Khu đô thị Thủ Thiêm được dọn sạch rác

VnExpress 1 tuần trước

TP HCM - Nhiều tấn rác do hàng quán, người dân vui chơi, thả diều xả ở các đường khu đô thị Thủ Thiêm (TP Thủ Đức) được công nhân vệ sinh dọn dẹp, sáng 14/5.

9h, gần 30 nhân viên của Công ty dịch vụ công ích quận 2 thu gom rác ở các bãi đất trống và các tuyến đường trong khu đô thị Thủ Thiêm. Rác thải chủ yếu là đồ nhựa dùng một lần từ các hàng quán tự phát mọc lên phục vụ người dân đổ về đây hóng mát, thả diều cũng như nhiều người đến đây tổ chức ăn uống.

Công nhân vệ sinh dọn rác trong khu đô thị Thủ Thiêm, TP Thủ Đức, ngày 14/5. Ảnh: Quỳnh Trần

Tại một hồ ở khu đất dự án trên đường R12, hai công nhân mang thùng rác lớn xuống sát bờ, dùng vợt dài bới từng bao nilon, hộp xốp, đồ nhựa... trên mặt nước lên. Đối diện bên kia đường, nhóm công nhân nữ vén từng bụi cây, lùm cỏ để gom rác vào bao tải.

Theo các công nhân, việc dọn rác ở khu đô thị Thủ Thiêm vất vả hơn thu gom trên nhiều tuyến đường khác do địa hình không bằng phẳng, nhiều bụi rậm. Rác vứt lâu ngày dưới nước tù đọng rất hôi thối, khó vớt. Cứ khoảng chục phút, công nhân lại đổ rác thải vừa vớt lên vỉa hè, chờ xe ép tới hốt.

Rác chủ yếu là đồ nhựa thu gom ở các bãi đất trống trong khu đô thị Thủ Thiêm. Ảnh: Quỳnh Trần

Động thái thu gom rác được thực hiện sau khi báo chí phản ánh về tình trạng ngập rác ở nhiều tuyến đường khu đô thị Thủ Thiêm. Đại diện Công ty dịch vụ công ích quận 2 cho biết số rác bị các hàng quán, người dân đến vui chơi thải ra lên tới nhiều tấn. Chỉ trong sáng qua, đơn vị đã thu gom gần 2 tấn rác.

Đến trưa, các bãi rác ở trên vỉa hè, hồ nước, bụi cây... đã được công nhân dọn sạch, trả lại hiện trạng ban đầu. Công việc thu gom sẽ tiếp tục vào ngày mai ở những khu đất khác tại khu đô thị.

Nhiều rác thải bị quăng xuống kênh rạch nên rất khó thu gom. Ảnh: Quỳnh Trần

Theo chính quyền địa phương, khu vực gần cầu Thủ Thiêm 1, 2 - nơi phát sinh nhiều rác, hiện thuộc sự điều hành của Ban quản lý đầu tư xây dựng Khu đô thị mới Thủ Thiêm. Khu đất chưa được bàn giao cho UBND thành phố nên phía môi trường đô thị quận chưa thu gom rác thường xuyên như nhiều đường khác.

UBND phường Thủ Thiêm đã yêu cầu người buôn bán ký cam kết không xả rác cũng như lắp một số biển cấm đổ cùng mức xử phạt, nhiều lần ra quân xử lý, song tình trạng xả rác vẫn diễn ra.

Khu đô thị mới Thủ Thiêm nằm đối diện trung tâm quận 1 qua sông Sài Gòn, với quy mô 930 ha. Được kỳ vọng hiện đại nhất Đông Nam Á, nhưng sau 26 năm phê duyệt, khu đô thị phát triển chưa như mong đợi do xảy ra nhiều sai phạm. Hiện, nhiều dự án ở đây chưa được triển khai.

Quỳnh Trần


Tin mới nhất

Ông Nguyễn Văn Quảng làm Trưởng ban chỉ đạo chống tham nhũng của Đà Nẵng

VnExpress 1 giờ trước

Ngày 21/5, Ban Chỉ đạo Thành ủy về phòng chống tham nhũng, tiêu cực Đà Nẵng được thành lập với người đứng đầu là Bí thư Nguyễn Văn Quảng.

Đoàn Mỹ bỏ ra ngoài khi đại diện Nga phát biểu tại APEC

VnExpress 2 giờ trước

Đại biểu Mỹ cùng một số nước bỏ ra ngoài khi đại diện Nga phát biểu trong cuộc họp của các bộ trưởng thương mại APEC, nhằm phản đối chiến sự ở Ukraine.

Thủ tướng Australia thất cử

VnExpress 2 giờ trước

Thủ tướng Australia Scott Morrison thừa nhận thất cử, sau khi kết quả kiểm phiếu sơ bộ cho thấy đảng của ông thất bại trước Công đảng.

Giám đốc CDC Hà Giang bị khai trừ Đảng

VnExpress 2 giờ trước

Hà Giang - Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy khai trừ khỏi Đảng với ông Nguyễn Trần Tuấn, Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC).

Những người không dám rời ga tàu điện ngầm Kharkov

VnExpress 2 giờ trước

Ukraine - Khoảng 200 người vẫn sống dưới hệ thống ga tàu điện ngầm Kharkov vì sợ pháo kích dù Nga đã rút quân khỏi thành phố này.

Nghiên cứu làm đường sắt tuyến TP HCM - Cần Thơ - Cà Mau

VnExpress 4 giờ trước

Thủ tướng cho rằng Cần Thơ là đầu mối quan trọng về giao thông nội vùng và liên vận quốc tế nên cần nghiên cứu xây đường sắt từ đây đến TP HCM và Cà Mau.

Tổng thống Ukraine: Chỉ ngoại giao mới chấm dứt được chiến sự

VnExpress 4 giờ trước

Tổng thống Ukraine Zelensky khẳng định xung đột ở nước này chỉ có thể giải quyết thông qua ngoại giao trong bối cảnh đàm phán với Nga đang bế tắc.

Thi thể hai mẹ con trên sông

VnExpress 4 giờ trước

Nghệ An - Gần một ngày sau khời nhà, thi thể chị Võ Thị Sáu (42 tuổi) và con trai được phát hiện trên sông, cách nhà gần 10 km.

Chủ tịch TP HCM: Không để huyện chưa lên quận đã sốt đất

VnExpress 1 tuần trước

Chủ tịch UBND TP HCM Phan Văn Mãi yêu cầu địa phương tuyên truyền, quản lý đất đai, không để huyện chưa lên quận đã sốt đất, gây khó cho triển khai dự án sau này.