Lễ hội Chùa Bà - Cảng thị Nước Mặn thành di sản quốc gia

VnExpress 1 tuần trước

Bình Định - Lễ hội Chùa Bà - Cảng thị Nước Mặn có truyền thống 400 năm trước được Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch công nhận là di sản phi vật thể quốc gia.

Quyết định công nhận lễ hội ở Chùa Bà, xã Phước Quang, huyện Tuy Phước là di sản được Bộ trưởng Văn hóa Thể thao Du lịch Nguyễn Văn Hùng ký ngày 4/8, theo đề xuất của UBND tỉnh Bình Định và Cục trưởng Cục Di sản văn hóa.

Lễ hội Chùa Bà - Cảng thị Nước Mặn (còn gọi là Lễ hội Đô thị Nước Mặn) thường được tổ chức trong ba ngày từ ngày cuối tháng Giêng đến 2/2 Âm lịch. Đây là lễ hội dân gian lớn để tưởng nhớ những thương nhân tạo nên cảng Nước Mặn - cảng từng có tên trong các hải đồ thương cảng thế giới. Vào các ngày lễ, người dân ở đây thắp đèn lồng, chuẩn bị đồ ăn trong nhà để chào đón khách thập phương đến với lễ hội và xem đây như Tết thứ hai trong năm.

Lễ hội chùa bà đầu năm Tân Sửu 2022. Ảnh: Thạch Thảo

Khu vực thôn An Hòa hiện nay vốn là cảng thị Nước Mặn nổi tiếng sầm uất thuộc phủ Quy Nhơn vào thế kỷ 17-18. Người Hoa từ Quảng Đông, Phúc Kiến di cư sang mở phố buôn bán đánh dấu một thời kỳ phồn thịnh. Sách Xứ Đàng Trong miêu tả: "Tới ngày chợ phiên, tàu thuyền đậu kín bến, voi chở lâm sản từ miền thượng về, ngựa thồ hàng từ các thị trấn, thị tứ trong vùng tới. Người trong nước, người nước ngoài đủ màu da, nhiều tiếng nói, đi lại nhộn nhịp trên đường phố".

Cùng với sự hình thành và phát triển của cảng Nước Mặn, người dân xây chùa Bà thờ Thiên Hậu Thánh Mẫu, bà Thai sanh (bà mụ) và Thành hoàng làng. Họ tổ chức lễ hội để tỏ lòng kính ngưỡng những vị thần đã che chở đời sống tinh thần và suy tôn công lao khai mở của cha ông.

Từ giữa thế kỷ 18 về sau, biển lùi ra xa, tàu thuyền lớn không vào được cảng Nước Mặn nên giao thương suy tàn. Tuy nhiên, Lễ hội ở Chùa Bà - Cảng thị Nước mặn vẫn được người dân gìn giữ với các lễ nghinh thần, rước sắc, rước biểu tượng ngư - tiều - canh - mục...

Phạm Linh


Tin mới nhất

Trung Quốc tập trận lớn - cơ hội do thám cho Mỹ

VnExpress 1 giờ trước

Cuộc tập trận lớn chưa từng có quanh Đài Loan có thể giúp Mỹ thu những dữ liệu về năng lực tác chiến của quân đội Trung Quốc.

Bộ trưởng Nhật viếng đền chiến tranh gây tranh cãi

VnExpress 1 giờ trước

Tân Bộ trưởng Công nghiệp Nhật Bản là thành viên đầu tiên trong nội các Thủ tướng Kishida đến viếng ngôi đền Yasukuni.

Nỗi đau đầu của những người trúng số độc đắc

VnExpress 2 giờ trước

Mỹ - Sau khi Dave và Erica Harrig trúng độc đắc hơn 61 triệu USD, gia đình nhận được rất nhiều lá thư từ những người lạ muốn xin họ giúp đỡ tài chính.

Ukraine công bố video bắn cháy xe tăng Nga

VnExpress 3 giờ trước

Cơ quan Biên phòng Ukraine chia sẻ video xe tăng Nga bốc cháy dữ dội sau khi bị lực lượng này phục kích và tấn công.

Đức giới hạn nhiệt độ máy sưởi

VnExpress 4 giờ trước

Đức sẽ hạn chế nhiệt độ máy sưởi trong các tòa nhà công cộng vào mùa đông để tiết kiệm khí đốt khi Nga giảm nguồn cung.

Tổng thống Mexico hứng chỉ trích vì vụ hải quân hộ tống linh vật thể thao

VnExpress 5 giờ trước

Tổng thống Mexico Obrador hứng chỉ trích về vụ trực thăng hải quân nước này được dùng để chở linh vật đội bóng chày quê nhà của ông.

Tây Ban Nha nêu khung thời gian mở ống dẫn khí đốt mới

VnExpress 7 giờ trước

Tây Ban Nha nói có thể hoàn thành đường ống sang Pháp trong 9 tháng, sau khi Đức nêu ý tưởng giúp châu Âu giảm phụ thuộc năng lượng Nga.

Tìm ba mẹ con trong căn nhà cháy

VnExpress 7 giờ trước

Ninh Thuận - Người mẹ và hai con nhỏ được cho mắc kẹt trong căn nhà cháy lớn ở TP Phan Rang – Tháp Chàm, lực lượng cứu hộ vẫn đang tìm kiếm, tối 13/8.

Latvia dừng cấp thị thực cho công dân Nga vô thời hạn

VnExpress 1 tuần trước

Đại sứ quán Latvia tại Moskva thông báo dừng nhận đơn xin cấp thị thực cho công dân Nga "vô thời hạn" nhưng không nêu lý do cụ thể.

Tin tổng hợp

Thủ môn Đặng Văn Lâm sắp gia nhập Bình Định

12 phút trước

TP HCM - Theo HLV Nguyễn Đức Thắng, CLB Bình Định đang làm những thủ tục cuối cùng để tuyển mộ thủ môn Đặng Văn Lâm.