Mỹ cam kết bảo vệ đảo tranh chấp Trung - Nhật

VNExpress 24-01-2021

Tân Bộ trưởng Quốc phòng khẳng định cam kết của Mỹ với Nhật trong việc bảo vệ nhóm đảo Senkaku/Điếu Ngư, nơi tranh chấp giữa Tokyo và Bắc Kinh.

Trong cuộc điện đàm với người đồng nhiệm Nhật Nobuo Kishi ngày 24/1, tân Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin khẳng định Điều 5 của hiệp ước an ninh Mỹ - Nhật quy định các nghĩa vụ bảo vệ của Mỹ đối với Nhật Bản, bao gồm nhóm đảo không người ở tại biển Hoa Đông mà Nhật gọi là Senkaku còn Trung Quốc gọi là Điếu Ngư.

Lloyd Austin trong phiên điều trấn trước thượng viện ngày 19/1. Ảnh: Reuters.

Lầu Năm Góc ra tuyên bố cho biết Austin cũng tái khẳng định Mỹ phản đối bất kỳ nỗ lực đơn phương nào nhằm thay đổi hiện trạng ở biển Hoa Đông.

Nhóm đảo Senkaku/Điếu Ngư do Nhật Bản kiểm soát là tâm điểm tranh chấp giữa Tokyo và Bắc Kinh trong nhiều năm qua. Trung Quốc đã đơn phương áp đặt Vùng Nhận dạng Phòng không (ADIZ) trên biển Hoa Đông, bao trùm nhóm đảo này, hồi năm 2013.

Căng thẳng Trung - Nhật quanh nhóm đảo nóng trở lại từ cuối năm ngoái khi Trung Quốc liên tục điều tàu tuần tra hiện diện gần khu vực trong thời gian dài. Ngày 11/10/2020, hai tàu hải cảnh Trung Quốc áp sát nhóm đảo này gần 58 tiếng trước khi rút đi.

Cuộc điện đàm đánh dấu cuộc thảo luận cấp bộ trưởng đầu tiên giữa Tokyo và Washington kể từ khi Tổng thống Mỹ Joe Biden nhậm chức hôm 20/1. Tướng về hưu Austin đã trở thành bộ trưởng quốc phòng da màu đầu tiên của Mỹ.

Vị trí nhóm đảo Senkaku/Điếu Ngư. Đồ họa: Reuters.

Phương Vũ (Theo Reuters)


Tin mới nhất

Anh sắp rao bán phi đội chuyên cơ của Nữ hoàng

VNExpress 44 phút trước

Bộ Quốc phòng Anh sẽ rao bán 4 chiếc BAE-146 trong phi đội của Nữ hoàng Elizabeth, đánh dấu lần đầu tiên bà không có máy bay chuyên dụng.

Thêm nhiều người Myanmar vượt biên sang Ấn Độ

VNExpress 1 giờ trước

Giới chức Ấn Độ cho biết hàng chục người Myanmar tập trung tại biên giới, cùng khoảng 50 người vượt biên trước đó, trong bối cảnh khủng hoảng chính trị.

Tác động của 'tự cường Trung Quốc' với Đông Nam Á

VNExpress 1 giờ trước

Đông Nam Á có thể hưởng lợi từ kế hoạch tự cường kinh tế của Trung Quốc, nhưng cũng đối mặt nguy cơ mắc kẹt trong chuỗi giá trị của Bắc Kinh.

Thượng viện Mỹ thông qua dự luật cứu trợ 1.900 tỷ USD

VNExpress 2 giờ trước

Thượng viện Mỹ thông qua gói cứu trợ 1.900 tỷ USD nhằm hồi sinh nền kinh tế bị tàn phá, động thái Biden gọi là "bước tiến khổng lồ" .

Hơn 117 triệu ca Covid-19 toàn cầu, người Mỹ ngày càng tin vaccine

VNExpress 3 giờ trước

Thế giới ghi nhận hơn 117 triệu ca Covid-19, trong đó gần 2,6 triệu người đã chết, số người Mỹ tin vào vaccine ngày càng tăng.

Người dân thụ phấn cho bưởi Phúc Trạch

VNExpress 3 giờ trước

Hà Tĩnh - Cuối tháng 2 đến nay, người dân xã Hương Trạch, huyện Hương Khê hái hoa bưởi chua quét phấn lên nhụy hoa bưởi đường nhằm tăng tỷ lệ đậu quả.

Covid-19 ngày 7/3

VNExpress 5 giờ trước

Hơn một tháng qua, cả nước ghi nhận 891 người nhiễm trong cộng đồng ở 13 tỉnh thành, trong đó Hải Dương đứng đầu với 707 ca.

'Đà Nẵng sẽ hình thành khu trung tâm mới'

VNExpress 7 giờ trước

Đà Nẵng sẽ phát triển theo hướng đô thị đa cực và hình thành khu trung tâm thành phố mới với diện tích khoảng 631 ha.

Palm Beach từ chối đặt tên Trump cho sân bay

VNExpress 1 tháng trước

Đa số ủy viên hạt Palm Beach, Florida không ủng hộ việc đổi tên sân bay địa phương Palm Beach International thành tên Trump.