Lính Myanmar bị tố dọa bắn người biểu tình trên TikTok

VnExpress 04-03-2021

Binh sĩ và cảnh sát vũ trang Myanmar bị cáo buộc sử dụng mạng chia sẻ video TikTok để dọa giết người biểu tình phản đối đảo chính.

Nhóm quyền kỹ thuật số Myanmar ICT for Development (MIDO) hôm nay cho biết họ đã tìm thấy hơn 800 video ủng hộ quân đội với nội dung đe dọa người biểu tình trong bối cảnh đổ máu ngày càng gia tăng, với ít nhất 54 người đã chết từ sau đảo chính, theo Liên Hợp Quốc.

"Đó chỉ là phần nổi của tảng băng trôi", giám đốc điều hành MIDO Htaike Htaike Aung cho biết.

Một đoạn video trên TikTok từ cuối tháng 2 cho thấy người đàn ông mặc quân phục đang chĩa súng trường tấn công vào camera, nói với người biểu tình: "Tôi sẽ bắn vào mặt các người, tôi sẽ dùng đạn thật. Tôi sẽ tuần tra toàn thành phố tối nay và sẽ bắn bất cứ ai tôi gặp. Nếu muốn trở thành liệt sĩ, tôi sẽ thành toàn cho các người".

Người biểu tình phản ứng khi bị cảnh sát xịt hơi cay ở thành phố Mandalay hôm 3/3. Ảnh: AFP.

Hiện không thể liên lạc với người đàn ông này hoặc những người mặc quân phục khác xuất hiện trong video, cũng như chưa thể xác minh liệu họ có thuộc lực lượng vũ trang.

Quân đội Myanmar hiện chưa bình luận về thông tin trên.

TikTok là nền tảng mạng xã hội mới nhất chứng kiên sự gia tăng nội dung đe dọa hoặc lời nói thù hằn ở Myanmar. Gã khổng lồ công nghệ Mỹ Facebook hiện cấm tất cả các trang liên quan quân đội Myanmar, và bản thân mạng xã hội này cũng bị cấm ở quốc gia Đông Nam Á.

"Chúng tôi có nguyên tắc cộng đồng rõ ràng không cho phép nội dung kích động bạo lực hoặc thông tin sai lệch gây tổn hại. Vì liên quan đến Myanmar, chúng tôi đã và đang tiếp tục xóa ngay lập tức tất cả nội dung kích động bạo lực hoặc phát tán thông tin sai lệch, đồng thời tích cực theo dõi để xóa bất kỳ nội dung nào vi phạm nguyên tắc của chúng tôi", TikTok cho biết trong một tuyên bố.

Chính sách của TikTok cấm hiển thị súng, trừ khi trong "môi trường an toàn". Nhiều video cho thấy những người đàn ông mặc quân phục, đôi khi vung súng, đe dọa làm hại người biểu tình. Một số video đạt hàng chục nghìn lượt xem. Rất nhiều video đã bị gỡ xuống trong tuần này.

Người Myanmar tăng cường tải xuống TikTok sau khi quân đội cấm Facebook tháng trước. Mạng xã hội này hiện thuộc top 20 ứng dụng được tải xuống nhiều nhất ở Myanmar. Các nhà nghiên cứu như Htaike cho rằng quân đội đang cố tăng cường hiện diện trên các nền tảng khác.

Huyền Lê (Theo Reuters)


Tin mới nhất

Tỷ lệ lây nhiễm Covid-19 Canada vượt Mỹ

VnExpress 17 phút trước

Ca nhiễm mới trên đầu người ở Canada vượt Mỹ, vùng dịch lớn nhất thế giới, khi giới chức ngày càng áp lực và người dân mệt mỏi vì Covid-19.

Trung Quốc cảnh báo Mỹ chớ đùa với lửa

VnExpress 1 giờ trước

Bắc Kinh cảnh báo Mỹ chớ đùa với lửa sau khi Washington công bố chính sách khuyến khích các cơ quan chính phủ tiếp cận với đối tác Đài Loan.

Người biểu tình Mỹ đụng độ cảnh sát trong đêm thứ hai

VnExpress 1 giờ trước

Người dân Brooklyn Center biểu tình đêm thứ hai sau cái chết của người da màu Daunte Wright và đã xảy ra đụng độ với lực lượng cảnh sát.

Philippines triệu đại sứ Trung Quốc vì đội tàu ở Biển Đông

VnExpress 2 giờ trước

Philippines triệu đại sứ Trung Quốc, yêu cầu rút đội tàu ở bãi ngầm thuộc quần đảo Trường Sa, cáo buộc Bắc Kinh gây căng thẳng.

Truy lùng kẻ trộm con thỏ lớn nhất thế giới

VnExpress 2 giờ trước

Anh - Cảnh sát đang truy lùng kẻ trộm Darius, con thỏ lớn nhất thế giới, trong vườn nhà ở miền trung đất nước.

Cô gái 29 tuổi lập di chúc để lại 100 triệu đồng tiền tiết kiệm cho mối tình đầu dù đã chia tay

Kenh14 2 giờ trước

Được biết, anh là người từng giúp cô đứng dậy trong khoảng thời gian tuyệt vọng nhất của tuổi trưởng thành, nên dù đã chia tay, cô vẫn nguyện để lại hết tiền cho người tình cũ!

Người Myanmar biểu tình trong im lặng

VnExpress 2 giờ trước

Người dân Myanmar hủy các lễ hội mừng năm mới cổ truyền và xuống đường biểu tình trong im lặng để phản đối chính quyền quân sự.

Đài Loan ra mắt tàu đổ bộ mới

VnExpress 2 giờ trước

Tàu đổ bộ Ngọc Sơn với lượng giãn nước hơn 10.000 tấn là chiến hạm do Đài Loan tự đóng nhằm nâng cao khả năng phòng thủ.

Bài toán ngân sách với kế hoạch 'chống Trung Quốc' của Mỹ

VnExpress 1 tháng trước

Kế hoạch chuyển trọng tâm từ Trung Đông sang Trung Quốc của Lầu Năm Góc có thể sớm đối mặt thách thức khi yêu cầu ngân sách lớn từ quốc hội.