Khoảnh khắc tàu hỏa Triều Tiên phóng tên lửa đạn đạo

VnExpress 17-09-2021

Đoàn tàu chui ra từ đường hầm xuyên núi, dựng bệ phóng và khai hỏa tên lửa đạn đạo có tầm bắn 800 km chỉ trong vài phút.

Hãng thông tấn Triều Tiên KCNA hôm nay công bố video ghi lại cuộc thử nghiệm tên lửa đạn đạo phóng từ tàu hỏa được quân đội nước này tiến hành cách đây hai ngày.

Trong video, đầu máy màu xanh đẩy hai toa hàng màu đỏ khỏi đường hầm xuyên núi và cơ động vào vị trí phóng. Toa cuối là bệ phóng tên lửa, trong khi toàn bộ kíp vận hành ở toa bên cạnh. Quá trình triển khai phóng diễn ra tương đối nhanh, nóc toa tàu mở ra để dựng bệ phóng, trong khi cửa hông cũng được kéo mở để thoát luồng khí xả lúc tên lửa khai hỏa.

Tên lửa sau đó kích hoạt, rời bệ phóng và nhanh chóng lấy độ cao, hướng tới mục tiêu.

Vụ phóng tên lửa đạn đạo từ tàu hỏa của Triều Tiên hôm 15/9. Video: KCNA.

Hiện chưa rõ đoàn tàu này có thể phóng được những loại tên lửa nào. Quả đạn được phóng hôm 15/9 dường như là phiên bản của tên lửa đạn đạo chiến thuật KN-23, với vẻ ngoài giống tên lửa Iskander-M của Nga. Quả đạn bay được 800 km và đạt độ cao tối đa 60 km, gần gấp đôi tầm bắn 450 km được giới chức Hàn Quốc và Nhật Bản ghi nhận trong những vụ bắn thử tên lửa KN-23 trước đây.

Giới chuyên gia nhận định lực lượng tên lửa đường sắt sẽ giúp Triều Tiên có thêm phương án nhanh chóng phân tán lực lượng, đặt ra nhiều thử thách cho quá trình phát hiện và giám sát của đối phương.

Mạng lưới đường hầm trên khắp Triều Tiên cũng sẽ trở thành lô cốt kiên cố để che giấu bệ phóng, hạn chế nỗ lực theo dõi và tấn công chúng. Các đoàn tàu có thể khai hỏa tên lửa và nhanh chóng rút vào vị trí cũ hoặc cơ động đến đường hầm mới, khiến chúng rất khó bị đánh trả.

Vũ Anh (Theo KCNA)


Tin mới nhất

19 nhà máy 'kêu cứu' vì không thể quay lại sản xuất

VnExpress 1 giờ trước

Nhiều nhà máy với gần 70.000 lao động ở Tiền Giang không thể quay lại sản xuất do chính quyền tỉnh vẫn bắt thực hiện “3 tại chỗ” hoặc “một cung đường, 2 điểm đến”.

Triển lãm 250 tác phẩm 'Vì một Việt Nam tất thắng'

VnExpress 2 giờ trước

Hà Nội - 250 tác phẩm gồm tranh, thư tay, thơ của các em nhỏ tham gia “Vì một Việt Nam tất thắng” được trưng bày tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam, từ 30/10.

Giải pháp phát triển 10 khu đô thị dọc Metro Số 1

VnExpress 2 giờ trước

TP HCM - Theo các chuyên gia, hạ tầng gi​ao thông đồng bộ với các đô thị quanh tuyến Metro Số 1 giúp thành phố giảm kẹt xe, tạo môi trường sống tiện nghi cho người dân.

Giới trẻ Hàn Quốc chuộng nói chêm tiếng Anh

VnExpress 3 giờ trước

Vì muốn biết thêm về công việc con làm, bà Cho Mi-hak, 66 tuổi, lén nhìn điện thoại của con và giật mình khi không thể hiểu được từ nào.

Hàng không bỏ quy định hành khách phải tiêm vaccine

VnExpress 3 giờ trước

Từ 21/10, Bộ Giao thông Vận tải mở lại toàn bộ chặng bay trên cả nước, hành khách và trẻ em đi cùng không cần tiêm đủ liều vaccine như trước.

Mỹ công bố kế hoạch tiêm vaccine cho trẻ 5-11 tuổi

VnExpress 4 giờ trước

Nhà Trắng công bố kế hoạch đảm bảo đủ liều vaccine Pfizer cho 28 triệu trẻ từ 5-11 tuổi, trong khi chờ FDA phê duyệt tiêm chủng.

Xe giường nằm cháy trơ khung

VnExpress 4 giờ trước

TP HCM - Phát hiện cháy ở cabin, tài xế tấp xe vào lề đường ở phường An Khánh, TP Thủ Đức, thoát thân trước khi lửa bao trùm toàn bộ ôtô, tối 20/10.

Cuộc thi hoa hậu Pháp bị kiện

VnExpress 5 giờ trước

Cuộc thi hoa hậu Pháp bị nhóm hoạt động nữ quyền kiện vì yêu cầu tất cả thí sinh phải cao trên 1m65, chưa kết hôn và không có con.

Nhà máy ở quận 7, Củ Chi sản xuất theo phương thức ‘4 xanh’

VnExpress 1 tháng trước

TP HCM - Nhà máy ở các khu công nghiệp quận 7, Củ Chi tổ chức sản xuất theo phương thức “4 xanh”, tức bảo đảm phòng dịch cho lao động, nơi ở, làm việc và di chuyển.