Mỹ cảnh báo không bán vũ khí cho Iran

VNExpress 1 ngày trước

Ngoại trưởng Mỹ Pompeo tuyên bố mọi hành động bán vũ khí cho Iran đều vi phạm các nghị quyết của Liên Hợp Quốc và sẽ dẫn tới trừng phạt.

"Mỹ sẵn sàng sử dụng các cơ quan chức năng trong nước của mình để trừng phạt bất kỳ cá nhân hay tổ chức nào đóng góp vật chất vào việc cung cấp, bán hoặc chuyển giao vũ khí thông thường đến hoặc đi từ Iran", Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo ngày 18/10 nói. "Mọi quốc gia mong muốn hòa bình và ổn định ở Trung Đông cũng như ủng hộ cuộc chiến chống khủng bố đều nên kiềm chế giao dịch vũ khí với Iran".

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo tại Thái Lan trong chuyến thăm Đông Nam Á hồi tháng 7 năm ngoái. Ảnh: AFP.

Lệnh cấm vận vũ khí thông thường đối với Iran sẽ bắt đầu hết hiệu lực dần dần từ ngày 18/10 theo những điều khoản của nghị quyết Liên Hợp Quốc xác nhận thỏa thuận hạt nhân năm 2015 giữa Iran với các cường quốc thế giới.

Iran giờ đây có thể mua vũ khí từ Nga, Trung Quốc và những nước khác. Tehran cùng ngày ca ngợi việc lệnh cấm vận vũ khí hết hạn là một chiến thắng ngoại giao trước đối thủ Mỹ, nước đã cố gắng tìm cách duy trì trình trạng đóng băng hoạt động bán vũ khí cho Iran vô thời hạn.

Tổng thống Donald Trump rút Mỹ khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran vào năm 2018 và bắt đầu đơn phương áp đặt trừng phạt lên Tehran.

Ngoại trưởng Pompeo nhấn mạnh "trong 10 năm qua, các nước đã kiềm chế bán vũ khí cho Iran thể theo nhiều biện pháp khác nhau của Liên Hợp Quốc. Và nay, bất kỳ nước nào muốn thách thức lệnh cấm này rõ ràng đang chọn cách châm ngòi cho căng thẳng và xung đột hơn là thúc đẩy hòa bình và an ninh".

Vũ Hoàng (Theo AFP)


Tin mới nhất

Kiến nghị Bộ Quốc phòng giao hơn 1.100 m2 đất để làm đường

VNExpress 29 phút trước

UBND TP HCM kiến nghị Bộ Quốc phòng bàn giao khu đất hơn 1.100 m2 để làm đường mới phá thế độc đạo ra vào sân bay Tân Sơn Nhất của đường Trường Sơn.

Bão Saudel mạnh lên, tiến vào Philippines

VNExpress 31 phút trước

Bão Saudel tiếp tục mạnh lên, dự kiến đổ bộ các tỉnh Isabela và Aurora của Philippines với sức gió tối đa 75 km/h.

EU yêu cầu Cyprus và Malta giải trình về 'hộ chiếu vàng'

VNExpress 36 phút trước

EU bắt đầu hành động pháp lý với chương trình "hộ chiếu vàng" của Cyprus và Malta vì lo ngại quyền công dân của khối bị suy yếu.

Pháp đóng cửa nhà thờ Hồi giáo sau vụ thầy giáo bị chặt đầu

VNExpress 1 giờ trước

Bộ Nội vụ Pháp thông báo một nhà thờ Hồi giáo ở Pantin, ngoại ô Paris, sẽ đóng cửa sau vụ giáo viên lịch sử Samuel Paty bị chặt đầu.

Ngôi nhà thời thơ ấu của Joe Biden

VNExpress 2 giờ trước

Mỹ - Joe Biden, ứng viên tổng thống đảng Dân chủ, sinh ra và lớn lên trong 10 năm đầu đời tại một ngôi nhà đơn sơ ở thị trấn Scranton, bang Pennsylvania.

Người ủng hộ đồng thanh ca ngợi Trump 'siêu nhân'

VNExpress 2 giờ trước

Đám đông tại cuộc vận động của Trump ở bang Arizona hô vang "Siêu nhân" khi Tổng thống Mỹ kể về quá trình hồi phục Covid-19.

Nước ngập 2 mét ở 'rốn lũ' Hà Tĩnh

VNExpress 2 giờ trước

Nước lũ dâng đến 2 mét tại huyện Cẩm Xuyên, nhấn chìm hàng nghìn nhà cửa, nhiều người dân phải di dời đến nơi an toàn.

Đồn biên phòng đổ sập vì sạt lở đồi

VNExpress 2 giờ trước

Quảng Bình - Phát hiện sụt lún và sạt đồi, quân nhân đồn biên phòng Cha Lo được sơ tán, nhiều dãy nhà của đồn sau đó đổ sập.

Nhiều nơi ở Hà Tĩnh bị cô lập

VNExpress 1 ngày trước

Mưa lớn ba ngày qua khiến 5 xã ở huyện Hương Khê bị cô lập, nước tràn vào hàng trăm nhà dân, một người bị lũ cuốn trôi khi đi đánh cá.