Mỹ lần đầu phóng thử tên lửa hành trình siêu vượt âm

VnExpress 3 tuần trước

Mỹ thông báo phóng thử thành công mô hình tên lửa hành trình siêu vượt âm HAWC đầu tiên, nhưng không cho biết chi tiết.

Cơ quan Nghiên cứu Các dự án Quốc phòng Tiên tiến (DARPA) thuộc Lầu Năm Góc và tập đoàn Raytheon tuần trước thử nghiệm Vũ khí siêu vượt âm sử dụng động cơ hút khí tự nhiên (HAWC), nhưng thông tin chỉ được công bố hôm qua. Đây là lần đầu tiên DARPA phóng thử tên lửa siêu vượt âm, hơn một năm sau khi nhà sản xuất thông báo hoàn thành đợt bay thử với mô hình gắn dưới máy bay phóng.

"Chuyến bay thử với HAWC đã thành công, cho thấy những năng lực có thể giúp tên lửa hành trình siêu vượt âm trở thành công cụ cực kỳ hiệu quả của lực lượng chiến đấu. Điều này giúp chúng tôi tiến thêm một bước tới triển khai HAWC thành vũ khí thế hệ tiếp theo cho quân đội Mỹ", Andrew Knoedler, giám đốc chương trình HAWC, cho hay.

Đồ họa mô phỏng tên lửa HAWC của Raytheon. Ảnh: Raytheon.

Đợt phóng thử gồm các nội dung lắp đặt và thả quả đạn từ máy bay, kiểm tra khả năng tách rời an toàn khỏi giá phóng, kích hoạt và tách rời tẩng đẩy sơ tốc, kích hoạt động cơ chính và bay hành trình. "Toàn bộ mục tiêu chủ yếu trong đợt thử nghiệm đã được hoàn thành", thông cáo của DARPA có đoạn.

Không có nhiều chi tiết về thiết kế quả đạn do Raytheon và Northrop Grumman thiết kế, ngoài việc nó sử dụng động cơ phản lực dòng thẳng (scramjet) để duy trì tốc độ siêu vượt âm sau khi tách tầng đẩy sơ tốc và có khả năng đạt tốc độ gấp 5 lần âm thanh.

HAWC là chương trình phối hợp giữa DARPA và không quân Mỹ nhằm phát triển những công nghệ then chốt cho tên lửa hành trình siêu vượt âm phóng từ máy bay. Dự án này chú trọng vào các chuyến bay thử nghiệm chớp nhoáng, hiệu quả cao với mức giá phải chăng nhằm đánh giá công nghệ.

Các tập đoàn quốc phòng lớn của Mỹ như Raytheon và Lockheed Martin đang cạnh tranh để giành được hợp đồng phát triển, cung cấp tên lửa HAWC cho quân đội Mỹ.

HAWC ban đầu được thiết kế để diệt mục tiêu mặt đất, sau đó được bổ sung khả năng tấn công tàu chiến để tăng lựa chọn cho các chỉ huy hải quân Mỹ. Nó có thể lắp trên nhiều máy bay của hải quân Mỹ như chiến đấu cơ tàng hình F-35C, tiêm kích đa năng F/A-18E/F Super Hornet và máy bay tuần thám biển P-8A Poseidon, cùng oanh tạc cơ B-1 và B-52 của không quân Mỹ. Tuy nhiên, đây mới chỉ là đề xuất và chưa được quân đội Mỹ xem xét.

Mỹ đang phát triển hàng loạt chương trình tên lửa siêu vượt âm nhằm thu hẹp khoảng cách trong lĩnh vực này với các đối thủ như Nga và Trung Quốc.

Phó chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ John Hyten từng thừa nhận Washington tụt hậu so với Moskva và Bắc Kinh về vũ khí siêu vượt âm, cho rằng Mỹ sẽ mất nhiều năm và phải bỏ nguồn lực rất lớn để giành lại vị trí hàng đầu trong lĩnh vực này.

Vũ Anh (Theo Drive)


Tin mới nhất

19 nhà máy 'kêu cứu' vì không thể quay lại sản xuất

VnExpress 3 giờ trước

Nhiều nhà máy với gần 70.000 lao động ở Tiền Giang không thể quay lại sản xuất do chính quyền tỉnh vẫn bắt thực hiện “3 tại chỗ” hoặc “một cung đường, 2 điểm đến”.

Triển lãm 250 tác phẩm 'Vì một Việt Nam tất thắng'

VnExpress 3 giờ trước

Hà Nội - 250 tác phẩm gồm tranh, thư tay, thơ của các em nhỏ tham gia “Vì một Việt Nam tất thắng” được trưng bày tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam, từ 30/10.

Giải pháp phát triển 10 khu đô thị dọc Metro Số 1

VnExpress 3 giờ trước

TP HCM - Theo các chuyên gia, hạ tầng gi​ao thông đồng bộ với các đô thị quanh tuyến Metro Số 1 giúp thành phố giảm kẹt xe, tạo môi trường sống tiện nghi cho người dân.

Giới trẻ Hàn Quốc chuộng nói chêm tiếng Anh

VnExpress 4 giờ trước

Vì muốn biết thêm về công việc con làm, bà Cho Mi-hak, 66 tuổi, lén nhìn điện thoại của con và giật mình khi không thể hiểu được từ nào.

Hàng không bỏ quy định hành khách phải tiêm vaccine

VnExpress 5 giờ trước

Từ 21/10, Bộ Giao thông Vận tải mở lại toàn bộ chặng bay trên cả nước, hành khách và trẻ em đi cùng không cần tiêm đủ liều vaccine như trước.

Mỹ công bố kế hoạch tiêm vaccine cho trẻ 5-11 tuổi

VnExpress 5 giờ trước

Nhà Trắng công bố kế hoạch đảm bảo đủ liều vaccine Pfizer cho 28 triệu trẻ từ 5-11 tuổi, trong khi chờ FDA phê duyệt tiêm chủng.

Xe giường nằm cháy trơ khung

VnExpress 6 giờ trước

TP HCM - Phát hiện cháy ở cabin, tài xế tấp xe vào lề đường ở phường An Khánh, TP Thủ Đức, thoát thân trước khi lửa bao trùm toàn bộ ôtô, tối 20/10.

Cuộc thi hoa hậu Pháp bị kiện

VnExpress 6 giờ trước

Cuộc thi hoa hậu Pháp bị nhóm hoạt động nữ quyền kiện vì yêu cầu tất cả thí sinh phải cao trên 1m65, chưa kết hôn và không có con.

Cựu tổng thống Afghanistan lý giải thông điệp ủng hộ Taliban trên Facebook

VnExpress 3 tuần trước

Cựu tổng thống Ashraf Ghani cho biết tài khoản Facebook của mình bị hack và đăng thông điệp kêu gọi cộng đồng quốc tế hợp tác với Taliban.