc chính phủ công bố toàn bộ mức độ can dự quân sự của Trung Quốc.

"Chính phủ Campuchia không hoàn toàn minh bạch về ý định, bản chất và phạm vi của dự án, cũng như vai trò của quân đội Trung Quốc, làm dấy lên lo ngại về mục đích sử dụng căn cứ quân sự", phát ngôn viên đại sứ quán Chad Roedemeier cho biết trong một tuyên bố.

Phát ngôn viên chính phủ Campuchia Phay Siphan bác bỏ lập luận cho rằng Bắc Kinh đang xây cơ sở cho quân đội Trung Quốc, nói rằng dự án của Trung Quốc tại căn cứ hải quân là một phần trong hỗ trợ phát triển. "Cảng của chúng tôi mở cửa cho tất cả khi hoàn thiện xây dựng", Phay Siphan nói.

Campuchia duy trì mối quan hệ gần gũi với Trung Quốc. Washington ngày càng lo ngại Bắc Kinh có đặc quyền tiếp cận căn cứ, nằm ở vị trí chiến lược trên Vịnh Thái Lan gần Biển Đông.

Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Wendy Sherman đã nêu ra "những lo ngại nghiêm trọng" về sự hiện diện quân sự của Trung Quốc cũng như việc xây dựng các cơ sở tại căn cứ Ream trong chuyến công du Campuchia hồi tháng 6. Bà nói rằng một căn cứ quân sự của Trung Quốc ở Campuchia sẽ đe dọa an ninh khu vực và làm tổn hại mối quan hệ giữa Washington và Phnom Penh.

Bộ trưởng Quốc phòng Campuchia Tea Banh nói với Sherman rằng Trung Quốc đang giúp xây dựng cơ sở hạ tầng nhưng không có điều kiện ràng buộc.

Thủ tướng Campuchia Hun Sen khẳng định quan chức đại sứ quán Mỹ có thể thường xuyên đến thăm Ream, nhưng một tuần sau chuyến thăm của Sherman, một tùy viên quốc phòng Mỹ bị từ chối vào căn cứ.

Đã có những căng thẳng về việc phá dỡ hai tòa nhà do Mỹ tài trợ tại căn cứ hải quân năm ngoái. Mỹ cũng cho biết họ đã gợi ý sửa chữa căn cứ nhưng Campuchia từ chối vào năm 2019, năm Phnom Penh và Bắc Kinh đạt thỏa thuận xây dựng căn cứ.

Theo báo cáo của CSIS, các hình ảnh vệ tinh cho thấy việc xây dựng đã bắt đầu vào tháng 5, bên cạnh vị trí cũ của các tòa nhà do Mỹ tài trợ. Quan chức Campuchia cho biết việc phá dỡ cơ sở do Mỹ tài trợ không liên quan bất kỳ kế hoạch xây dựng nào của Trung Quốc và nó sẽ được di dời đến địa điểm phù hợp hơn.

Huyền Lê (Theo SCMP)


Tin mới nhất

19 nhà máy 'kêu cứu' vì không thể quay lại sản xuất

VnExpress 2 giờ trước

Nhiều nhà máy với gần 70.000 lao động ở Tiền Giang không thể quay lại sản xuất do chính quyền tỉnh vẫn bắt thực hiện “3 tại chỗ” hoặc “một cung đường, 2 điểm đến”.

Triển lãm 250 tác phẩm 'Vì một Việt Nam tất thắng'

VnExpress 2 giờ trước

Hà Nội - 250 tác phẩm gồm tranh, thư tay, thơ của các em nhỏ tham gia “Vì một Việt Nam tất thắng” được trưng bày tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam, từ 30/10.

Giải pháp phát triển 10 khu đô thị dọc Metro Số 1

VnExpress 2 giờ trước

TP HCM - Theo các chuyên gia, hạ tầng gi​ao thông đồng bộ với các đô thị quanh tuyến Metro Số 1 giúp thành phố giảm kẹt xe, tạo môi trường sống tiện nghi cho người dân.

Giới trẻ Hàn Quốc chuộng nói chêm tiếng Anh

VnExpress 3 giờ trước

Vì muốn biết thêm về công việc con làm, bà Cho Mi-hak, 66 tuổi, lén nhìn điện thoại của con và giật mình khi không thể hiểu được từ nào.

Hàng không bỏ quy định hành khách phải tiêm vaccine

VnExpress 4 giờ trước

Từ 21/10, Bộ Giao thông Vận tải mở lại toàn bộ chặng bay trên cả nước, hành khách và trẻ em đi cùng không cần tiêm đủ liều vaccine như trước.

Mỹ công bố kế hoạch tiêm vaccine cho trẻ 5-11 tuổi

VnExpress 4 giờ trước

Nhà Trắng công bố kế hoạch đảm bảo đủ liều vaccine Pfizer cho 28 triệu trẻ từ 5-11 tuổi, trong khi chờ FDA phê duyệt tiêm chủng.

Xe giường nằm cháy trơ khung

VnExpress 5 giờ trước

TP HCM - Phát hiện cháy ở cabin, tài xế tấp xe vào lề đường ở phường An Khánh, TP Thủ Đức, thoát thân trước khi lửa bao trùm toàn bộ ôtô, tối 20/10.

Cuộc thi hoa hậu Pháp bị kiện

VnExpress 5 giờ trước

Cuộc thi hoa hậu Pháp bị nhóm hoạt động nữ quyền kiện vì yêu cầu tất cả thí sinh phải cao trên 1m65, chưa kết hôn và không có con.

Hải Phòng bỏ quy định giấy xét nghiệm Covid-19

VnExpress 6 ngày trước

Hải Phòng - Người ra vào thành phố không phải xuất trình kết quả xét nghiệm Covid-19 tại các chốt cửa ngõ, từ 0h ngày 15/10.