'Khẩn thiết đề nghị tiêm vaccine phòng Covid-19 cho trẻ em'

VnExpress 09-10-2021

Lãnh đạo Bệnh viện Nhi đồng 1 và Hùng Vương kiến nghị sớm tiêm vaccine cho trẻ em trong bối cảnh TP HCM có kế hoạch mở cửa trường học vào đầu năm 2022.

"Thay mặt phụ huynh và nhân viên ngành y tế, tôi khẩn thiết đề nghị Chủ tịch nước, đoàn đại biểu Quốc hội TP HCM kiến nghị Quốc hội, Chính phủ sớm đưa đưa tiêm chủng cho trẻ em vào chương trình tiêm chủng quốc gia", PGS.TS Nguyễn Thanh Hùng, Giám đốc Bệnh viện Nhi đồng 1 nói tại buổi tiếp xúc 140 cử tri ngành y tế của đoàn đại biểu Quốc hội TP HCM, sáng 9/10.

Hội nghị tổ chức trực tuyến, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc chủ trì đầu cầu Hà Nội và Chủ tịch UBND thành phố Phan Văn Mãi, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội TP HCM chủ trì đầu thành phố.

Theo ông Hùng, từ đầu tháng 10 đến nay, khi thành phố trở lại trạng thái bình thường mới, bệnh viện nhận rất nhiều cuộc gọi của phụ huynh mong muốn ngành y tế chích vaccine cho trẻ em. "Người dân thành phố rất lo lắng cho trẻ trước tác động của dịch, nhất là khi TP HCM dự kiến mở các trường học vào tháng 1/2022", ông Hùng nói và cho biết qua báo cáo sơ bộ thời gian qua khoảng 20.000 trẻ em mắc Covid-19. Trẻ khi mắc ít nguy hiểm hơn so với người lớn, nhưng Covid-19 vẫn gây nguy cơ cho trẻ béo phì, có bệnh nền.

Hai em bé theo gia đình cách ly tại khu ký túc xá Đại học Quốc gia TP HCM, tháng 6/2021. Ảnh: Hữu Khoa

Dẫn kinh nghiệm từ Mỹ, bác sĩ Hùng cho biết ở các đợt dịch trước, trẻ em nước này ít bị tác động nhưng với biến chủng Delta, chỉ 2 tuần cuối tháng 9 ghi nhận 500.000 trẻ mắc bệnh do các trường học mở cửa. Đến nay, khoảng 5,9 triệu trẻ em ở Mỹ nhiễm Covid-19, chiếm khoảng 17% số ca nhiễm nước này.

Cũng theo ông Hùng, Việt Nam có khoảng 25 triệu trẻ em, trong đó TP HCM khoảng 1,8 triệu trẻ 5-18 tuổi. Khi người lớn đã chích ngừa, nguy hiểm mắc Covid-19 sẽ dồn cho trẻ em. "Dù tỷ lệ trẻ em tử vong do Covid-19 không cao so với người lớn nhưng ảnh hưởng về lâu dài của dịch với thể chất, tinh thần của trẻ, dù điều này chưa được nghiên cứu kỹ", bác sĩ Hùng nói.

Lãnh đạo Bệnh viện Nhi đồng 1 nói thêm, Mỹ đã chích ngừa cho trẻ em 12-17 tuổi. Vaccine Pfizer đang thử nghiệm để chích ngừa cho trẻ từ 5-11 tuổi. Bên cạnh đó, vaccine của Cuba có thể chích ngừa cho trẻ từ 2 tuổi trở lên và đã triển khai cho trẻ tại nước này. Việt Nam đã phê chuẩn mua 10 triệu vaccine của Cuba. Với số lượng vaccine Pfizer về trong các tháng tới, nguồn vaccine có thể đủ để tiêm cho trẻ em trong nước.

Đồng quan điểm, PGS.TS Hoàng Thị Diễm Tuyết, Giám đốc Bệnh viện Hùng Vương đề nghị Trung ương sớm triển khai tiêm vaccine cho trẻ em vào chương trình tiêm ngừa Covid-19 vì hiệu quả của vaccine trong cộng đồng đã được thể hiện rất rõ.

Theo bà Tuyết, Hùng Vương là bệnh viện sản phụ khoa lớn trong thời gian dịch bùng phát ở thành phố, đã chia đôi thành 2 khu vực cho bệnh nhân bình thường và bệnh nhân Covid-19. Đây cũng là một trong những cơ sở y tế tổ chức tiêm ngừa cho thai phụ sau khi Bộ Y tế cho phép từ ngày 10/8. Hiệu quả của việc tiêm chủng này thấy rõ trong vòng 1-2 tháng.

Cụ thể, đầu tháng 8 số thai phụ nhập viện cho Covid-19 lên đến 40-50 ca trong một ngày và khoảng 10 bệnh nhân phải thở máy xâm lấn. Nhưng đến nay sau khi triển khai tiêm vaccine cho thai phụ, mỗi ngày chỉ còn 8-10 ca nhập viên và không có bệnh nhân phải thở máy xâm lấn.

