Lỗ hổng liên lạc khiến Nga gặp khó trên chiến trường Ukraine

VnExpress 1 tuần trước

Liên lạc không được bảo mật trên chiến trường khiến lực lượng Nga gặp nhiều khó khăn trong tác chiến, theo các chuyên gia.

Sau gần ba tháng mở chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine, quân đội Nga đã bộc lộ một số hạn chế, trong đó vấn đề nghiêm trọng nhất là không duy trì được khả năng liên lạc tin cậy và bảo mật giữa các lực lượng trên chiến trường, theo giới quan sát.

Tình báo Ukraine nhiều lần tuyên bố chặn thu được liên lạc giữa các đơn vị Nga trong giao tranh, thậm chí cả những cuộc trao đổi giữa sĩ quan chỉ huy tại thực địa với cấp trên ở Nga.

Lính đặc nhiệm Nga triển khai ở thành phố Mariupol, miền nam Ukraine, hôm 12/4. Ảnh: AFP.

Stavros Atlamazoglou, chuyên gia quân sự Hy Lạp về các hoạt động tác chiến đặc biệt, nhận định có một số lý do dẫn đến tình trạng này. Đầu tiên là Ukraine sở hữu năng lực tác chiến điện tử đáng gờm, đồng thời được Mỹ tích cực cung cấp dữ liệu tình báo theo thời gian thực ở mức độ chưa từng thấy. Điều này có thể giúp Ukraine lựa chọn thời gian và địa điểm chặn thu liên lạc của đối phương.

Một lý do khác là năng lực đảm bảo thông tin liên lạc của quân đội Nga gặp nhiều hạn chế do các lệnh trừng phạt của phương Tây. Lực lượng Ukraine từng phát hiện bộ đàm dân sự hoặc điện thoại di động được quân nhân Nga sử dụng khi tham chiến.

"Dường như thông tin tình báo về năng lực quân sự thực sự của Nga đã lỗi thời hoặc không chính xác, có thể do Mỹ và đồng minh không thể tiếp cận thực tế với những hệ thống vũ khí mà lực lượng Nga sử dụng trước xung đột", Herm Hasken, cựu chuyên gia mật mã tại Bộ Tư lệnh Các chiến dịch Đặc biệt Mỹ, cho biết.

Tuy nhiên, ông cho rằng điều đó đang thay đổi khi Ukraine thu được nhiều khí tài, thiết bị nguyên vẹn của Nga trên chiến trường. Chúng có thể được Ukraine gửi bằng đường sắt đến các nước châu Âu, để Mỹ và đồng minh mổ xẻ, nghiên cứu sâu hơn.

Dường như quân đội Nga cũng chưa làm chủ được vấn đề bảo mật tác chiến. Binh sĩ Nga từng vi phạm quy định bảo mật bằng các hành vi trên mạng xã hội, như chụp ảnh địa điểm tác chiến hoặc đăng thông tin về hoạt động quân sự. Điều này cho phép đối phương xác định vị trí đơn vị thông qua dữ liệu nguồn mở, từ đó vạch ra phương án đối phó.

Sự hiệp đồng kém giữa các lực lượng Nga cũng tạo ra những thách thức khác về thông tin liên lạc.

Khi tiến vào vùng Kharkov, đông bắc Ukraine, bộ binh Nga đã phá hủy các trạm phát sóng di động (BTS) trong khu vực. Tuy nhiên, hành động đó đã khiến các sĩ quan Cơ quan An ninh Liên bang Nga (FSB) không thể sử dụng được điện thoại mã hóa Era, vốn cần kết nối dữ liệu 3G hoặc 4G để vận hành.

Trong cuộc gọi bị chặn thu, một lãnh đạo FSB phàn nàn với sĩ quan quân đội trên thực địa rằng hệ thống Era không thể hoạt động để thực hiện các cuộc trao đổi bảo mật.

Cục diện chiến sự Ukraine sau 11 tuần giao tranh. Đồ họa: Washington Post.

Một số đơn vị Nga sử dụng thiết bị mã hóa, nhưng không ít đội hình tác chiến vẫn dùng bộ đàm tần số cao không được bảo mật. Tình trạng không tương thích về thiết bị khiến các đơn vị có trang bị hiện đại lại phải liên lạc bằng hệ thống đời cũ, vô hiệu hóa lợi thế của chính họ.

"Đây là tình huống mà quân đội Nga được trang bị điện thoại bảo mật nhưng lại không thể sử dụng trong chính khu vực mà lực lượng Nga đang kiểm soát", Christo Grozev, giám đốc điều hành tổ chức nghiên cứu Bellingcat có trụ sở tại Anh, bình luận.

Duy Sơn (Theo Business Insider)


Tin mới nhất

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ điện đàm với lãnh đạo Phần Lan, Thụy Điển

VnExpress 30 phút trước

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ trao đổi với lãnh đạo Phần Lan và Thụy Điển về những quan ngại an ninh khiến ông chưa ủng hộ hai nước vào NATO.

'Chưa phát hiện sai phạm tại dự án 61 Trần Phú'

VnExpress 42 phút trước

Dự án tại khu đất 61 Trần Phú triển khai đúng quy hoạch, kiến trúc được phê duyệt, theo báo cáo vừa được UBND TP Hà Nội gửi Bộ Xây dựng.

Ông Nguyễn Văn Quảng làm Trưởng ban chỉ đạo chống tham nhũng của Đà Nẵng

VnExpress 2 giờ trước

Ngày 21/5, Ban Chỉ đạo Thành ủy về phòng chống tham nhũng, tiêu cực Đà Nẵng được thành lập với người đứng đầu là Bí thư Nguyễn Văn Quảng.

Đoàn Mỹ bỏ ra ngoài khi đại diện Nga phát biểu tại APEC

VnExpress 3 giờ trước

Đại biểu Mỹ cùng một số nước bỏ ra ngoài khi đại diện Nga phát biểu trong cuộc họp của các bộ trưởng thương mại APEC, nhằm phản đối chiến sự ở Ukraine.

Thủ tướng Australia thất cử

VnExpress 4 giờ trước

Thủ tướng Australia Scott Morrison thừa nhận thất cử, sau khi kết quả kiểm phiếu sơ bộ cho thấy đảng của ông thất bại trước Công đảng.

Giám đốc CDC Hà Giang bị khai trừ Đảng

VnExpress 4 giờ trước

Hà Giang - Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy khai trừ khỏi Đảng với ông Nguyễn Trần Tuấn, Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC).

Những người không dám rời ga tàu điện ngầm Kharkov

VnExpress 4 giờ trước

Ukraine - Khoảng 200 người vẫn sống dưới hệ thống ga tàu điện ngầm Kharkov vì sợ pháo kích dù Nga đã rút quân khỏi thành phố này.

Nghiên cứu làm đường sắt tuyến TP HCM - Cần Thơ - Cà Mau

VnExpress 5 giờ trước

Thủ tướng cho rằng Cần Thơ là đầu mối quan trọng về giao thông nội vùng và liên vận quốc tế nên cần nghiên cứu xây đường sắt từ đây đến TP HCM và Cà Mau.

Tình báo Ukraine dự đoán chiến sự kết thúc trong năm nay

VnExpress 1 tuần trước

Chỉ huy tình báo Ukraine cho rằng chiến sự sẽ có bước ngoặt vào tháng 8 và kết thúc vào cuối năm khi lực lượng Nga “thất bại”.