Lễ viếng 13 người hy sinh ở trạm kiểm lâm 67

VNExpress 2 ngày trước

Thừa Thiên - Huế - Lễ viếng 11 sĩ quan và hai cán bộ dân sự hy sinh ở trạm kiểm lâm 67 diễn ra tại Nhà tang lễ Bệnh viện Quân y 268, từ 7h sáng 18/10.

 • 9h00

  Những sĩ quan cấp tá bước đi rắn rỏi, nhưng đôi mắt đã đỏ hoe, đứng nghiêm giơ tay chào đồng đội lần cuối.

  le-vieng-2-5825-1602986762.jpg

  Ngoài sắc xanh quân phục, nhiều người dân, các đoàn thể, cơ quan, đơn vị cũng xếp hàng từ sáng sớm để vào viếng.

  Chị Trần Thị Bảy (áo đỏ) ở phường Thuận Lộc, gần Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Thừa Thiên Huế, là một trong số người dân đến viếng sớm nhất. Chị nói muốn thắp nén hương cho những người "vì nước vì dân mà hi sinh".

  le-vieng-nguoi-dan-7239-1602986762.jpg

  Từng đoàn người nối nhau lần lượt bước qua 13 quan tài phủ cờ Tổ quốc. Nhiều người nhìn di ảnh liệt sĩ, rưng rưng nước mắt.

  phu-quoc-ky-3089-1602986762.jpg
 • 8h00

  Nơi tổ chức lễ tang được dựng rạp ngoài trời. Sau trận mưa suốt đêm qua, sáng nay trời tạnh ráo.

  Thượng tướng Phan Văn Giang, Tổng tham mưu trưởng Quân đội nhân dân Việt Nam, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng ghi trong sổ tang: "Quân ủy Trung ương Bộ Quốc phòng và cán bộ chiến sĩ toàn quân vô cùng thương tiếc 13 đồng chí trong đoàn công tác đã hy sinh trong khi làm nhiệm vụ phòng chống bão, lụt, cứu hộ, cứu nạn tại thủy điện Rào Trăng 3 ngày 13/10/2020".

  "Tinh thần quả cảm, sự hi sinh dũng cảm của các đồng chí đã để lại tấm gương sáng cho cán bộ, chiến sĩ toàn quân và nhân dân noi theo, góp phần tô thắm phẩm chất tốt đẹp bộ đội cụ Hồ và truyền thống vẻ vang của quân đội nhân dân Việt Nam anh hùng trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc ngày nay", ông viết.

  Thượng tướng gửi tới các gia đình lời chia sẻ chân thành "về sự hi sinh không gì bù đắp nổi". Ông mong các gia đình nén đau thương, sớm vượt qua khó khăn để ổn định cuộc sống và nuôi dạy con cháu tiến bộ, trưởng thành như nguyện vọng của những cán bộ trước lúc đi xa.

  "Trong niềm tiếc thương vô hạn này, thay mặt Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng và cán bộ, chiến sĩ toàn quân, xin dâng nén hương thơm tiễn biệt các đồng chí về nơi an nghỉ cuối cùng và gửi lời chia buồn sâu sắc nhất tới toàn thể các gia quyến", ông Giang ghi trong sổ tang.

  le-vieng-4-6871-1602984233.jpg
  table widget

  Trung tướng Nguyễn Văn Sơn, Thứ trưởng Bộ Công an, cùng đoàn vào viếng.

  le-vieng-doan-Bo-cong-an-1835-1602984358

  Đồng đội tiễn biệt các liệt sĩ.

  le-vieng-3-9413-1602984516.jpg
 • 7h30

  Ông Hoàng Anh Đề, 90 tuổi, bố vợ liệt sĩ Trần Minh Hải, Phó tham mưu trưởng Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Thừa Thiên- Huế thay mặt thân nhân của 13 liệt sĩ cảm ơn Đảng, Bộ Quốc phòng và Tỉnh uỷ Thừa Thiên Huế đã dành sự quan tâm đặc biệt khi tổ chức buổi gặp mặt gia đình các liệt sĩ trước giờ truy điệu.

