Lan truyền thuyết âm mưu chính phủ Mỹ tạo tuyết ở Texas

VNExpress 1 tuần trước

Nhiều người dùng TikTok ở Mỹ lan truyền video sai sự thật rằng tuyết từ cơn bão mùa đông ở bang này là giả và do chính phủ tạo ra.

Các video trên TikTok cho thấy người dùng châm bật lửa, diêm hoặc máy sấy tóc lên một quả cầu tuyết. Trong một số video, tuyết không tan chảy hoặc thu lại nhỏ, nhưng không có giọt nước nào. Họ cho rằng điều này cho thấy không phải tuyết thật.

"Nó thậm chí còn không tan chảy", một trong những video có người dùng cảm thán. "Nó chỉ chuyển sang màu đen!".

Một số người cho rằng thời tiết có thể là âm mưu nào đó của chính phủ, trong khi những người khác cho rằng hiện tượng thời tiết cực đoan tuần trước là một thực tế giả lập hoặc thậm chí là công nghệ của người ngoài hành tinh đang diễn ra. Họ sử dụng cụm từ "tuyết chính phủ" để mô tả hiện tượng này.

Hashtag #governmentsnow (tuyết chính phủ) đã có hơn một triệu lượt xem trên TikTok tính đến ngày 22/2.

Người dân đẩy một chiếc xe bị mắc kẹt trong tuyết ở thành phố Austin, bang Texas, Mỹ tuần trước. Ảnh: AFP.

Có nhiều cách để giải thích hiện tượng này. Thông qua quá trình thăng hoa, tuyết rắn trực tiếp chuyển thành khí dưới tác động của nhiệt thay vì tan chảy.

Đây không phải lần đầu tiên xuất hiện những tuyên bố sai sự thật về bão tuyết hoặc tuyết được tích tụ ở Mỹ trên mạng xã hội. Thuyết âm mưu này cũng lan truyền năm 2014.

Những cơn bão mùa đông lớn đã quét qua nước Mỹ vào tuần trước. Bang Texas gần như tê liệt khi hàng triệu người không có điện và nước trong và sau cơn bão. Hơn 20 người ở bang này đã chết do nhiệt độ đóng băng.

Tổng thống Joe Biden hôm 20/2 tuyên bố tình trạng thảm họa lớn ở Texas, cung cấp tài trợ liên bang cho những người chịu thiệt hại do cơn bão, gồm hỗ trợ nhà ở tạm thời, sửa chữa nhà và cho vay chi phí thấp. Hạ nghị sĩ Alexandria Ocasio-Cortez cho biết tính đến tối 21/2, bà đã quyên góp được 5 triệu USD trong nỗ lực gây quỹ để giúp người dân Texas bị ảnh hưởng.

Huyền Lê (Theo Hill, Yahoo News)


Tin mới nhất

Lý do Trung Quốc bất an với đảo chính Myanmar

VNExpress 30 phút trước

Trung Quốc đã đổ hàng tỷ USD vào đường ống dẫn đầu nối với Myanmar dưới thời Aung San Suu Kyi, nhưng cuộc đảo chính đang đe dọa tất cả.

35 người nước ngoài nghi nhập cảnh trái phép vào TP HCM

VNExpress 45 phút trước

30 người quốc tịch Trung Quốc và 5 người Hàn Quốc lưu trú tại khách sạn trên đường Lý Tự Trọng, phường Bến Thành, quận 1, nghi nhập cảnh trái phép.

Thêm bang Mỹ quyết định 'mở cửa 100%'

VNExpress 2 giờ trước

Tây Virginia ngày 5/3 gia nhập danh sách các bang của Mỹ quyết định cho phép doanh nghiệp mở cửa 100% vì số ca nhiễm Covid-19 giảm.

Texas quyết không giảm 16 tỷ USD tiền điện trong thảm họa giá rét

VNExpress 2 giờ trước

Cơ quan quản lý điện lực Texas từ chối yêu cầu giảm khoảng 16 tỷ USD tiền điện trong ngày cuối cùng của đợt giá rét kỷ lục tháng hai.

Thủ tướng: 'Huy động mọi sức mạnh để Việt Nam hùng cường'

VNExpress 3 giờ trước

Lãnh đạo Chính phủ kêu gọi tổng động viên sức mạnh của trăm triệu dân và kiều bào để hiện thực hoá khát vọng một "Việt Nam hùng cường" vào năm 2045.

Myanmar yêu cầu Ấn Độ trao trả 8 cảnh sát vượt biên

VNExpress 4 giờ trước

Chính quyền Myanmar yêu cầu Ấn Độ trao trả các cảnh sát đã vượt biên sang nước này xin tị nạn để không phải thực thi mệnh lệnh quân đội.

Người đội mũ sừng bò lần đầu lên tiếng sau bạo loạn Đồi Capitol

VNExpress 4 giờ trước

Jacob Chansley, người đội mũ sừng bò nổi tiếng khắp thế giới sau vụ bạo loạn Đồi Capitol ngày 6/1, cho rằng hành động của anh ta không tấn công vào đất nước.

Đề xuất công dân đăng ký cư trú qua mạng

VNExpress 4 giờ trước

Bộ Công an đề xuất tiếp nhận hồ sơ đăng ký tạm trú, thường trú qua cổng dịch vụ công trực tuyến và thông báo qua tin nhắn điện tử.

Hoàng thân Philip 'ổn định' sau khi nhập viện

VNExpress 1 tuần trước

Hoàng tử William xác nhận tình trạng sức khỏe của Hoàng thân Philip, ông nội của anh, vẫn ổn sau gần một tuần nằm viện.