Mỹ đàm phán thương mại với Đài Loan

VnExpress 2 ngày trước

Mỹ đã đàm phán trực tuyến với Đài Loan về thúc đẩy quan hệ thương mại, dù Bắc Kinh cảnh báo Washington không nên theo đuổi thỏa thuận thương mại.

Chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden hôm nay ra tuyên bố cho biết Đại diện Thương mại Mỹ Katherine Tai đã trao đổi với quan chức Đài Loan John Deng về "tầm quan trọng của mối quan hệ thương mại và đầu tư Mỹ - Đài Loan".

Đại diện Thương mại Mỹ Katherine Tai. Ảnh: Reuters.

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken hôm 7/6 phát biểu trước phiên điều trần tại quốc hội rằng Mỹ sẽ sớm bắt đầu thảo luận thỏa thuận thương mại với đảo Đài Loan. "Tôi biết chúng tôi đang tham gia đối thoại với Đài Loan, hoặc sẽ sớm đạt được thỏa thuận khung nào đó", Blinken nói khi được hỏi về quan điểm của chính quyền Biden về hiệp định thương mại song phương với Đài Loan.

Blinken cũng nói rằng Mỹ đã "cam kết với đề xuất rằng Đài Loan phải có các phương tiện để tự vệ". "Chúng tôi đã tiếp tục cung cấp thiết bị và doanh số đáng kể cho Đài Loan vì mục đích đó. Chúng tôi thực sự lo ngại mức độ gây hấn gia tăng của Bắc Kinh với Đài Loan", Ngoại trưởng Mỹ nói thêm.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên sau đó hối thúc Mỹ "ngừng bất kỳ hình thức trao đổi chính thức nào với Đài Loan, xử lý vấn đề Đài Loan một cách thận trọng và không gửi bất kỳ tín hiệu sai trái nào đến các lực lượng đòi độc lập Đài Loan".

Trung Quốc luôn xem Đài Loan là một phần lãnh thổ chờ thống nhất và không loại trừ phương án sử dụng vũ lực. Trong những tháng gần đây, Trung Quốc gia tăng sức ép đối với Đài Loan, gồm điều máy bay chiến đấu vào vùng nhận dạng phòng không của hòn đảo.

Trong khi đó, Mỹ tăng cường hỗ trợ Đài Loan thông qua bán vũ khí mới, cử các phái đoàn cấp cao và gần đây nhất là cam kết tài trợ 750.000 liều vaccine Covid-19, những động thái khiến Bắc Kinh tức giận.

Huyền Lê (Theo AFP, Aljazeera)


Tin mới nhất

Biden sẽ không họp báo chung với Putin

VnExpress 51 phút trước

Tổng thống Biden sẽ họp báo riêng, không xuất hiện chung với người đồng cấp Nga sau hội nghị thượng đỉnh tại Thụy Sĩ vào tuần sau.

Chủ tịch Thừa Thiên Huế dẫn học sinh tham quan trụ sở tỉnh

VnExpress 1 giờ trước

Ông Phan Ngọc Thọ, Chủ tịch tỉnh Thừa Thiên Huế, đội khăn xếp, mặc áo dài, dẫn đoàn học sinh tham quan trụ sở UBND tỉnh, ngày 12/6.

Campuchia bắt đầu tháo dỡ nhà nổi bên Biển Hồ

VnExpress 1 giờ trước

Chính quyền thủ đô Phnom Penh bắt đầu tháo dỡ các nhà nổi trên sông Mekong sau khi hết hạn chót để cư dân tại đây di dời.

Nam sinh mang lợn tiết kiệm ủng hộ Quỹ vaccine

VnExpress 2 giờ trước

Đập lợn tiết kiệm trước sự chứng kiến của cán bộ Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Bắc Ninh, Đỗ Quốc Hưng vui mừng khi số tiền được hơn 22 triệu đồng.

Pháp buồn vui lẫn lộn khi Mỹ tái xuất

VnExpress 3 giờ trước

Tổng thống Pháp Macron hôm 11/6 choàng tay qua vai người đồng cấp Mỹ Biden khi hai ông gặp nhau lần đầu tại hội nghị thượng đỉnh G7 ở Cornwall, Anh.

Biden bị nghi phá vỡ quy tắc hoàng gia Anh

VnExpress 3 giờ trước

Tổng thống Biden dường như không tuân thủ quy tắc có mặt tại sự kiện trước gia đình hoàng gia trong cuộc gặp đầu tiên vỡi Nữ hoàng Anh.

G7 sắp công bố dự án cạnh tranh Vành đai và Con đường

VnExpress 4 giờ trước

Các lãnh đạo G7 dự kiến công bố dự án hạ tầng toàn cầu để đối trọng với Sáng kiến Vành đai và Con đường của Trung Quốc.

Kho phế liệu bốc cháy giữa trời mưa

VnExpress 5 giờ trước

Thừa Thiên - Huế - 10h30 ngày 12/6, kho phế liệu rộng hơn 1.000 m2 bốc cháy dữ dội giữa trời mưa, cảnh sát PCCC phải dùng xe ủi kéo sập để dập lửa.

ASEAN - Trung Quốc nhất trí kiềm chế hoạt động gây phức tạp Biển Đông

VnExpress 2 ngày trước

ASEAN và Trung Quốc nhất trí thực hiện kiềm chế trong triển khai các hoạt động có thể gây phức tạp hoặc gia tăng tranh chấp ở Biển Đông.