Mỹ giao quyền chỉ huy nhóm tàu sân bay cho NATO

VnExpress 25-01-2022

Mỹ bàn giao quyền chỉ huy nhóm tác chiến tàu sân bay Truman cho NATO trong cuộc diễn tập lớn mang tên Nepture Strike 22 trên Địa Trung Hải.

Hạm đội 6 hải quân Mỹ cùng Lực lượng Tiến công và Hỗ trợ Hải quân NATO (STRIKFORNATO) tổ chức diễn tập quy mô lớn mang tên Nepture Strike 22 tại Địa Trung Hải từ ngày 24/1 đến 4/2. Nội dung diễn tập gồm phối hợp cơ động trên biển, huấn luyện tác chiến chống ngầm và tiến công tầm xa.

"Neptune Strike 22 đã hoàn thành mục tiêu lên kế hoạch từ lâu, đó là bàn giao quyền chỉ huy và điều hành nhóm tác chiến tàu sân bay Harry S. Truman từ Hạm đội 6 sang STRIKFORNATO", thông cáo của hải quân Mỹ có đoạn. "Sự kiện cho thấy NATO đủ sức tiếp nhận năng lực tác chiến hàng hải hiện đại của một nhóm tác chiến tàu sân bay, hỗ trợ khả năng phòng thủ liên minh".

Nhóm tác chiến tàu sân bay Truman diễn tập trên Địa Trung Hải cuối tháng 12/2021. Ảnh: US Navy.

Nhóm tác chiến Harry S. Truman có hạt nhân là tàu sân bay này và 6 chiến hạm hộ tống của Mỹ và Na Uy, cùng Không đoàn trên hạm số 1.

Tàu chỉ huy USS Mount Whitney, soái hạm của Hạm đội 6, cũng tham gia cuộc diễn tập cùng lực lượng từ nhiều nước thành viên NATO. Giới chức Pháp tuần trước thông báo tàu sân bay Charles de Gaulle sẽ huấn luyện cùng USS Harry S. Truman và hàng không mẫu hạm Cavour của Italy, nhưng không rõ hoạt động này có nằm trong khuôn khổ Neptune Strike 22 hay không.

Neptune Strike 22 được tổ chức trong bối cảnh căng thẳng phương Tây với Nga tiếp tục gia tăng. Hải quân Nga huy động 140 tàu chiến và tàu hỗ trợ, 60 máy bay, 1.000 đơn vị khí tài và khoảng 10.000 binh sĩ từ toàn bộ 4 hạm đội của nước này tham gia tập trận trong những tuần tới.

Vị trí Địa Trung Hải. Ảnh: Google Maps.

Mỹ và NATO cáo buộc Nga điều khoảng 100.000 quân tới sát biên giới với Ukraine, bày tỏ lo ngại nước này có thể phát động một cuộc chiến tổng lực. Nga bác bỏ cáo buộc và tuyên bố chúng "vô căn cứ", khẳng định mọi động thái quân sự ở biên giới phía tây hoàn toàn vì mục đích phòng thủ.

Quân đội Ukraine tuần trước nhận định Nga đang duy trì 127.000 binh sĩ và nhiều lữ đoàn tên lửa đạn đạo Iskander ở biên giới, cho biết nhiều khu vực trọng yếu của nước này, trong đó có thủ đô Kiev, đều nằm trong tầm bắn tên lửa Nga.

Hải quân Mỹ cuối tháng trước yêu cầu nhóm tàu sân bay USS Harry S. Truman ở lại Địa Trung Hải, thay vì vượt kênh đào Suez để tới Trung Đông như kế hoạch trước đó. "Hoạt động cắm chốt này được tiến hành theo lệnh của Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin, nhằm thể hiện cam kết của Mỹ với an ninh khu vực và trấn an các đồng minh châu Âu", quan chức Mỹ giấu tên cho hay.

Vũ Anh (Theo US Navy)


Tin mới nhất

Ông Nguyễn Văn Quảng làm Trưởng ban chỉ đạo chống tham nhũng của Đà Nẵng

VnExpress 2 giờ trước

Ngày 21/5, Ban Chỉ đạo Thành ủy về phòng chống tham nhũng, tiêu cực Đà Nẵng được thành lập với người đứng đầu là Bí thư Nguyễn Văn Quảng.

Đoàn Mỹ bỏ ra ngoài khi đại diện Nga phát biểu tại APEC

VnExpress 2 giờ trước

Đại biểu Mỹ cùng một số nước bỏ ra ngoài khi đại diện Nga phát biểu trong cuộc họp của các bộ trưởng thương mại APEC, nhằm phản đối chiến sự ở Ukraine.

Thủ tướng Australia thất cử

VnExpress 3 giờ trước

Thủ tướng Australia Scott Morrison thừa nhận thất cử, sau khi kết quả kiểm phiếu sơ bộ cho thấy đảng của ông thất bại trước Công đảng.

Giám đốc CDC Hà Giang bị khai trừ Đảng

VnExpress 3 giờ trước

Hà Giang - Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy khai trừ khỏi Đảng với ông Nguyễn Trần Tuấn, Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC).

Những người không dám rời ga tàu điện ngầm Kharkov

VnExpress 3 giờ trước

Ukraine - Khoảng 200 người vẫn sống dưới hệ thống ga tàu điện ngầm Kharkov vì sợ pháo kích dù Nga đã rút quân khỏi thành phố này.

Nghiên cứu làm đường sắt tuyến TP HCM - Cần Thơ - Cà Mau

VnExpress 4 giờ trước

Thủ tướng cho rằng Cần Thơ là đầu mối quan trọng về giao thông nội vùng và liên vận quốc tế nên cần nghiên cứu xây đường sắt từ đây đến TP HCM và Cà Mau.

Tổng thống Ukraine: Chỉ ngoại giao mới chấm dứt được chiến sự

VnExpress 5 giờ trước

Tổng thống Ukraine Zelensky khẳng định xung đột ở nước này chỉ có thể giải quyết thông qua ngoại giao trong bối cảnh đàm phán với Nga đang bế tắc.

Thi thể hai mẹ con trên sông

VnExpress 5 giờ trước

Nghệ An - Gần một ngày sau khời nhà, thi thể chị Võ Thị Sáu (42 tuổi) và con trai được phát hiện trên sông, cách nhà gần 10 km.

Cháy hộp đêm Indonesia, 19 người chết

VnExpress 3 tháng trước

Ít nhất 19 người thiệt mạng trong vụ hỏa hoạn sau cuộc ẩu đả giữa hai nhóm tại một hộp đêm tỉnh Tây Papua.