Kiến nghị lùi thời điểm phạt xe chưa lắp camera giám sát

VnExpress 29-11-2021

Hiệp hội Vận tải ôtô Hà Nội kiến nghị lùi thời điểm xử phạt xe chưa lắp camera giám sát từ 6 tháng đến một năm do các doanh nghiệp đang gặp khó khăn.

Ngày 29/11, ông Bùi Danh Liên, Phó chủ tịch Hiệp hội Vận tải ôtô Hà Nội, cho hay cơ quan này đã kiến nghị Chính phủ chưa xử phạt vi phạm hành chính với những doanh nghiệp vận tải không lắp camera giám sát lái xe và hành khách từ 31/12 tới.

Ông Liên nói các doanh nghiệp vận tải khách đã 6 tháng không hoạt động, không có doanh thu để trả lương người lao động nên gặp khó trong việc đầu tư camera giám sát. Trong khi đó, doanh nghiệp có nhiều đầu xe sẽ phải chi phí hàng tỷ đồng lắp đặt thiết bị này.

Hơn nữa, Bộ Khoa học và Công nghệ mới ban hành tiêu chuẩn về camera với công nghệ 4G nên cần có thời gian cho các doanh nghiệp thực thi.

Bến xe Mỹ Đình vắng khách dù đã mở lại. Ảnh: Tất Định.

Giữa năm 2021, các doanh nghiệp vận tải cũng từng kiến nghị cơ quan có thẩm quyền cho phép lùi thời gian quy định lắp camera trên xe đến 1/7/2022, thay vì mốc từ 1/7/2021 để hỗ trợ các doanh nghiệp.

Chính phủ sau đó vẫn yêu cầu lắp camera theo lộ trình, song quyết định lùi xử phạt với cá nhân, tổ chức chưa lắp camera đến hết ngày 31/12.

Từ 1/7, dự kiến khoảng 200.000 xe khách từ 9 chỗ trở lên, xe container, xe đầu kéo phải lắp đặt camera giám sát trên xe, song đến nay nhiều doanh nghiệp chưa đầu tư thiết bị này. Theo Hiệp hội Vận tải ôtô Việt Nam, các doanh nghiệp vận tải sẽ phải chi phí hàng nghìn tỷ đồng để lắp đặt thiết bị.

Nghị định 100 quy định lái xe sẽ bị phạt 1-2 triệu đồng hành vi điều khiển xe ô tô kinh doanh vận tải hành khách, hàng hóa không lắp camera theo quy định hoặc có lắp camera nhưng không ghi, không lưu trữ được hành ảnh trên xe (kể cả người lái xe) trong quá trình xe tham gia giao thông.

Đối với đơn vị kinh doanh, mức phạt tiền 5-6 triệu đồng đối với cá nhân, 10-12 triệu đồng đối với tổ chức kinh doanh vận tải, dịch vụ hỗ trợ vận tải sử dụng xe ô tô kinh doanh vận tải không lắp camera hoặc có lắp camera nhưng không ghi, không lưu trữ được hành ảnh trên xe, người lái xe trong quá trình xe tham gia giao thông theo quy định.

Anh Duy


Tin mới nhất

Người Hoa ở Sài Gòn mua mía cúng Táo quân

VnExpress 23 phút trước

Ngày Tết Táo quân, nhiều người người Hoa ở Sài Gòn đến chợ Thiếc để mua mía, các loại bánh Tổ... làm lễ cúng.

Mỹ giao quyền chỉ huy nhóm tàu sân bay cho NATO

VnExpress 28 phút trước

Mỹ bàn giao quyền chỉ huy nhóm tác chiến tàu sân bay Truman cho NATO trong cuộc diễn tập lớn mang tên Nepture Strike 22 trên Địa Trung Hải.

Cháy hộp đêm Indonesia, 19 người chết

VnExpress 33 phút trước

Ít nhất 19 người thiệt mạng trong vụ hỏa hoạn sau cuộc ẩu đả giữa hai nhóm tại một hộp đêm tỉnh Tây Papua.

Tiêm kích Nga, Syria tuần tra chung, nghi dằn mặt Israel

VnExpress 1 giờ trước

Tiêm kích Nga, Syria lần đầu bay tuần tra chung dọc Cao nguyên Golan và sông Euphrates, động thái được cho là thông điệp răn đe Israel.

Bị phạt 3.600 USD vì rời phòng cách ly một phút

VnExpress 1 giờ trước

Hai ngư dân Indonesia bị giới chức Đài Loan phạt 3.610 USD mỗi người vì rời phòng cách ly tại khách sạn trong vòng một phút hồi năm 2020.

Cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận ùn ứ ngày đầu cho ôtô chạy

VnExpress 2 giờ trước

Tiền Giang - Biển chỉ dẫn không rõ ràng khiến nhiều tài xế chạy nhầm tại nút giao hai cao tốc làm ôtô ùn ứ kéo dài, sáng 25/1.

Biden mắng phóng viên

VnExpress 2 giờ trước

Tổng thống Mỹ mắng phóng viên của Fox News là "thằng khốn ngu ngốc" mà dường như không biết micro của ông đang bật.

Kéo thi thể đến bưu cục để lĩnh lương hưu

VnExpress 2 giờ trước

Ireland - Hai người đàn ông ở thị trấn Carlow đưa thi thể vào bưu cục để lĩnh lương hưu của người quá cố, khiến giới chức phải mở cuộc điều tra.

'Bốc hơi' hơn 600 triệu đồng vì làm theo tin nhắn lừa đảo

VnExpress 1 tháng trước

Cài hạn mức giao dịch 500 triệu đồng, toàn bộ 626 triệu trong tài khoản Ngọc vừa đi vay bị kẻ gian "rút ruột" chỉ sau 2 lệnh nhập mã OTP.