Lý Sơn phát hiện ca Covid-19 đầu tiên

VnExpress 31-10-2021

Quảng Ngãi - Học sinh 14 tuổi ở đảo Lý Sơn mắc Covid-19 do tiếp xúc người về từ TP HCM, là ca nhiễm đầu tiên ở đảo sau hai năm.

Ca nhiễm cộng đồng đầu tiên ở Lý Sơn được Sở Y tế Quảng Ngãi công bố hôm nay là học sinh lớp 9 ở thôn Tây, An Hải. Em này tiếp xúc một người từ TP HCM về đảo hôm 16/10, được xác định dương tính hôm qua, sau thời gian cách ly tại nhà.

Điểm phong tỏa ở đảo Lý Sơn sau khi phát hiện ca Covid-19 cộng đồng. Ảnh: Danh Nhật

Ngoài học sinh trên, 66 người khác được xác định là F1 của người về TP HCM về quê. Hiện, Lý Sơn đã phong tỏa 2 khu vực ở thôn Tây An Hải liên quan ca dương tính, đồng thời tiếp tục truy vết F2. Người dân được yêu cầu thực hiện nghiêm túc 5K. Các trường tiểu học, THCS và THPT chuyển từ học trực tiếp sang học trực tuyến; mầm non tạm nghỉ học.

Đồng thời, huyện đã đề nghị UBND Quảng Ngãi điều chỉnh biện pháp chống dịch với đảo. Theo đó, người Lý Sơn từ TP HCM và các tỉnh phía Nam về phải thực hiện cách ly y tế ở đất liền rồi mới ra đảo. Trước đó, người Lý Sơn về quê chỉ cần có kết quả xét nghiệm Covid-19 âm tính trong 72 giờ.

Lý Sơn cách đất liền 15 hải lý, là đảo du lịch nổi tiếng của Quảng Ngãi. Hai năm qua, ngành du lịch, kinh tế mũi nhọn của đảo bị ngưng trệ vì Covid-19. Từ đợt dịch thứ 4, Lý Sơn đóng cửa hoàn toàn với khách ngoại tỉnh.

Từ 26/6 đến nay, Quảng Ngãi ghi nhận 1.609 ca Covid-19, được xếp vào diện nguy cơ trung bình (vùng vàng) theo phân loại của Bộ Y tế. Đảo Lý Sơn được xem là "vùng xanh" của tỉnh trước khi xuất hiện ca nhiễm.

Phạm Linh


Tin mới nhất

Rộ thuyết âm mưu sau vụ lính Ukraine bắn chết 5 đồng đội

VnExpress 36 phút trước

Vụ lính Ukraine nổ súng bắn chết 5 đồng đội làm dấy lên tin đồn thất thiệt trên mạng, khi nhiều người cho rằng Nga liên quan vụ tấn công.

Khách quốc tế đến Việt Nam không phải xét nghiệm nhanh

VnExpress 1 giờ trước

Hành khách trên các chuyến bay quốc tế đến Việt Nam chỉ cần có giấy xét nghiệm PCR, không phải xét nghiệm nhanh trước khi lên và sau khi xuống máy bay.

Bà Harris lần đầu công khai trò chuyện với phó lãnh đạo Đài Loan

VnExpress 1 giờ trước

Phó tổng thống Mỹ Harris công khai trao đổi nhanh với phó lãnh đạo Đài Loan Lại Thanh Đức khi dự lễ nhậm chức của tân Tổng thống Honduras.

Tân Đại sứ Mỹ tới Việt Nam

VnExpress 2 giờ trước

Tân Đại sứ Mỹ tại Việt Nam Marc Knapper cùng gia đình tới Hà Nội đêm qua và đang thực hiện cách ly, gần một tháng sau khi tuyên thệ nhậm chức.

7 sĩ quan tham gia gìn giữ hòa bình Liên Hợp Quốc ở Phái bộ mới

VnExpress 2 giờ trước

Chủ tịch nước quyết định cử 7 sĩ quan quân đội tham gia gìn giữ hòa bình Liên Hợp Quốc tại phái bộ UNISFA, ở Abyei.

Loạt tàu đổ bộ Nga diễn tập ở Địa Trung Hải

VnExpress 2 giờ trước

6 tàu đổ bộ cỡ lớn của Nga tiến vào Địa Trung Hải để diễn tập, trong bối cảnh căng thẳng giữa nước này với Ukraine và phương Tây leo thang.

3 người gặp nạn khi hàn xì dưới đường dây điện

VnExpress 2 giờ trước

Quảng Bình - Nhóm thợ hàn thi công mái che dưới đường dây điện, bất cẩn để thanh sắt vướng vào khiến 2 người tử vong, một bị thương.

Bỉ phát hành hộ chiếu có nhân vật truyện tranh

VnExpress 4 giờ trước

Hộ chiếu mới của Bỉ có những trang in hình ảnh các nhân vật truyện tranh nổi tiếng của đất nước như Xì Trum, Tintin.

G20 nhất trí mục tiêu tăng nhiệt độ toàn cầu không quá 1,5 độ C

VnExpress 2 tháng trước

Các lãnh đạo G20 đã đạt được thống nhất về việc giới hạn tăng nhiệt độ toàn cầu ở mức 1,5 độ C, một bước tiến lớn kể từ Hiệp định Paris 2015.