Lập hồ sơ bảo vật 'Cửu đỉnh' là di sản tư liệu thế giới

VnExpress 27-05-2021

Thừa Thiên - Huế - Bảo vật quốc gia "Cửu đỉnh" được Trung tâm Bảo tồn Di tích Huế xây dựng hồ sơ gửi UNESCO đề xuất công nhận là di sản tư liệu thế giới.

Ngày 27/5, ông Võ Lê Nhật, Giám đốc Trung tâm Bảo tồn Di tích cố đô Huế, cho biết tư liệu về bảo vật "Cửu đỉnh" đang được phòng nghiên cứu của Trung tâm hoàn thiện hồ sơ, sau đó sẽ gửi Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch để trình UNESCO xét duyệt.

Bảo vật quốc gia "Cửu Đỉnh" gồm 9 chiếc đỉnh đồng do vua Minh Mạng cho đúc năm 1835 được đặt trong khuôn viên Thế Tổ miếu, nơi thờ vua Gia Long và các vị vua triều Nguyễn. 9 chiếc đỉnh đồng được đặt tên theo miếu hiệu của vua triều Nguyễn, ứng với 9 gian thờ ở Thế Tổ miếu. Với giá trị lịch sử, "Cửu đỉnh" được công nhận là bảo vật quốc gia vào năm 2012.

Cửu đỉnh được đặt trong khuôn viên Thế Tổ miếu. Ảnh: Võ Thạnh

Ngoài ra, ngành văn hóa Thừa Thiên Huế đang nghiên cứu lập hồ sơ trình UNESCO ghi tên ẩm thực Huế vào danh mục Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại, ca Huế là di sản văn hóa phi vật thể.

Hình ảnh con trâu được đắp nổi trên Cửu đỉnh. Ảnh: Võ Thạnh

Hiện Thừa Thiên Huế có 5 di sản thế giới gồm quần thể di tích cố đô Huế được công nhận là di sản văn hóa thế giới vào năm 1993; Nhã nhạc, âm nhạc cung đình Việt Nam được công nhận là kiệt tác di sản truyền khẩu và phi vật thể của nhân loại vào năm 2003; Mộc bản triều Nguyễn là di sản tư liệu thế giới vào năm 2009; Châu bản triều Nguyễn là di sản tư liệu thế giới vào năm 2014 và Thơ văn trên kiến trúc cung đình Huế là di sản tư liệu thế giới vào năm 2016.

Võ Thạnh


Tin mới nhất

Kim Jong-un dán băng y tế sau đầu

VnExpress 36 phút trước

Lãnh đạo Triều Tiên xuất hiện trước công chúng với một miếng băng y tế dán phía trên gáy, làm dấy lên nghi vấn về sức khỏe của ông.

Đánh bom, đấu súng ở thủ đô của Afghanistan

VnExpress 1 giờ trước

Vụ đánh bom xe và tấn công bằng súng ở Kabul, nhắm vào Bộ trưởng Quốc phòng và các nghị sĩ Afghanistan, khiến 4 người chết, 20 người bị thương.

Biden ngầm chỉ trích giới chức Florida và Texas

VnExpress 2 giờ trước

Biden hối thúc các thống đốc tuân thủ hướng dẫn ứng phó Covid-19 hoặc "tránh sang một bên", trong bối cảnh dịch bệnh bùng phát tại Florida và Texas.

Mỹ và Indonesia cam kết hợp tác về Biển Đông

VnExpress 2 giờ trước

Mỹ và Indonesia cam kết hợp tác trong nhiều vấn đề, bao gồm bảo vệ tự do hàng hải trên Biển Đông, trong cuộc gặp giữa ngoại trưởng hai nước.

'Shipper xanh' giúp người dân đi chợ

VnExpress 2 giờ trước

Bình Thuận - 18 đội "shipper xanh" được thành lập để đi chợ giúp người dân thành phố biển trong thời gian thực hiện giãn cách theo Chỉ thị 16.

Ca Covid-19 toàn cầu vượt 200 triệu

VnExpress 2 giờ trước

Thế giới ghi nhận hơn 200 triệu người nhiễm nCoV, trong đó hơn 4,3 triệu người chết, trong bối cảnh nhiều khu vực đang vật lộn với biến chủng Delta.

Cách thức nhà máy '3 tại chỗ' chống dịch, giữ nhịp sản xuất

VnExpress 3 giờ trước

Hơn 3.000 nhà máy ở Bình Dương thực hiện “3 tại chỗ” – ăn, ở và sản xuất vẫn hoạt động an toàn do linh hoạt trong tổ chức, tuân thủ phương án phòng chống Covid-19.

Đề xuất rút ngắn thủ tục đầu tư Vành đai 3 TP HCM

VnExpress 4 giờ trước

Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông TP HCM đề xuất để Bộ Giao thông Vận tải hoàn tất chủ trương đầu tư Vành đai 3, giao các địa phương thực hiện.

Bắc Ninh, Bắc Giang đề nghị tổ chức hai đợt thi tốt nghiệp THPT

VnExpress 2 tháng trước

Do dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, Bắc Ninh, Bắc Giang lên nhiều phương án tổ chức thi tốt nghiệp THPT, trong đó đề xuất tổ chức thi làm hai đợt.