Merkel chúc mừng lãnh đạo đảng đối lập

VnExpress 29-09-2021

Thủ tướng Đức Angela Merkel gửi lời chúc mừng lãnh đạo đảng Dân chủ Xã hội Đức Olaf Scholz vì giành chiến thắng trong cuộc tổng tuyển cử.

"Thủ tướng đã gửi lời chúc mừng ông Olaf Scholz hôm 27/9 vì thành công của ông trong cuộc bầu cử", văn phòng chính phủ Đức ra tuyên bố hôm nay, đề cập tới lãnh đạo đảng Dân chủ Xã hội (SPD).

Armin Laschet, lãnh đạo kiêm ứng viên thủ tướng đảng Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU), đảng của Merkel, cũng được cho là đã gửi thư chúc mừng chiến thắng bầu cử của SPD. Laschet trước đó hứng chỉ trích vì chưa công khai chúc mừng chiến thắng của đảng đối lập.

Thủ tướng Angela Merkel (trái) và lãnh đạo đảng Dân chủ Xã hội (SPD) Olaf Scholz tại Meseberg, Đức, hồi tháng 4/2018. Ảnh: Reuters.

Thủ hiến bang Bavaria, Markus Soeder, lãnh đạo của đảng Xã hội Cơ đốc giáo (CSU) đang liên minh với CDU, hôm 28/9 cũng gửi lời chúc mừng Scholz, cho thấy quan hệ của các đồng minh với Laschet ngày càng rạn nứt.

"Scholz rõ ràng là lựa chọn tốt hơn để trở thành thủ tướng vào lúc này", Soeder nói, đồng thời nhấn mạnh rằng kết quả bầu cử "cần được chấp nhận bởi nó là nguyên tắc cơ bản của nền dân chủ".

Theo kết quả kiểm phiếu sơ bộ từ Ủy ban Bầu cử Đức hôm 27/9, SPD đã giành chiến thắng trong cuộc tổng tuyển cử với 25,7% số phiếu, cao hơn CDU với 24,1% số phiếu. Kết quả bầu cử chính thức dự kiến được công bố trong vài tuần tới.

Vì chưa giành được tỷ lệ quá bán, SPD sẽ bắt đầu các cuộc đàm phán liên minh để thành lập chính phủ mới. Trong khi đó, Laschet chưa bỏ cuộc khi tuyên bố CDU cũng sẽ cố gắng xây dựng liên minh cầm quyền mới, sẵn sàng đàm phán với đảng Xanh và đảng Tự do Dân chủ (FDP) về khả năng hợp tác. Đảng Xanh đứng thứ ba trong cuộc tổng tuyển cử với 14,8% phiếu bầu.

Kết quả bầu cử này là nỗi thất vọng lớn với Merkel, người đã nỗ lực đưa nền kinh tế lớn nhất châu Âu vượt qua khủng hoảng tài chính toàn cầu, khủng khoảng nợ công, khủng hoảng di cư và ứng phó Covid-19 trong 16 năm cầm quyền của mình.

Merkel đã tích cực vận động cho CDU, nhưng bà gần đây đối mặt với những chỉ trích về sự "thiếu táo bạo" trong đối đầu với Nga, Trung Quốc và chủ nghĩa dân tộc đã gia tăng tại Đức.

Ngọc Ánh (Theo AFP)


Tin mới nhất

Bị phạt 3.600 USD vì rời phòng cách ly một phút

VnExpress 46 phút trước

Hai ngư dân Indonesia bị giới chức Đài Loan phạt 3.610 USD mỗi người vì rời phòng cách ly tại khách sạn trong vòng một phút hồi năm 2020.

Cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận ùn ứ ngày đầu cho ôtô chạy

VnExpress 1 giờ trước

Tiền Giang - Biển chỉ dẫn không rõ ràng khiến nhiều tài xế chạy nhầm tại nút giao hai cao tốc làm ôtô ùn ứ kéo dài, sáng 25/1.

Biden mắng phóng viên

VnExpress 1 giờ trước

Tổng thống Mỹ mắng phóng viên của Fox News là "thằng khốn ngu ngốc" mà dường như không biết micro của ông đang bật.

Kéo thi thể đến bưu cục để lĩnh lương hưu

VnExpress 1 giờ trước

Ireland - Hai người đàn ông ở thị trấn Carlow đưa thi thể vào bưu cục để lĩnh lương hưu của người quá cố, khiến giới chức phải mở cuộc điều tra.

Hacker Belarus nói tấn công mạng để ngăn Nga chuyển quân

VnExpress 2 giờ trước

Nhóm hacker Belarus nói rằng họ tấn công hệ thống máy tính của công ty đường sắt nhà nước nhằm làm gián đoạn hoạt động vận tải và ngăn Nga chuyển quân.

Tục cúng kẹo cho Táo quân ở Trung Quốc

VnExpress 2 giờ trước

Ngày 23 tháng Chạp, người Trung Quốc thường cúng Táo quân kẹo làm từ hạt kê và lúa mạch để thần bếp "nói ngọt" với Ngọc Hoàng về gia chủ.

Trung tá lật đổ Tổng thống Burkina Faso mới được thăng chức

VnExpress 2 giờ trước

Trung tá Damiba được trao quyền chỉ huy một trong ba quân khu ở Burkina Faso một tháng trước khi lật đổ Tổng thống Karobe.

Thêm hai nước rút nhân viên sứ quán tại Ukraine

VnExpress 2 giờ trước

Giới chức Ukraine cho biết Đức và Australia thông báo với họ về kế hoạch rút một số nhân viên và những người phụ thuộc do quan ngại về động thái của Nga.

Giấu một kg vàng trong trực tràng

VnExpress 3 tháng trước

Ấn Độ - Một kẻ buôn lậu ở bang Manipur giấu gần một kg bột vàng nhão trong trực tràng nhằm qua mặt hải quan nhưng bị phát hiện.