Lính Mỹ phạm sai lầm 'chết người' trong diễn tập

VnExpress 24-02-2021

Nhiều lính Sư đoàn Sơn cước Mỹ chĩa súng vào đồng đội trong lúc diễn tập, khiến chỉ huy đơn vị phải xin lỗi và cam kết điều tra.

Video lan truyền trên mạng xã hội hồi đầu tuần cho thấy binh sĩ Sư đoàn Sơn cước số 10 lục quân Mỹ tham gia một cuộc huấn luyện tác chiến đô thị, nhưng họ phạm phải những sai lầm được coi là sơ đẳng, có thể đe dọa đến tính mạng đồng đội và hoạt động tác chiến.

Thời điểm quay video không được công bố, nhưng hình ảnh được thu từ camera gắn trên mũ một người lính cho thấy các binh sĩ nhiều lần chĩa súng vào đồng đội trong lúc họ đi qua, thay vì hướng nòng súng xuống dưới để bảo đảm an toàn. Nhóm đột kích cũng không kiểm tra kỹ góc khuất khi tiến vào các căn phòng, điều có thể khiến họ bị phục kích trong tình huống tác chiến thực tế.

"Tôi tức sôi máu khi xem video này. Tất cả những người trong video đáng bị đuổi khỏi quân đội. Lũ ngu ngốc. Ai đó có thể mất mạng khi làm việc với đám ngu xuẩn đó", John Valiukas, người đăng video, cho hay.

Cuộc huấn luyện của lính Sư đoàn sơn cước số 10. Video: Facebook/John Valiukas.

Sĩ quan giám sát cuộc diễn tập dường như không lên tiếng cảnh báo tình huống nguy hiểm hay điều chỉnh hành động của những binh sĩ tham gia.

Nhiều cựu binh và người dùng mạng xã hội Mỹ đã lên tiếng chỉ trích những binh sĩ trong video, cho rằng họ không được huấn luyện đầy đủ khi vi phạm một trong những điều tối kỵ với quân đội. Việc chĩa súng vào đồng đội bị quân đội các nước cấm hoàn toàn, do nguy cơ gây sát thương ngay cả khi súng chỉ mang đạn hơi chuyên dùng trong huấn luyện.

Sư đoàn sơn cước số 10 hôm 23/2 xác nhận video này là thật và được quay từ vài tháng trước. "Đó là lính của chúng tôi, thật đau đớn khi phải nói vậy. Đây không phải cách chúng tôi hành động, nó không đáp ứng tiêu chuẩn và không thể chấp nhận được. Chúng tôi sẽ điều tra, hành động và tái huấn luyện. Xin đảm bảo như vậy", thượng sĩ Mario Terenas, đại diện sư đoàn, cho hay.

Vũ Anh (Theo Army Times)


Tin mới nhất

Nhà sập, 2 người bị thương

VnExpress 8 phút trước

TP HCM - Ngôi nhà hai tầng ở quận 5 đổ sập, khiến hai người mắc kẹt được lực lượng chức năng giải cứu, chiều 29/11.

Cách thế giới ứng phó biến chủng Omicron

VnExpress 35 phút trước

Dù Omicron gây lo ngại toàn cầu, giới chuyên gia cho rằng chiến lược ứng phó hiệu quả hiện nay vẫn là hạn chế đi lại và thúc đẩy tiêm chủng.

3 người bị lũ cuốn

VnExpress 46 phút trước

Trên đường đi làm, ba phụ nữ ở huyện M'Đrăk, Đăk Lăk và huyện An Lão, Bình Định, bị lũ cuốn, khiến hai người chết, người còn lại mất tích.

Bác sĩ Nam Phi nói vaccine vẫn hiệu quả với chủng Omicron

VnExpress 49 phút trước

Nhà dịch tễ học hàng đầu Nam Phi nói vaccine vẫn đủ sức ngăn biến chứng nặng với người nhiễm chủng Omicron, cần thêm thời gian xác định thông tin.

'F0 tăng nhưng TP HCM vẫn kiểm soát được dịch'

VnExpress 1 giờ trước

Số ca mắc mới, tử vong tăng và bệnh nhân nhập viện cao hơn xuất viện nhưng thành phố đang kiểm soát được dịch, theo Phó ban chỉ đạo phòng chống Covid-19 TP HCM.

Bắt cá sấu gần 40 kg khi đi cắt cỏ

VnExpress 1 giờ trước

Bà Rịa - Vũng Tàu - Người đàn ông ở huyện Châu Đức khi ra vườn cắt cỏ cho dê ăn, thấy cá sấu gần 40 kg nằm bất động đã cùng nhiều người bắt xẻ thịt.

2 mẹ con kiệt sức khi chạy xe máy về quê

VnExpress 1 giờ trước

Chồng mất vì Covid-19, không có việc làm, chị Duyên chạy xe máy địu con nhỏ mới sinh một tháng từ TP HCM về Đăk Nông, bị kiệt sức giữa đường, được CSGT giúp đỡ.

Australia, Philippines hoãn mở biên giới vì chủng Omicron

VnExpress 1 giờ trước

Australia hoãn mở cửa đón sinh viên và lao động quốc tế, trong khi Philippines đình chỉ kế hoạch cho du khách đã tiêm vaccine Covid-19 nhập cảnh.

Lễ giỗ vua Mai Hắc Đế

VnExpress 9 tháng trước

Hà Tĩnh - Lễ giỗ lần thứ 1.298 của Mai Hắc Đế được tổ chức tối 23/2, tại đền vua Mai ở thôn Mai Lâm xã Mai Phụ, huyện Lộc Hà.