Loạt nghị sĩ Cộng hòa kêu gọi Biden kiểm tra nhận thức

VnExpress 18-06-2021

14 nghị sĩ Cộng hòa, gồm cựu bác sĩ Nhà Trắng, kêu gọi Biden thực hiện bài kiểm tra năng lực nhận thức để chứng minh khả năng lãnh đạo.

"Gửi Tổng thống Biden. Chúng tôi viết thư cho ngài để bày tỏ lo ngại với năng lực nhận thức hiện tại của ngài. Chúng tôi tin rằng mọi tổng thống Mỹ, bất kể giới tính, tuổi tác và đảng phái, đều nên tuân thủ tiền lệ do cựu tổng thống Trump đặt ra, đó là thể hiện năng lực tâm thần ổn định", bức thư ngỏ do nghị sĩ Cộng hòa Ronny Jackson công bố hôm 17/6 có đoạn viết.

Jackson từng là bác sĩ riêng của Tổng thống Mỹ trong giai đoạn 2013-2018, sau đó đảm nhận vị trí trưởng cố vấn y tế Nhà Trắng dưới thời tổng thống Donald Trump. Bức thư còn có chữ ký của 13 nghị sĩ Cộng hòa.

Biden nói nhầm tên cơ chế COVAX trong cuộc họp báo hôm 13/6. Video: Whitehouse.

"Người dân Mỹ xứng đáng được biết đầy đủ về năng lực tâm thần của lãnh đạo dân cử cấp cao nhất. Chúng tôi kêu gọi ngài thực hiện bài kiểm tra năng lực nhận thức ngay lập tức và công bố kết quả để người dân nắm được tình trạng sức khỏe tâm thần của Tổng thống Mỹ, cũng như làm tấm gương cho những người kế nhiệm về sau", bức thư có đoạn viết.

Biden, 78 tuổi, từng nhiều lần nói hớ hoặc nhầm lẫn thông tin khi phát biểu trước công chúng, dẫn tới những giả thuyết cho rằng ông không đủ minh mẫn để làm việc tại Nhà Trắng.

Tổng thống Mỹ nhầm tên người đồng cấp Nga Vladimir Putin với cựu tổng thống Trump trong cuộc họp báo hôm 16/6. Tại hội nghị thượng đỉnh G7 ở Anh hôm 13/6, ông đã ba lần nhầm Libya với Syria khi thảo luận về viện trợ nhân đạo cho các quốc gia lâm vào nội chiến, cũng như nhầm tên sáng kiến chia sẻ vaccine COVAX với đại dịch Covid-19.

Những lần Biden nhầm lẫn, nói lắp khi họp báo ở châu Âu. Video: SkyNews, Fox News

Trump hồi tháng 7/2020 tuyên bố đã "đạt điểm tuyệt đối" khi thực hiện bài kiểm tra nhận thức tại Trung tâm Quân y Walter Reed, tiết lộ rằng các bác sĩ hoàn toàn bất ngờ với kết quả của ông. Trump cho hay đây là kết quả "hiếm ai có thể làm được" và thách thức Biden tiến hành bài kiểm tra.

Tuy nhiên, bản Trắc nghiệm Đánh giá Nhận thức Montreal (MoCA) mà Trump thực hiện là bài kiểm tra đơn giản và phổ biến. Nó thường được bác sĩ sử dụng để phát hiện tình trạng rối loạn chức năng nhận thức ở mức độ nhẹ cho bệnh nhân một cách nhanh chóng. Trong 10 phút tiến hành MoCA, người tham gia được yêu cầu trả lời các câu hỏi đơn giản về trí nhớ và chức năng tâm thần.

Vũ Anh (Theo Sputnik)


Tin mới nhất

Đặc vụ FBI dùng ảnh 'mát mẻ' của đồng nghiệp dụ tội phạm

VnExpress 42 phút trước

Một đặc vụ FBI có thể bị kỷ luật vì yêu cầu nữ đồng nghiệp cung cấp ảnh khêu gợi để gài bẫy tội phạm tình dục.

Tư lệnh tuần duyên Mỹ chỉ trích hải cảnh Trung Quốc tại Biển Đông

VnExpress 57 phút trước

Đô đốc Schultz, tư lệnh tuần duyên Mỹ, cho rằng hải cảnh Trung Quốc có những hành động không phù hợp trật tự dựa trên luật pháp quốc tế ở Biển Đông.

Những gói cứu trợ giúp Malaysia chống chọi với Covid-19

VnExpress 57 phút trước

Tám gói cứu trợ và kích thích kinh tế với trị giá hơn 120 tỷ USD là chìa khóa giúp người dân và doanh nghiệp Malaysia chống chọi với Covid-19.

Iran bị cáo buộc bắt tàu nước ngoài

VnExpress 1 giờ trước

Các nguồn tin hàng hải cho biết lực lượng Iran bắt tàu hàng treo cờ Panama ngoài khơi UAE, trong khi Tehran bác bỏ liên hệ tới sự việc.

Quảng Ninh cấm tắm biển

VnExpress 1 giờ trước

Các bãi tắm công cộng, dịch vụ văn hóa, thể thao… trên địa bàn Quảng Ninh tạm dừng hoạt động, từ 12h ngày 4/8.

Điều tra phát hiện Thống đốc New York quấy rối tình dục nhiều người

VnExpress 1 giờ trước

Thống đốc New York Andrew Cuomo bị phát hiện quấy rối tình dục nhiều phụ nữ sau cuộc điều tra được tiến hành vì loạt phụ nữ tố cáo ông.

Cuộc hồi hương 2.000 km

VnExpress 2 giờ trước

Không biết đường, cả nhà Giàng Đỗ Chai cứ chạy xe máy theo biển chỉ dẫn, thẳng "đường cái to to" từ Lâm Đồng về Lào Cai tránh dịch.

Sĩ quan bị đâm chết, Lầu Năm Góc phong toả

VnExpress 2 giờ trước

Lầu Năm Góc thông báo đóng cửa trụ sở sau khi một sĩ quan thiệt mạng tại khu trung chuyển vận tải công cộng của cơ quan này.

Hẹn bồ vào khách sạn, vừa hoan lạc được 10 phút thì nam chính đột tử, vợ kiện khách sạn đòi bồi thường gần 700 triệu đồng

Kenh14 1 tháng trước

Vợ người đàn ông yêu cầu khách sạn bồi thường vì cho rằng khách sạn là bên chịu trách nhiệm về cái chết đột ngột của chồng mình.