Kiện toàn bộ máy Nhà nước vào cuối tháng 3

VNExpress 1 tuần trước

Kỳ họp cuối cùng của Quốc hội khóa 14 vào cuối tháng 3 sẽ dành thời gian để kiện toàn một số chức danh bộ máy Nhà nước.

Sáng 23/2, kết luận phiên họp của Thường vụ Quốc hội về chương trình kỳ họp thứ 11, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho biết Đảng đoàn Quốc hội sẽ họp, sau đó báo cáo Bộ Chính trị xin ý kiến về kiện toàn một số chức danh.

Chủ tịch Quốc hội yêu cầu các thành viên của Ủy ban Thường vụ Quốc hội chuẩn bị cho chu đáo, gọn ghẽ, để khi bàn giao "bảo đảm sự tiếp nối như dòng chảy liên tục, không bị tắc chỗ nào, không có gì cản trở". Luật Tổ chức Quốc hội quy định, những chức danh Quốc hội bầu, đã thông qua nghị quyết là có hiệu lực ngay.

Trước đó, Tổng thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc cho biết kỳ họp dự kiến khai mạc ngày 24/3 và bế mạc ngày 7/4, họp tập trung tại Nhà Quốc hội (có phương án dự phòng trường hợp Covid-19 diễn biến xấu).

Nội dung kỳ họp tập trung thảo luận báo cáo công tác nhiệm kỳ Quốc hội; xem xét các báo cáo tổng kết nhiệm kỳ của Chủ tịch nước, Chính phủ, Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Hội đồng Dân tộc, các ủy ban của Quốc hội, TAND Tối cao, Viện KSND Tối cao, Kiểm toán nhà nước.

Thời gian làm việc cho công tác này là 2,5 ngày. Còn lại, Quốc hội sẽ xem xét, quyết định các vấn đề quan trọng khác, trong đó có công tác nhân sự.

Phó chủ tịch Quốc hội Tòng Thị Phóng nhấn mạnh, kỳ họp này tập trung cao cho việc kiện toàn các chức danh bộ máy nhà nước. Vì vậy, các nội dung "đã chín thì thông qua, còn chưa chín thì dành phiên sau hoặc Quốc hội khóa mới tiếp cận". Kinh nghiệm làm trong mấy khóa cho thấy công tác nhân sự phải làm rất khẩn trương, khoa học.

"Đây là khóa đầu tiên mà các đồng chí chủ chốt của Quốc hội nghỉ cả, đề nghị chúng ta kiện toàn đảm bảo số lượng của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, không nên gộp. Nếu nghỉ trước thì không đủ điều kiện để họp Thường vụ Quốc hội về số lượng", bà nói, đề nghị nên kiện toàn lãnh đạo trước.

Phó chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu cho hay, công tác nhân sự thực hiện theo chủ trương Bộ Chính trị là sẽ kiện toàn một số chức danh lãnh đạo cơ quan nhà nước của nhiệm kỳ 2016-2021 chứ không phải thay đổi bộ máy nhà nước. "Liên quan đến lãnh đạo Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội, những ai không vào Trung ương khóa này thì phải kiện toàn", ông Lưu nói.

Theo ông, hai vị trí thay Phó chủ tịch Quốc hội Đỗ Bá Tỵ và Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng An ninh chưa phải là đại biểu Quốc hội thì hai lãnh đạo nói trên cứ tiếp tục duy trì cho đến khi bầu đại biểu Quốc hội khóa mới. Còn các vị trí khác thực hiện theo chủ trương của Đảng.

Ở nhiệm kỳ trước, sau Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ 12, Quốc hội kiện toàn các chức danh lãnh đạo chủ chốt vào kỳ họp cuối cùng của nhiệm kỳ; bầu mới Chủ tịch nước, Thủ tướng và một số thành viên Chính phủ, Chủ tịch Quốc hội và một số thành viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội.

Hoàng Thùy


Tin mới nhất

Lý do Trung Quốc bất an với đảo chính Myanmar

VNExpress 53 phút trước

Trung Quốc đã đổ hàng tỷ USD vào đường ống dẫn đầu nối với Myanmar dưới thời Aung San Suu Kyi, nhưng cuộc đảo chính đang đe dọa tất cả.

35 người nước ngoài nghi nhập cảnh trái phép vào TP HCM

VNExpress 1 giờ trước

30 người quốc tịch Trung Quốc và 5 người Hàn Quốc lưu trú tại khách sạn trên đường Lý Tự Trọng, phường Bến Thành, quận 1, nghi nhập cảnh trái phép.

Thêm bang Mỹ quyết định 'mở cửa 100%'

VNExpress 2 giờ trước

Tây Virginia ngày 5/3 gia nhập danh sách các bang của Mỹ quyết định cho phép doanh nghiệp mở cửa 100% vì số ca nhiễm Covid-19 giảm.

Texas quyết không giảm 16 tỷ USD tiền điện trong thảm họa giá rét

VNExpress 2 giờ trước

Cơ quan quản lý điện lực Texas từ chối yêu cầu giảm khoảng 16 tỷ USD tiền điện trong ngày cuối cùng của đợt giá rét kỷ lục tháng hai.

Thủ tướng: 'Huy động mọi sức mạnh để Việt Nam hùng cường'

VNExpress 3 giờ trước

Lãnh đạo Chính phủ kêu gọi tổng động viên sức mạnh của trăm triệu dân và kiều bào để hiện thực hoá khát vọng một "Việt Nam hùng cường" vào năm 2045.

Myanmar yêu cầu Ấn Độ trao trả 8 cảnh sát vượt biên

VNExpress 4 giờ trước

Chính quyền Myanmar yêu cầu Ấn Độ trao trả các cảnh sát đã vượt biên sang nước này xin tị nạn để không phải thực thi mệnh lệnh quân đội.

Người đội mũ sừng bò lần đầu lên tiếng sau bạo loạn Đồi Capitol

VNExpress 5 giờ trước

Jacob Chansley, người đội mũ sừng bò nổi tiếng khắp thế giới sau vụ bạo loạn Đồi Capitol ngày 6/1, cho rằng hành động của anh ta không tấn công vào đất nước.

Đề xuất công dân đăng ký cư trú qua mạng

VNExpress 5 giờ trước

Bộ Công an đề xuất tiếp nhận hồ sơ đăng ký tạm trú, thường trú qua cổng dịch vụ công trực tuyến và thông báo qua tin nhắn điện tử.

Doanh nghiệp san lấp trái phép 16.000 m2 ở vịnh Bái Tử Long

VNExpress 1 tuần trước

Quảng Ninh - Công ty cổ phần Đầu tư xây dựng Phương Đông bị phạt 100 triệu đồng, buộc khắc phục hậu quả do san lấp 16.000 m2 lấn ra vịnh Bái Tử Long.