Lở núi vùi lấp 22 cán bộ, chiến sĩ ở Quảng Trị

VNExpress 2 ngày trước

Quả núi bất ngờ sạt lở vùi lấp nhiều người ở Đoàn kinh tế quốc phòng 337, thôn Cợp, xã Hướng Phùng lúc 1h sáng 18/10.

Bộ đội đào bới tìm kiếm người mất tích ở hiện trường. Ảnh: CTV

Lúc 6h20 sáng 18/10, có mặt tại hiện trường vụ lở núi, ông Hà Ngọc Dương, Phó chủ tịch UBND xã Hướng Phùng, nói diện tích sạt lở rộng hơn một ha, đất đá ập xuống các khu nhà của Đoàn kinh tế quốc phòng 337 nơi có nhiều quân nhân, hiện vẫn thấy một số vết tích các căn nhà.

"Từ 2h sáng đến giờ, núi sạt liên tiếp 4 đến 5 lần, nổ như bom, cả quả núi chực chờ rớt xuống", ông Dương nói. Nhà chức trách chưa thể tiếp cận hiện trường do Hướng Phùng đang mưa rất to, quả núi nhiều khả năng tiếp tục sạt lở.

Khu nhà của Đoàn kinh tế quốc phòng 337 bị đổ sập. Ảnh: CTV

Theo nguồn tin, trong vụ sạt lở trên, 5 người được cứu ra ngoài, còn 22 người nghi bị vùi lấp, trong đó có 4 sĩ quan, 10 quân nhân chuyên nghiệp và 8 chiến sĩ.

Hiện trường vụ sạt lở. Ảnh: CTV

Thượng tướng Phan Văn Giang, Tổng tham mưu trưởng QĐND VN, cho hay đoàn kinh tế 337 thuộc Quân khu 4, "do thời tiết xấu nên những người tham gia đào bới để tìm đồng đội phải lùi ra, tìm các biện pháp cứu hộ cứu nạn an toàn hơn". Lúc này Quân khu 4 đồng thời làm lễ viếng, lễ truy điệu cho 13 liệt sĩ ở trạm kiểm lâm 67, vừa cùng tỉnh Thừa Thiên Huế tìm kiếm các công nhân mất tích tại nhà máy thuỷ điện Rào Trăng 3, và phải tiếp tục chỉ đạo để khắc phục hậu quả vụ sạt lở núi tại Hướng Phùng.

"Đêm qua tôi đã điện đến các quân khu, quân chủng để kiểm tra tất cả cơ sở, nhất là đồn biên phòng ở vùng núi, các đơn vị có trạm lẻ, vì sạt lở không thể lường trước. Nhà bộ đội ở Hướng Hoá cách núi 40 - 50 mét nhưng khi sạt lở đã đẩy núi lấp cả khu nhà", Thượng tướng Phan Văn Giang nói.

Thượng tướng Phan Văn Giang thông tin về vụ sạt lở núi ở Quảng Trị, sáng 18/10. Video: Hoàng Phương

Tại cuộc họp với Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng sáng 18/10, Trung tướng Nguyễn Doãn Anh - Tư lệnh Quân khu 4, nói các quân nhân ở Hướng Phùng mất tích khi đang làm nhiệm vụ cứu người trong mưa lũ ở huyện Hướng Hoá (Quảng Trị).

"Chúng tôi đang huy động lực lượng tối đa để tìm 22 quân nhân mất tích", Trung tướng Anh nói và kiến nghị Phó thủ tướng giao cho các địa phương tích cực phối hợp với Quân khu 4 để cứu hộ cứu nạn.

Lực lượng cứu hộ mở đường vào hiện trường, sáng 18/10. Video: CTV

Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng nói vụ sạt lở ở Hướng Hoá làm 22 sĩ quan, chiến sĩ gặp nạn là "đặc biệt nghiêm trọng". Ông yêu cầu các lực lượng khẩn trương tìm kiếm cứu nạn "càng sớm càng tốt với hy vọng cấp cứu được những người may mắn sống sót".

