Lo cán bộ phường, xã xin nghỉ vì quá tải công việc

VnExpress 06-07-2022

TP HCM - Trước tình trạng nhiều cán bộ xã, phường xin nghỉ do quá tải công việc, các đại biểu HĐND đề nghị thành phố chi thu nhập tăng thêm, tăng biên chế nơi đông dân.

Chiều 6/7, tại buổi thảo luận của kỳ họp thứ 6, HĐND TP HCM khoá X, đại biểu Hoàng Thị Tố Nga nói rằng việc giảm biên chế gây áp lực lớn cho các cán bộ ở phường đông dân. Bà dẫn chứng có phường hơn 170.000 dân nhưng biên chế từ 60 cán bộ, nhân viên giảm còn 35 người sau khi thực hiện Nghị định 34.

"Lượng cán bộ, công chức giống như các địa phương khác, nhưng phải hoàn thành khối lượng công việc quá lớn. Như vậy là không công bằng, gây áp lực cho cán bộ", bà nói và cho biết quá tải công việc khiến nhiều cán bộ, công chức xã, phường xin nghỉ. Do đó, trong tổng kết Nghị quyết 54, thành phố cần tiếp tục kiến nghị chế độ động viên cho cán bộ, công chức ở cơ sở.

Bí thư quận Bình Tân Huỳnh Khắc Điệp nêu khó khăn trong biên chế cán bộ khi thực hiện chính quyền đô thị. Ảnh: Thu Hằng.

Cùng quan điểm, đại biểu Huỳnh Khắc Điệp, Bí thư quận Bình Tân, nói nhiều khó khăn đã hiện rõ sau khi TP HCM thực hiện chính quyền đô thị. Trước đây, mỗi phường, xã có khoảng 53 cán bộ, nhân viên. Sau khi thực hiện Nghị định 34 về tinh giản biên chế, con số này chỉ còn 37. Đến lúc thực hiện chính quyền đô thị, số cán bộ, công chức còn 35 vì quy định bỏ chức danh Phó chủ tịch HĐND và Chủ tịch hội nông dân.

Do đó, ông Điệp kiến nghị tăng biên chế theo nguyên tắc phường, xã trên 50.000 người được xem là đông dân, và cứ thêm 10.000 dân sẽ được bổ sung một biên chế. Nếu không thực hiện theo phương án này, thành phố cần xin Trung ương phân tổng biên chế để tự tổ chức, phân bổ dựa vào đặc thù địa phương.

Phó chủ tịch UBND TP HCM Phan Thị Thắng trả lời các đại biểu HĐND. Ảnh: Thu Hằng.

Tại buổi thảo luận, Phó chủ tịch UBND TP HCM Phan Thị Thắng cho biết vừa qua, khi Đoàn công tác của Quốc hội làm việc với thành phố cũng đặt vấn đề về tinh giản biên chế. Thành phố đã đề nghị các đại biểu Quốc hội thâm nhập để hiểu rõ hơn bản chất, khối lượng công việc của thành phố, so với lực lượng công chức, viên chức đang thực hiện.

Trước đó, tại buổi làm việc với TP HCM hôm 23/6, Bộ trưởng Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà phê bình thành phố là đơn vị duy nhất cả nước còn dư 5.700 biên chế so với chỉ tiêu Trung ương giao và đề nghị sớm giải trình về lượng dôi dư này.

Bà Thắng cho rằng thành phố có lỗi khi chưa thể giải thích để Trung ương hiểu về khó khăn trong công việc. Vì vậy sắp tới thành phố sẽ "báo cáo trung thực, phản ánh chính xác thực trạng và công việc" để Trung ương hiểu. Qua đó, thành phố sẽ xác định rõ các đơn vị dôi dư, bộ máy cồng kềnh để mạnh dạn xử lý.

Trong khi đó, Phó giám đốc Sở Nội vụ Lâm Hùng Tấn cho biết đơn vị này đang xây dựng dự thảo đề xuất Trung ương cho thành phố bổ sung tối đa ba biên chế cho các phường, xã nhiều dân.

Thu Hằng


Tin mới nhất

Tập trận lớn, Trung Quốc tạo cơ hội do thám cho Mỹ

VnExpress 42 phút trước

Cuộc tập trận lớn chưa từng có quanh Đài Loan có thể giúp Mỹ thu những dữ liệu về năng lực tác chiến của quân đội Trung Quốc.

Bộ trưởng Nhật viếng đền chiến tranh gây tranh cãi

VnExpress 57 phút trước

Tân Bộ trưởng Công nghiệp Nhật Bản là thành viên đầu tiên trong nội các Thủ tướng Kishida đến viếng ngôi đền Yasukuni.

Nỗi đau đầu của những người trúng số độc đắc

VnExpress 2 giờ trước

Mỹ - Sau khi Dave và Erica Harrig trúng độc đắc hơn 61 triệu USD, gia đình nhận được rất nhiều lá thư từ những người lạ muốn xin họ giúp đỡ tài chính.

Ukraine công bố video bắn cháy xe tăng Nga

VnExpress 2 giờ trước

Cơ quan Biên phòng Ukraine chia sẻ video xe tăng Nga bốc cháy dữ dội sau khi bị lực lượng này phục kích và tấn công.

Đức giới hạn nhiệt độ máy sưởi

VnExpress 4 giờ trước

Đức sẽ hạn chế nhiệt độ máy sưởi trong các tòa nhà công cộng vào mùa đông để tiết kiệm khí đốt khi Nga giảm nguồn cung.

Tổng thống Mexico hứng chỉ trích vì vụ hải quân hộ tống linh vật thể thao

VnExpress 5 giờ trước

Tổng thống Mexico Obrador hứng chỉ trích về vụ trực thăng hải quân nước này được dùng để chở linh vật đội bóng chày quê nhà của ông.

Tây Ban Nha nêu khung thời gian mở ống dẫn khí đốt mới

VnExpress 6 giờ trước

Tây Ban Nha nói có thể hoàn thành đường ống sang Pháp trong 9 tháng, sau khi Đức nêu ý tưởng giúp châu Âu giảm phụ thuộc năng lượng Nga.

Tìm ba mẹ con trong căn nhà cháy

VnExpress 6 giờ trước

Ninh Thuận - Người mẹ và hai con nhỏ được cho mắc kẹt trong căn nhà cháy lớn ở TP Phan Rang – Tháp Chàm, lực lượng cứu hộ vẫn đang tìm kiếm, tối 13/8.

CSGT đề nghị chủ quán báo tin khách say xỉn lái xe

VnExpress 1 tháng trước

Nhằm kéo giảm tình trạng lái xe có nồng độ cồn gây mất an toàn, CSGT TP HCM đã đề nghị nhiều chủ quán phối hợp, báo tin khi khách say xỉn vẫn lái xe.

Tin tổng hợp

Djokovic thêm hy vọng dự Mỹ Mở rộng

25 phút trước

Mỹ - Chính phủ Mỹ ngày 12/8 nới lỏng một số biện pháp hạn chế người chưa tiêm phòng Covid-19, mở ra hy vọng nhập cảnh cho Novak Djokovic.