Máy bay quân sự Trung Quốc lại áp sát Đài Loan

VnExpress 18-06-2021

7 máy bay quân sự Trung Quốc tiến vào vùng nhận diện phòng không đảo Đài Loan, chỉ hai ngày sau đợt triển khai số phi cơ nhiều kỷ lục.

Cơ quan phòng vệ Đài Loan hôm 17/6 cho biết đã phải triển khai khẩn cấp tiêm kích, phát cảnh báo qua sóng vô tuyến và kích hoạt các hệ thống tên lửa phòng không khi phát hiện 7 máy bay quân sự Trung Quốc áp sát hòn đảo.

Biên đội phi cơ Trung Quốc gồm hai tiêm kích J-16, 4 tiêm kích J-7 và một máy bay tác chiến điện tử Y-8. Giới quan sát cho rằng việc triển khai hai loại chiến đấu cơ đời mới và cũ này của Trung Quốc nhằm kiểm nghiệm mức độ phối hợp tác chiến giữa hai thế hệ tiêm kích cũng như khả năng chống tác chiến điện tử của chúng.

Tiêm kích J-16 của Trung Quốc trong một lần áp sát đảo Đài Loan. Ảnh: Cơ quan phòng vệ Đài Loan.

Đây là lần thứ 6 máy bay quân sự Trung Quốc tiến vào vùng nhận diện phòng không (ADIZ) của đảo Đài Loan trong tháng này. Nó cũng diễn ra chỉ hai ngày sau khi Trung Quốc triển khai số lượng máy bay kỷ lục áp sát đảo Đài Loan.

Đợt triển khai hôm 15/6 bao gồm 28 tiêm kích, oanh tạc cơ có khả năng mang vũ khí hạt nhân, cùng các máy bay chống ngầm, tác chiến điện tử và cảnh báo sớm, số lượng máy bay lớn nhất từng được ghi nhận trong một ngày.

Giới chuyên gia quân sự cho rằng ngoài mục tiêu cảnh báo Đài Bắc, những đợt áp sát như vậy của không quân Trung Quốc cũng có thể nhằm tiến hành những nhiệm vụ cụ thể như thử nghiệm khả năng chiến đấu, huấn luyện và trinh sát.

Bắc Kinh thường cho biết những hoạt động quân sự gần đảo Đài Loan là cần thiết để bảo vệ chủ quyền đất nước trước "sự thông đồng" giữa Đài Bắc và Washington. Lô Sa Dã, đại sứ Trung Quốc tại Pháp, cáo buộc Mỹ ủng hộ quan điểm độc lập của đảng Dân tiến cầm quyền tại Đài Loan, đồng thời tuyên bố Bắc Kinh sẽ không từ bỏ phương án sử dụng vũ lực để thu hồi hòn đảo.

"Nếu bây giờ đại lục hứa từ bỏ sử dụng vũ lực, ngày mai các lực lượng đòi ly khai ở Đài Loan sẽ tuyên bố độc lập. Chúng tôi chắc chắn hy vọng đạt được sự thống nhất thông qua những biện pháp hòa bình. Nhưng nếu có người đổ dầu vào lửa, chiến tranh sẽ bùng phát", đại sứ Trung Quốc nói.

Ánh Ngọc (Theo SCMP)


Tin mới nhất

Iran bị cáo buộc bắt tàu nước ngoài

VnExpress 25 phút trước

Các nguồn tin hàng hải cho biết lực lượng Iran bắt tàu hàng treo cờ Panama ngoài khơi UAE, trong khi Tehran bác bỏ liên hệ tới sự việc.

Quảng Ninh cấm tắm biển

VnExpress 1 giờ trước

Các bãi tắm công cộng, dịch vụ văn hóa, thể thao… trên địa bàn Quảng Ninh tạm dừng hoạt động, từ 12h ngày 4/8.

Điều tra phát hiện Thống đốc New York quấy rối tình dục nhiều người

VnExpress 1 giờ trước

Thống đốc New York Andrew Cuomo bị phát hiện quấy rối tình dục nhiều phụ nữ sau cuộc điều tra được tiến hành vì loạt phụ nữ tố cáo ông.

Cuộc hồi hương 2.000 km

VnExpress 1 giờ trước

Không biết đường, cả nhà Giàng Đỗ Chai cứ chạy xe máy theo biển chỉ dẫn, thẳng "đường cái to to" từ Lâm Đồng về Lào Cai tránh dịch.

Sĩ quan bị đâm chết, Lầu Năm Góc phong toả

VnExpress 1 giờ trước

Lầu Năm Góc thông báo đóng cửa trụ sở sau khi một sĩ quan thiệt mạng tại khu trung chuyển vận tải công cộng của cơ quan này.

Xác định người Việt bị đánh, đạp xuống sông chết ở Nhật

VnExpress 1 giờ trước

Cảnh sát tỉnh Osaka cho biết nam thanh niên bị đánh và đạp xuống sông tử vong là công dân Việt Nam 22 tuổi.

Kim Jong-un dán băng y tế sau đầu

VnExpress 1 giờ trước

Lãnh đạo Triều Tiên xuất hiện trước công chúng với một miếng băng y tế dán phía trên gáy, làm dấy lên nghi vấn về sức khỏe của ông.

Đánh bom, đấu súng ở thủ đô Afghanistan

VnExpress 2 giờ trước

Vụ đánh bom xe và tấn công bằng súng ở Kabul, nhắm vào Bộ trưởng Quốc phòng và các nghị sĩ Afghanistan, khiến 4 người chết, 20 người bị thương.

UBND phường An Lạc bị phong toả

VnExpress 1 tháng trước

TP HCM - Trụ sở UBND phường An Lạc, quận Bình Tân, ở đường 2C, khu dân cư Nam Hùng Vương bị phong toả do liên quan ca dương tính nCoV.