Mỹ cảnh báo phương Tây về đầu tư Trung Quốc

VnExpress 06-05-2021

Mỹ cảnh báo phương Tây hết sức thận trọng về bản chất đầu tư của Trung Quốc và suy nghĩ kỹ các khoản đầu tư vào tài sản chiến lược.

"Tôi nghĩ chúng ta phải rất cẩn trọng về bản chất chính xác các khoản đầu tư đó là gì. Nếu họ đang đầu tư vào các ngành công nghiệp chiến lược, tài sản chiến lược thì đó là những thứ các quốc gia cần phải xem xét hết sức cẩn thận", Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken trả lời phỏng vấn hôm 5/5 khi được hỏi về các khoản đầu tư khổng lồ của Trung Quốc ở phương Tây.

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken dự cuộc họp báo với Ngoại trưởng Anh Dominic Raab sau cuộc họp song phương bên lề hội nghị G7 ở London hôm 3/5. Ảnh: AFP.

Sự trỗi dậy về kinh tế và quân sự của Trung Quốc trong 40 năm qua là một trong những sự kiện địa chính trị quan trọng nhất trong lịch sử gần đây, cùng với sự sụp đổ của Liên Xô năm 1991. Phương Tây đã phải vật lộn để đưa ra một chính sách thống nhất về Trung Quốc và đã chuyển hướng trong nhiều năm, từ coi Trung Quốc là nguồn đầu tư sinh lợi đến coi Trung Quốc là mối đe dọa đối với sự ổn định toàn cầu và từ chối công nghệ 5G của nước này.

Khi được hỏi liệu phương Tây có nên rút khỏi các khoản đầu tư của Trung Quốc, Blinken cho biết Mỹ không cố kìm hãm hoặc kiềm chế Trung Quốc, nhưng phương Tây muốn duy trì trật tự quốc tế dựa trên luật lệ được hình thành sau Thế chiến II.

Trong nhiều thế kỷ, Trung Quốc từng là một trong những nền kinh tế có ảnh hưởng nhất trên thế giới. Thu nhập bình quân đầu người của Trung Quốc cao hơn châu Âu từ thế kỷ 10 đến đầu thế kỷ 15 và đây là nền kinh tế lớn nhất thế giới trong vài thế kỷ sau đó.

Huyền Lê (Theo Reuters)


Tin mới nhất

Biden sẽ không họp báo chung với Putin

VnExpress 40 phút trước

Tổng thống Biden sẽ họp báo riêng, không xuất hiện chung với người đồng cấp Nga sau hội nghị thượng đỉnh tại Thụy Sĩ vào tuần sau.

Chủ tịch Thừa Thiên Huế dẫn học sinh tham quan trụ sở tỉnh

VnExpress 59 phút trước

Ông Phan Ngọc Thọ, Chủ tịch tỉnh Thừa Thiên Huế, đội khăn xếp, mặc áo dài, dẫn đoàn học sinh tham quan trụ sở UBND tỉnh, ngày 12/6.

Campuchia bắt đầu tháo dỡ nhà nổi bên Biển Hồ

VnExpress 1 giờ trước

Chính quyền thủ đô Phnom Penh bắt đầu tháo dỡ các nhà nổi trên sông Mekong sau khi hết hạn chót để cư dân tại đây di dời.

Nam sinh mang lợn tiết kiệm ủng hộ Quỹ vaccine

VnExpress 2 giờ trước

Đập lợn tiết kiệm trước sự chứng kiến của cán bộ Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Bắc Ninh, Đỗ Quốc Hưng vui mừng khi số tiền được hơn 22 triệu đồng.

Pháp buồn vui lẫn lộn khi Mỹ tái xuất

VnExpress 2 giờ trước

Tổng thống Pháp Macron hôm 11/6 choàng tay qua vai người đồng cấp Mỹ Biden khi hai ông gặp nhau lần đầu tại hội nghị thượng đỉnh G7 ở Cornwall, Anh.

Biden bị nghi phá vỡ quy tắc hoàng gia Anh

VnExpress 2 giờ trước

Tổng thống Biden dường như không tuân thủ quy tắc có mặt tại sự kiện trước gia đình hoàng gia trong cuộc gặp đầu tiên vỡi Nữ hoàng Anh.

G7 sắp công bố dự án cạnh tranh Vành đai và Con đường

VnExpress 3 giờ trước

Các lãnh đạo G7 dự kiến công bố dự án hạ tầng toàn cầu để đối trọng với Sáng kiến Vành đai và Con đường của Trung Quốc.

Kho phế liệu bốc cháy giữa trời mưa

VnExpress 4 giờ trước

Thừa Thiên - Huế - 10h30 ngày 12/6, kho phế liệu rộng hơn 1.000 m2 bốc cháy dữ dội giữa trời mưa, cảnh sát PCCC phải dùng xe ủi kéo sập để dập lửa.

Nghệ An cách ly nhà ca nghi nhiễm cộng đồng đầu tiên

VnExpress 1 tháng trước

Đêm 6/5, Ban chỉ đạo Phòng chống Covid-19 tỉnh Nghệ An họp khẩn trong đêm sau khi ghi nhận ca nghi nhiễm cộng đồng đầu tiên trên địa bàn.