  "Chúng tôi là cựu chiến binh, con chúng tôi là liệt sĩ, cháu chắt chúng tôi sẽ cả đời vì sự nghiệp của nhân dân, Tổ quốc", ông nói và bày tỏ lòng biết ơn khi ba người vợ liệt sĩ được tạo điều kiện làm việc trong quân đội.

  le-vieng-dong-doi-chia-se-mat-6231-9250-

  Trung tướng Đoàn Sinh Hưởng, nguyên Bộ tư lệnh Quân khu 4 chia sẻ sự mất mát với gia đình 13 liệt sĩ.

  trung-tuong-9227-1602983734.jpg

  Thân nhân liệt sĩ bật khóc trước những cái ôm chia buồn của người đến viếng.

  le-vieng-dong-doi-3857-1602983208.jpg

  Mẹ liệt sĩ Trần Minh Hải được cõng ra bên ngoài nhà tang lễ vì sức khỏe yếu.

  me-trung-ta-6153-1602984010.jpg
 • 7h00

  Các lãnh đạo Bộ Quốc phòng, Quân khu 4, tỉnh Thừa Thiên Huế chuẩn bị vào vào viếng.

  le-tang-doan-can-bo-1740-1602981450.jpg

  Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng ghi sổ tang.

  pho-thu-tuong-vieng-3214-1602981184.jpg

  Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng bày tỏ vô cùng thương tiếc những cán bộ đã hy sinh anh dũng trong thực hiện nhiệm vụ tìm kiếm, cứu nạn những người mất tích tại xã Phong Xuân, huyện Phong Điền, tỉnh Thừa Thiên Huế; là biểu tượng cao đẹp của truyền thống dân tộc, biểu tượng của tinh thần dũng cảm, trách nhiệm của cán bộ, chiến sĩ vì nước, vì dân.

  "Sự hy sinh của các đồng chí là biểu tượng cao đẹp của truyền thống dân tộc, biểu tượng của tinh thần dũng cảm, trách nhiệm của cán bộ chiến sĩ vì nước vì dân. Những hành động quên mình cứu dân của các đồng chí là tấm gương sáng ngời và còn mãi với người dân, thế hệ mai sau... Xin vĩnh biệt những người con dũng cảm của Tổ quốc Việt Nam", Phó thủ tướng để lại lưu bút trong sổ tang.

 • 6h50

  Trước lễ viếng chính thức, thượng tướng Phan Văn Giang, Tổng tham mưu trưởng Quân đội nhân dân Việt Nam, gặp gỡ động viên thân nhân các liệt sĩ. Ông đến từng bàn, bắt tay thăm hỏi từng người. Gửi lời chia buồn sâu sắc tới thân nhân 13 liệt sĩ, ông nói "những mất mát này không gì bù đắp được" và mong các gia đình nén nỗi đau để chu toàn hậu sự.

  vong-hoa-4-8034-1602980573.jpg

  Vòng hoa của lãnh đạo Đảng và Nhà nước chuẩn bị được đưa vào lễ viếng.

  vong-hoa-1-7992-1602980432.jpg
 • 6h46

  Việc chuẩn bị tang lễ 13 cán bộ hy sinh ở trạm kiểm lâm 67 đã sẵn sàng từ chiều qua, 17/10. Tối cùng ngày, lễ cầu siêu, tưởng niệm diễn ra với các nghi thức truyền thống.

  6h sáng nay, gia đình vào viếng các chiến sĩ. 13 linh cữu được phủ Quốc kỳ, phía trước là di ảnh các liệt sĩ.

  Lễ viếng từ 7 đến 11h; lễ truy điệu 11-12h; sau đó di quan về các địa phương. Chương trình tang lễ từng liệt sĩ sẽ do các địa phương thực hiện.

  Người thân vào thắp hương cho các liệt sỹ. Ảnh: Giang Huy.

  Trên đường vào cứu hộ các công nhân mất tích ở thuỷ điện Rào Trăng 3, các sĩ quan của Quân khu 4 và hai cán bộ dân sự thuộc tỉnh Thừa Thiên - Huế gặp nạn đêm 12/10, khi đang trú tại trạm kiểm lâm thuộc tiểu khu 67 (Khu bảo tồn thiên nhiên Phong Điền). Trong số 11 quân nhân hy sinh có thiếu tướng Nguyễn Văn Man - Phó Tư lệnh Quân khu 4.

