Loạt quan chức Đan Mạch bị nghi làm lộ bí mật quốc gia

VnExpress 1 tuần trước

Cựu bộ trưởng quốc phòng và cựu giám đốc tình báo Đan Mạch bị cáo buộc làm lộ bí mật quốc gia, có thể đối mặt án tù 12 năm.

Cựu bộ trưởng quốc phòng Đan Mạch Claus Hjort Frederiksen hôm qua ra thông cáo cho biết ông đã bị cáo buộc làm rò rỉ nhiều bí mật quốc gia. Hiện chưa rõ ông đã nói hay làm lộ điều gì và vào thời điểm nào.

Frederiksen trong sự kiện tại Estonia năm 2017, khi ông còn làm Bộ trưởng Quốc phòng. Ảnh: Reuters.

"Tôi bị cáo buộc vi phạm giới hạn quyền tự do ngôn luận của bản thân. Tôi từng phát biểu về một vấn đề chính trị với tư cách là nghị sĩ quốc hội và không có gì để bổ sung vào thời điểm này. Tôi không bao giờ nghĩ đến làm điều gì đó có thể gây tổn hại Đan Mạch hoặc lợi ích đất nước", thông cáo có đoạn.

Frederiksen từng là chủ tịch Ủy ban Tình báo Quốc hội Đan Mạch. Thông báo được đưa ra chỉ vài ngày sau khi xuất hiện thông tin cựu giám đốc tình báo Lars Findsen bị bắt với cáo buộc tương tự. Cả hai người đều bị cáo buộc cùng một điều khoản trong luật hình sự Đan Mạch và đối mặt mức án tù tối đa 12 năm.

Cơ quan Tình báo và An ninh Đan Mạch hôm 9/12/2021 thông báo kết quả "cuộc điều tra kéo dài về rò rỉ nội bộ", thông báo bắt 4 người, trong đó có cựu giám đốc Findsen. Phiên tòa xét xử những người này đang diễn ra.

Giới chức Đan Mạch không tiết lộ nhiều thông tin về sự việc, bao gồm cả những nội dung bị rò rỉ. Luật sư của Findsen tuyên bố "thân chủ đã bác bỏ mọi cáo buộc".

Vũ Anh (Theo CNN)


Tin mới nhất

Ba tháng chảo lửa Nga - Ukraine tăng nhiệt

VnExpress 19 phút trước

Nga bắt đầu căng thẳng với Ukraine từ đầu tháng 11/2021 sau động thái điều quân gần biên giới, rồi leo thang thành ngòi nổ xung đột với Mỹ và NATO.

Người Hoa ở Sài Gòn mua mía cúng Táo quân

VnExpress 37 phút trước

Ngày Tết Táo quân, nhiều người người Hoa ở Sài Gòn đến chợ Thiếc để mua mía, bánh Tổ... làm lễ cúng.

Mỹ giao quyền chỉ huy nhóm tàu sân bay cho NATO

VnExpress 42 phút trước

Mỹ bàn giao quyền chỉ huy nhóm tác chiến tàu sân bay Truman cho NATO trong cuộc diễn tập lớn mang tên Nepture Strike 22 trên Địa Trung Hải.

Cháy hộp đêm Indonesia, 19 người chết

VnExpress 47 phút trước

Ít nhất 19 người thiệt mạng trong vụ hỏa hoạn sau cuộc ẩu đả giữa hai nhóm tại một hộp đêm tỉnh Tây Papua.

Tiêm kích Nga, Syria tuần tra chung, nghi dằn mặt Israel

VnExpress 1 giờ trước

Tiêm kích Nga, Syria lần đầu bay tuần tra chung dọc Cao nguyên Golan và sông Euphrates, động thái được cho là thông điệp răn đe Israel.

Bị phạt 3.600 USD vì rời phòng cách ly một phút

VnExpress 2 giờ trước

Hai ngư dân Indonesia bị giới chức Đài Loan phạt 3.610 USD mỗi người vì rời phòng cách ly tại khách sạn trong vòng một phút hồi năm 2020.

Cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận ùn ứ ngày đầu cho ôtô chạy

VnExpress 2 giờ trước

Tiền Giang - Biển chỉ dẫn không rõ ràng khiến nhiều tài xế chạy nhầm tại nút giao hai cao tốc làm ôtô ùn ứ kéo dài, sáng 25/1.

Biden mắng phóng viên

VnExpress 2 giờ trước

Tổng thống Mỹ mắng phóng viên của Fox News là "thằng khốn ngu ngốc" mà dường như không biết micro của ông đang bật.

Vợ cũ hai tỷ phú Bill Gates và Jeff Bezos hợp tác

VnExpress 1 tuần trước

Melinda Gates, vợ cũ tỷ phú Bill Gates, được cho là đóng vai trò quan trọng giúp MacKenzie Scott, vợ cũ ông chủ Amazon, thực hiện các hoạt động từ thiện.