Lính Trung Quốc dùng tên lửa 'diệt được mọi loại tăng'

VnExpress 27-07-2021

Binh sĩ Trung Quốc diễn tập trên cao nguyên Tây Tạng với tên lửa chống tăng HJ-12, được cho là có thể xuyên thủng mọi loại giáp xe tăng.

Một lữ đoàn thuộc Bộ chỉ huy Quân sự Tây Tạng của Trung Quốc gần đây diễn tập trên khu vực cao nguyên Tây Tạng, theo thông cáo ngày 22/7. Ảnh kèm thông cáo cho thấy một binh sĩ mang theo tên lửa chống tăng vác vai, được xác định là HJ-12, di chuyển trên địa hình đồi núi.

Đây là lần đầu khí tài này xuất hiện công khai trong một cuộc diễn tập tại Trung Quốc. HJ-12 do Tập đoàn Công nghiệp Phương bắc Trung Quốc (NORINCO) phát triển, được giới thiệu lần đầu trong Triển lãm Hàng không Trung Quốc 2014 tại Chu Hải, tỉnh Quảng Đông.

Binh sĩ Trung Quốc vác tên lửa chống tăng HJ-12 trong cuộc diễn tập tại cao nguyên Tây Tạng. Ảnh: PLA.

HJ-12, hay Hồng tiễn 12, có hình dáng gần giống tên lửa chống tăng FGM-148 Javelin của Mỹ, được trang bị hệ thống dẫn đường hồng ngoại tiên tiến với chức năng khóa mục tiêu trước khi phóng cùng hệ thống "bắn và quên".

Sau khi khai hỏa, tên lửa HJ-12 sẽ lao xuống đột nóc để tiêu diệt mục tiêu xe tăng, thiết giáp đối phương. HJ-12 có thể xuyên thủng lớp thép cán đồng nhất dày 1.100 mm gắn giáp phản ứng nổ, được cho có thể tiêu diệt mọi loại xe tăng chiến đấu chủ lực trên thế giới hiện nay.

Giới chuyên gia Trung Quốc nhận định việc trang bị cho các binh sĩ vũ khí diệt tăng cá nhân hiệu quả hơn loại cũ, bao gồm HJ-12, sẽ tăng đáng kể khả năng tác chiến chống tăng của quân đội nước này.

Wei Dongxu, một chuyên gia quân sự tại Bắc Kinh, cho biết hệ thống dẫn đường của HJ-12 có khả năng chống gây nhiễu mạnh. Ngoài tăng thiết giáp, HJ-12 có thể tấn công chính xác hầm ngầm, công sự và công trình của đối phương.

NORINCO tháng 3/2020 cho biết đã bàn giao biến thể xuất khẩu HJ-12E cho một khách hàng nước ngoài, song không tiết lộ danh tính bên mua, số lượng tên lửa hay giá trị của thương vụ.

Nguyễn Tiến (Theo GlobalTimes)


Tin mới nhất

Cặp vợ chồng tố chủ nhà cho mình thuê căn "ma ám" nên quỵt tiền suốt 1 năm, lôi nhau ra tòa đôi bên mới vỡ lẽ sự thật

Kenh14 17 phút trước

Cuối cùng thì cả chủ nhà lẫn người thuê đều có một cái kết tương xứng dành riêng cho họ, tuy khởi đầu câu chuyện khá gian nan.

Bé gái hai mũi được tôn như thần linh

VnExpress 21 phút trước

Ấn Độ - Bé gái 6 tuổi có khuôn mặt biến dạng khiến dân làng liên tưởng đến vị thần có chiếc mũi như vòi voi trong Hindu giáo.

Quảng Ninh hoàn thành mục tiêu 'phủ' vaccine mũi một

VnExpress 30 phút trước

Quảng Ninh hoàn thành mục tiêu tiêm mũi một vaccine ngừa Covid-19 cho người dân trên địa bàn vào hôm nay và dự kiến tiêm xong mũi hai trong tháng 10.

Việt Nam mua 10 triệu liều vaccine Abdala

VnExpress 1 giờ trước

Chính phủ đồng ý việc áp dụng hình thức lựa chọn nhà thầu trong trường hợp đặc biệt, theo Luật Đấu thầu, để mua 10 triệu liều vaccine Abdala của Cuba.

TP HCM bố trí nhân viên có thẻ xanh Covid làm việc tại trụ sở

VnExpress 1 giờ trước

Từ tháng 10 cơ quan nhà nước ở thành phố bố trí tối đa 1/2 nhân viên có thẻ xanh Covid làm việc tại trụ sở và tăng dần lên 100% vào tháng 1/2022.

Khỏa thân tập thể mừng tiết thu phân

VnExpress 1 giờ trước

Anh - Hơn 800 đàn ông và phụ nữ nhiều lứa tuổi cùng nhau khỏa thân ở Vịnh Druridge để chào đón tiết thu phân.

Đề nghị dỡ lệnh cấm với máy bay Boeing B737 Max

VnExpress 1 giờ trước

Cục Hàng không Việt Nam đề nghị cho máy bay Boeing 737 Max được phép bay đến/đi hoặc nhập khẩu vào Việt Nam.

Thừa Thiên Huế cấp thẻ kiểm soát dịch bệnh có mã QR

VnExpress 1 giờ trước

Mỗi người dân ở Thừa Thiên Huế được cấp thẻ kiểm soát dịch bệnh có mã QR, giúp kiểm soát lịch trình di chuyển trong giai đoạn dịch bệnh.

Haiti bắt đội trưởng cận vệ của tổng thống bị ám sát

VnExpress 1 tháng trước

Cảnh sát Haiti bắt người đứng đầu bộ phận an ninh của cố tổng thống Jovenel Moise do nghi ngờ ông này liên quan vụ ám sát hồi đầu tháng.