Mỹ lên án Triều Tiên thử tên lửa

VnExpress 3 tuần trước

Bộ Ngoại giao Mỹ chỉ trích vụ thử tên lửa mới nhất của Triều Tiên, kêu gọi nước này trở lại bàn đàm phán.

"Đây là hành động vi phạm hàng loạt nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc, đặt ra mối đe dọa với các nước láng giềng và cộng đồng quốc tế. Chúng tôi vẫn duy trì cam kết với con đường ngoại giao và kêu gọi Triều Tiên tham gia đối thoại", Bộ Ngoại giao Mỹ ra thông cáo cho biết hôm nay.

Tên lửa đạn đạo tầm ngắn Triều Tiên phóng hồi giữa năm ngoái. Ảnh: KNCA.

Thông cáo được đưa ra sau khi Triều Tiên sáng nay phóng một quả đạn chưa xác định về vùng biển phía đông. Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Hàn Quốc chưa công bố thông tin chi tiết về vụ phóng, trong khi quan chức Bộ Quốc phòng Nhật Bản cho biết đây dường như là tên lửa đạn đạo.

Các quan chức an ninh hàng đầu Hàn Quốc đã họp khẩn và bày tỏ lấy làm tiếc về vụ phóng, trong khi Tổng thống Moon Jae-in yêu cầu Bộ Quốc phòng thực hiện "phân tích toàn diện" về vụ thử tên lửa của Triều Tiên.

Đại sứ Triều Tiên tại Liên Hợp Quốc Kim Song trước đó kêu gọi Mỹ từ bỏ "chính sách thù địch", khẳng định không ai có thể phủ nhận quyền tự vệ và thử vũ khí của Bình Nhưỡng.

Triều Tiên đang chịu nhiều lệnh trừng phạt liên quan các chương trình vũ khí hạt nhân và tên lửa đạn đạo. Tuy nhiên, đại sứ Kim Song khẳng định Triều Tiên "xây dựng nền quốc phòng chỉ để tự vệ, bảo vệ vững chắc an ninh và hòa bình của đất nước".

Các cuộc đàm phán giữa Triều Tiên và Mỹ về vấn đề phi hạt nhân hóa rơi vào bế tắc, khi Bình Nhưỡng Kêu gọi Washington dỡ bỏ các biện pháp trừng phạt song bị từ chối. Chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden nhiều lần khẳng định sẵn sàng gặp quan chức Triều Tiên mà không cần điều kiện tiên quyết, nhưng Bình Nhưỡng chưa đồng ý tổ chức hội đàm với Washington.

Vũ Anh (Theo Reuters)


Tin mới nhất

19 nhà máy 'kêu cứu' vì không thể quay lại sản xuất

VnExpress 3 giờ trước

Nhiều nhà máy với gần 70.000 lao động ở Tiền Giang không thể quay lại sản xuất do chính quyền tỉnh vẫn bắt thực hiện “3 tại chỗ” hoặc “một cung đường, 2 điểm đến”.

Triển lãm 250 tác phẩm 'Vì một Việt Nam tất thắng'

VnExpress 3 giờ trước

Hà Nội - 250 tác phẩm gồm tranh, thư tay, thơ của các em nhỏ tham gia “Vì một Việt Nam tất thắng” được trưng bày tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam, từ 30/10.

Giải pháp phát triển 10 khu đô thị dọc Metro Số 1

VnExpress 3 giờ trước

TP HCM - Theo các chuyên gia, hạ tầng gi​ao thông đồng bộ với các đô thị quanh tuyến Metro Số 1 giúp thành phố giảm kẹt xe, tạo môi trường sống tiện nghi cho người dân.

Giới trẻ Hàn Quốc chuộng nói chêm tiếng Anh

VnExpress 5 giờ trước

Vì muốn biết thêm về công việc con làm, bà Cho Mi-hak, 66 tuổi, lén nhìn điện thoại của con và giật mình khi không thể hiểu được từ nào.

Hàng không bỏ quy định hành khách phải tiêm vaccine

VnExpress 5 giờ trước

Từ 21/10, Bộ Giao thông Vận tải mở lại toàn bộ chặng bay trên cả nước, hành khách và trẻ em đi cùng không cần tiêm đủ liều vaccine như trước.

Mỹ công bố kế hoạch tiêm vaccine cho trẻ 5-11 tuổi

VnExpress 6 giờ trước

Nhà Trắng công bố kế hoạch đảm bảo đủ liều vaccine Pfizer cho 28 triệu trẻ từ 5-11 tuổi, trong khi chờ FDA phê duyệt tiêm chủng.

Xe giường nằm cháy trơ khung

VnExpress 6 giờ trước

TP HCM - Phát hiện cháy ở cabin, tài xế tấp xe vào lề đường ở phường An Khánh, TP Thủ Đức, thoát thân trước khi lửa bao trùm toàn bộ ôtô, tối 20/10.

Cuộc thi hoa hậu Pháp bị kiện

VnExpress 7 giờ trước

Cuộc thi hoa hậu Pháp bị nhóm hoạt động nữ quyền kiện vì yêu cầu tất cả thí sinh phải cao trên 1m65, chưa kết hôn và không có con.

Anh sẵn sàng điều quân đội giải cơn khát xăng đầu

VnExpress 3 tuần trước

Giới chức Anh đưa tài xế quân đội vào trạng thái sẵn sàng để giải quyết cuộc khủng hoảng vận tải khiến hàng nghìn trạm xăng cạn kiệt.