  Sau ba ngày, hơn 1.000 người gồm lính công binh, lực lượng quân sự tỉnh Thừa Thiên - Huế, Quân khu 4, công nhân và người dân địa phương nỗ lực cứu hộ, 13 người lần lượt được tìm thấy. Xe cứu thương đã đưa các nạn nhân từ nơi bị nạn về Bệnh viện Quân y 268 (TP Huế).

  Linh cữu các liệt sĩ được phủ quốc kỳ. Ảnh: Giang Huy.

  Gia đình đã vào nhìn mặt người thân lần cuối trước khi tẩm liệm. Quân đội lập bàn thờ phía ngoài để người dân đến thắp hương cho những người đã ngã xuống khi đi cứu hộ.

  13 cán bộ, chiến sĩ hy sinh được Thủ tướng cấp bằng Tổ quốc ghi công, chiều 16/10. Một ngày sau, Đại tá Nguyễn Hữu Hùng được Chủ tịch nước truy thăng quân hàm từ Đại tá lên Thiếu tướng.

  Linh cữu ông Nguyễn Văn Bình - Chủ tịch UBND huyện Phong Điền. Ảnh: Giang Huy.
  Người thân viếng các chiến sĩ. Ảnh: Giang Huy.

  Tới hôm nay, lực lượng cứu hộ đang tiếp cận hiện trường sạt lở ở Rào Trăng 3 để cứu hộ 15 công nhân mất tích.

  table widget

Tin mới nhất

Kiến nghị Bộ Quốc phòng giao hơn 1.100 m2 đất để làm đường

VNExpress 33 phút trước

UBND TP HCM kiến nghị Bộ Quốc phòng bàn giao khu đất hơn 1.100 m2 để làm đường mới phá thế độc đạo ra vào sân bay Tân Sơn Nhất của đường Trường Sơn.

Bão Saudel mạnh lên, tiến vào Philippines

VNExpress 34 phút trước

Bão Saudel tiếp tục mạnh lên, dự kiến đổ bộ các tỉnh Isabela và Aurora của Philippines với sức gió tối đa 75 km/h.

EU yêu cầu Cyprus và Malta giải trình về 'hộ chiếu vàng'

VNExpress 39 phút trước

EU bắt đầu hành động pháp lý với chương trình "hộ chiếu vàng" của Cyprus và Malta vì lo ngại quyền công dân của khối bị suy yếu.

Pháp đóng cửa nhà thờ Hồi giáo sau vụ thầy giáo bị chặt đầu

VNExpress 1 giờ trước

Bộ Nội vụ Pháp thông báo một nhà thờ Hồi giáo ở Pantin, ngoại ô Paris, sẽ đóng cửa sau vụ giáo viên lịch sử Samuel Paty bị chặt đầu.

Ngôi nhà thời thơ ấu của Joe Biden

VNExpress 2 giờ trước

Mỹ - Joe Biden, ứng viên tổng thống đảng Dân chủ, sinh ra và lớn lên trong 10 năm đầu đời tại một ngôi nhà đơn sơ ở thị trấn Scranton, bang Pennsylvania.

Người ủng hộ đồng thanh ca ngợi Trump 'siêu nhân'

VNExpress 2 giờ trước

Đám đông tại cuộc vận động của Trump ở bang Arizona hô vang "Siêu nhân" khi Tổng thống Mỹ kể về quá trình hồi phục Covid-19.

Nước ngập 2 mét ở 'rốn lũ' Hà Tĩnh

VNExpress 2 giờ trước

Nước lũ dâng đến 2 mét tại huyện Cẩm Xuyên, nhấn chìm hàng nghìn nhà cửa, nhiều người dân phải di dời đến nơi an toàn.

Đồn biên phòng đổ sập vì sạt lở đồi

VNExpress 3 giờ trước

Quảng Bình - Phát hiện sụt lún và sạt đồi, quân nhân đồn biên phòng Cha Lo được sơ tán, nhiều dãy nhà của đồn sau đó đổ sập.

Hơn 39,9 triệu người đã nhiễm nCoV toàn cầu

VNExpress 2 ngày trước

Toàn cầu ghi nhận hơn 39,9 triệu người đã nhiễm nCoV, trong đó hơn 1,1 triệu người chết, châu Âu phải áp đặt thêm hạn chế do tình hình dịch phức tạp trở lại.