Loạt tàu đổ bộ Nga diễn tập ở Địa Trung Hải

VnExpress 28-01-2022

6 tàu đổ bộ cỡ lớn của Nga tiến vào Địa Trung Hải để diễn tập, trong bối cảnh căng thẳng giữa nước này với Ukraine và phương Tây leo thang.

Biên đội ba tàu đổ bộ của Hạm đội Phương Bắc hải quân Nga hôm qua vượt eo biển Gibraltar để tiến vào Địa Trung Hải. Lực lượng này gồm tàu Olenegorskiy Gornyak và Georgiy Pobedonosets thuộc Đề án 775 Ropucha, cùng tàu đổ bộ Pyotr Morgunov thuộc Đề án 11711 Ivan Gren hiện đại nhất trong biên chế Nga.

Trước đó hai ngày, biên đội ba tàu đổ bộ lớp Ropucha thuộc Hạm đội Baltic Cả cũng tiến vào Địa Trung Hải. Một tàu tuần tra lớp Moteoro của Tây Ban Nha và ít nhất một trinh sát cơ P-8A Mỹ đã xuất hiện gần vị trí của nhóm chiến hạm Nga.

Tàu đổ bộ Ivan Gren sau khi vượt eo biển Gibraltar hôm 27/1. Ảnh: Twitter/dparody.

Bộ Quốc phòng Nga hôm 21/1 cho biết 6 tàu đổ bộ sẽ diễn tập ở Địa Trung Hải. Một biên đội thuộc Hạm đội Thái Bình Dương gồm tuần dương hạm tên lửa Varyag, tàu khu trục Đô đốc Tributs và tàu dầu Boris Butoma cũng tham gia đợt diễn tập này.

Một số chuyên gia từng nhận định nhóm tàu đổ bộ này sau khi diễn tập có thể hướng tới Biển Đen để làm nhiệm vụ gần Ukraine, do chiến hạm ở Địa Trung Hải có thể di chuyển tới khu vực này qua eo biển Bosphorus của Thổ Nhĩ Kỳ.

Tàu đổ bộ lớp Ropucha có lượng giãn nước tối đa 4.100 tấn, được phát triển từ thời Liên Xô. Mỗi tàu có thể chở 10 xe tăng chiến đấu chủ lực và 340 binh sĩ, hoặc một tiểu đoàn cơ giới hỗn hợp gồm xe tăng, pháo binh, xe tải và hơn 300 lính, hoặc 550 tấn hàng hóa.

Lớp Ivan Gren là thiết kế tàu đổ bộ mới do Nga phát triển, với hai chiếc đã được đưa vào biên chế. Mỗi tàu có lượng giãn nước 6.600 tấn, chở được tối đa 13 xe tăng chủ lực hoặc xe thiết giáp hạng nặng, cùng 300 binh sĩ. Vũ khí của lớp Ivan Gren thua kém Ropucha, nhưng năng lực tác chiến được cải thiện đáng kể với sàn đáp và nhà chứa cho phép mang theo hai trực thăng vũ trang.

Vị trí Địa Trung Hải. Ảnh: Google Maps.

Bộ Quốc phòng Nga hôm 20/1 thông báo tổ chức đợt tập trận trên những vùng biển tiếp giáp Nga, cũng như tại Địa Trung Hải, Biển Bắc, Biển Okhotsk, phía đông bắc Đại Tây Dương và Thái Bình Dương. Quân đội Nga sẽ huy động 140 tàu chiến và tàu hỗ trợ, 60 máy bay, 1.000 đơn vị khí tài và khoảng 10.000 binh sĩ từ toàn bộ 4 hạm đội của nước này tham gia tập trận.

Khủng hoảng Ukraine tăng nhiệt sau khi Mỹ và NATO cáo buộc Nga tập trung hơn 100.000 quân sát biên giới và lên kế hoạch tiến đánh nước láng giềng. Nga nhiều lần bác bỏ thông tin này và tuyên bố chúng "vô căn cứ", khẳng định mọi động thái quân sự ở biên giới phía tây hoàn toàn vì mục đích phòng thủ.

Vũ Anh (Theo Drive)


Tin mới nhất

Ông Nguyễn Văn Quảng làm Trưởng ban chỉ đạo chống tham nhũng của Đà Nẵng

VnExpress 2 giờ trước

Ngày 21/5, Ban Chỉ đạo Thành ủy về phòng chống tham nhũng, tiêu cực Đà Nẵng được thành lập với người đứng đầu là Bí thư Nguyễn Văn Quảng.

Đoàn Mỹ bỏ ra ngoài khi đại diện Nga phát biểu tại APEC

VnExpress 2 giờ trước

Đại biểu Mỹ cùng một số nước bỏ ra ngoài khi đại diện Nga phát biểu trong cuộc họp của các bộ trưởng thương mại APEC, nhằm phản đối chiến sự ở Ukraine.

Thủ tướng Australia thất cử

VnExpress 3 giờ trước

Thủ tướng Australia Scott Morrison thừa nhận thất cử, sau khi kết quả kiểm phiếu sơ bộ cho thấy đảng của ông thất bại trước Công đảng.

Giám đốc CDC Hà Giang bị khai trừ Đảng

VnExpress 3 giờ trước

Hà Giang - Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy khai trừ khỏi Đảng với ông Nguyễn Trần Tuấn, Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC).

Những người không dám rời ga tàu điện ngầm Kharkov

VnExpress 3 giờ trước

Ukraine - Khoảng 200 người vẫn sống dưới hệ thống ga tàu điện ngầm Kharkov vì sợ pháo kích dù Nga đã rút quân khỏi thành phố này.

Nghiên cứu làm đường sắt tuyến TP HCM - Cần Thơ - Cà Mau

VnExpress 4 giờ trước

Thủ tướng cho rằng Cần Thơ là đầu mối quan trọng về giao thông nội vùng và liên vận quốc tế nên cần nghiên cứu xây đường sắt từ đây đến TP HCM và Cà Mau.

Tổng thống Ukraine: Chỉ ngoại giao mới chấm dứt được chiến sự

VnExpress 4 giờ trước

Tổng thống Ukraine Zelensky khẳng định xung đột ở nước này chỉ có thể giải quyết thông qua ngoại giao trong bối cảnh đàm phán với Nga đang bế tắc.

Thi thể hai mẹ con trên sông

VnExpress 5 giờ trước

Nghệ An - Gần một ngày sau khời nhà, thi thể chị Võ Thị Sáu (42 tuổi) và con trai được phát hiện trên sông, cách nhà gần 10 km.

3 người gặp nạn khi hàn xì dưới đường dây điện

VnExpress 3 tháng trước

Quảng Bình - Nhóm thợ hàn thi công mái che dưới đường dây điện, bất cẩn để thanh sắt vướng vào khiến 2 người tử vong, một bị thương.