Lãnh đạo Bệnh viện Hùng Vương cho biết hiện Việt Nam chưa triển khai tiêm ngừa vaccine phòng Covid-19 cho trẻ em dưới 18 tuổi theo hướng dẫn của Bộ Y tế. Tuy nhiên, các nước trên thế giới từ châu Âu, Mỹ cho đến châu Á đã tiêm cho trẻ em 12-18 tuổi. Ngoài ra, một số nước cũng tiêm ngừa cho nhóm trẻ 5-12 tuổi, thậm chí từ 2 tuổi trở lên.

"Việc tiêm ngừa cho trẻ em đã được chứng minh an toàn, hiệu quả. Vì vậy, tôi kiến nghị Trung ương sớm triển khai tiêm vaccine phòng Covid-19 cho trẻ em để bảo vệ thế hệ tương lai của đất nước", bà Tuyết nói.

Trả lời kiến nghị của các cử tri ngành y tế, Thứ trưởng Y tế Trần Văn Thuấn cho biết bộ đang xây dựng hướng dẫn, dự kiến tháng 10 bắt đầu tiêm vaccine cho trẻ 12-17 tuổi, sau đó mở rộng các nhóm tuổi thấp hơn.

Với lượng lớn vaccine Pfizer về Việt Nam thời gian tới, ông Thuấn cho biết trong chuyến thăm Cuba vừa qua, Chủ tịch nước đã có đề nghị và Việt Nam đang chờ nước bạn sớm gửi hồ sơ về vaccine tiêm cho trẻ em để xem xét.

Theo ông Thuấn, nguồn vaccine từ nay đến cuối năm không thiếu, dự kiến về tối thiểu 120 triệu liều. Dự tính trong năm 2021, Việt Nam sẽ tiêm phủ một mũi vaccine cho trên 70% dân số trên 18 tuổi.

Cùng quan tâm vấn đề tiêm vaccine cho trẻ em, TS. BS Lê Trường Giang, Chủ tịch Hội Y tế cộng đồng TP HCM cho rằng vừa qua Bộ Y tế đưa ra chỉ tiêu tiêm cho người trên 50 tuổi là 80% là khá cao. Vì vậy, ông đề nghị giảm tiêu chí này còn 70%, 10% vaccine còn lại nên dành để tiêm cho trẻ em.

Hữu Công


Tin mới nhất

Ông Nguyễn Văn Quảng làm Trưởng ban chỉ đạo chống tham nhũng của Đà Nẵng

VnExpress 1 giờ trước

Ngày 21/5, Ban Chỉ đạo Thành ủy về phòng chống tham nhũng, tiêu cực Đà Nẵng được thành lập với người đứng đầu là Bí thư Nguyễn Văn Quảng.

Đoàn Mỹ bỏ ra ngoài khi đại diện Nga phát biểu tại APEC

VnExpress 2 giờ trước

Đại biểu Mỹ cùng một số nước bỏ ra ngoài khi đại diện Nga phát biểu trong cuộc họp của các bộ trưởng thương mại APEC, nhằm phản đối chiến sự ở Ukraine.

Thủ tướng Australia thất cử

VnExpress 2 giờ trước

Thủ tướng Australia Scott Morrison thừa nhận thất cử, sau khi kết quả kiểm phiếu sơ bộ cho thấy đảng của ông thất bại trước Công đảng.

Giám đốc CDC Hà Giang bị khai trừ Đảng

VnExpress 2 giờ trước

Hà Giang - Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy khai trừ khỏi Đảng với ông Nguyễn Trần Tuấn, Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC).

Những người không dám rời ga tàu điện ngầm Kharkov

VnExpress 2 giờ trước

Ukraine - Khoảng 200 người vẫn sống dưới hệ thống ga tàu điện ngầm Kharkov vì sợ pháo kích dù Nga đã rút quân khỏi thành phố này.

Nghiên cứu làm đường sắt tuyến TP HCM - Cần Thơ - Cà Mau

VnExpress 4 giờ trước

Thủ tướng cho rằng Cần Thơ là đầu mối quan trọng về giao thông nội vùng và liên vận quốc tế nên cần nghiên cứu xây đường sắt từ đây đến TP HCM và Cà Mau.

Tổng thống Ukraine: Chỉ ngoại giao mới chấm dứt được chiến sự

VnExpress 4 giờ trước

Tổng thống Ukraine Zelensky khẳng định xung đột ở nước này chỉ có thể giải quyết thông qua ngoại giao trong bối cảnh đàm phán với Nga đang bế tắc.

Thi thể hai mẹ con trên sông

VnExpress 4 giờ trước

Nghệ An - Gần một ngày sau khời nhà, thi thể chị Võ Thị Sáu (42 tuổi) và con trai được phát hiện trên sông, cách nhà gần 10 km.

Bị phạt squat 150 cái, nữ sinh tàn tật suốt đời

VnExpress 7 tháng trước

Trung Quốc - Nữ sinh 14 tuổi tại Tứ Xuyên bị giáo viên phạt squat 150 cái vì mang đồ ăn vặt vào ký túc xá, dẫn tới thương tật vĩnh viễn.