Ông Hà Sỹ Đồng, Phó chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị, cho hay tỉnh đã lập Sở chỉ huy tiền phương tại huyện Hướng Hoá để cứu hộ cứu nạn.

Khắc phục sạt lở đường Hồ Chí Minh nhánh Tây vào hiện trường sạt lở. Ảnh: CTV

Hiện đường Hồ Chí Minh nhánh Tây vào xã Hướng Phùng bị sạt lở nghiêm trọng, ở các Km8, Km12 và Km15. Nhà chức trách điều xe máy công trình khôi phục sạt lở từ 2h sáng 18/10, hiện khắc phục được đoạn Km8, đang tiến vào Km12. Nhiều xe máy cỡ lớn đang cơ động vào hiện trường để sớm thông đường.

Hoàng Táo - Hoàng Phương Nguyễn Đông


Tin mới nhất

Kiến nghị Bộ Quốc phòng giao hơn 1.100 m2 đất để làm đường

VNExpress 22 phút trước

UBND TP HCM kiến nghị Bộ Quốc phòng bàn giao khu đất hơn 1.100 m2 để làm đường mới phá thế độc đạo ra vào sân bay Tân Sơn Nhất của đường Trường Sơn.

Bão Saudel mạnh lên, tiến vào Philippines

VNExpress 23 phút trước

Bão Saudel tiếp tục mạnh lên, dự kiến đổ bộ các tỉnh Isabela và Aurora của Philippines với sức gió tối đa 75 km/h.

EU yêu cầu Cyprus và Malta giải trình về 'hộ chiếu vàng'

VNExpress 28 phút trước

EU bắt đầu hành động pháp lý với chương trình "hộ chiếu vàng" của Cyprus và Malta vì lo ngại quyền công dân của khối bị suy yếu.

Pháp đóng cửa nhà thờ Hồi giáo sau vụ thầy giáo bị chặt đầu

VNExpress 1 giờ trước

Bộ Nội vụ Pháp thông báo một nhà thờ Hồi giáo ở Pantin, ngoại ô Paris, sẽ đóng cửa sau vụ giáo viên lịch sử Samuel Paty bị chặt đầu.

Ngôi nhà thời thơ ấu của Joe Biden

VNExpress 2 giờ trước

Mỹ - Joe Biden, ứng viên tổng thống đảng Dân chủ, sinh ra và lớn lên trong 10 năm đầu đời tại một ngôi nhà đơn sơ ở thị trấn Scranton, bang Pennsylvania.

Người ủng hộ đồng thanh ca ngợi Trump 'siêu nhân'

VNExpress 2 giờ trước

Đám đông tại cuộc vận động của Trump ở bang Arizona hô vang "Siêu nhân" khi Tổng thống Mỹ kể về quá trình hồi phục Covid-19.

Nước ngập 2 mét ở 'rốn lũ' Hà Tĩnh

VNExpress 2 giờ trước

Nước lũ dâng đến 2 mét tại huyện Cẩm Xuyên, nhấn chìm hàng nghìn nhà cửa, nhiều người dân phải di dời đến nơi an toàn.

Đồn biên phòng đổ sập vì sạt lở đồi

VNExpress 2 giờ trước

Quảng Bình - Phát hiện sụt lún và sạt đồi, quân nhân đồn biên phòng Cha Lo được sơ tán, nhiều dãy nhà của đồn sau đó đổ sập.

Armenia - Azerbaijan đồng ý ngừng bắn

VNExpress 2 ngày trước

Armenia và Azerbaijan thống nhất tuân thủ "lệnh ngừng bắn nhân đạo" từ 18/10, trong một nỗ lực mới nhằm dập tắt gần ba tuần giao tranh tại Nagorno-Karabakh.