Khai trương Trung tâm Hợp tác Việt - Mỹ

VnExpress 24-05-2022

Đại sứ Mỹ Marc Knapper cùng Bộ Ngoại giao Việt Nam hôm nay cắt băng khai trương Trung tâm Hợp tác Việt - Mỹ, không gian giao lưu văn hóa giữa hai nước.

"Tôi xin phép được trích dẫn một câu nói của cựu tổng thống Mỹ Abraham Lincoln rằng 'người bạn tốt nhất là người tặng tôi một cuốn sách'. Do đó, tôi muốn tất cả, đặc biệt là những người trẻ, học sinh sinh viên, hãy tận dụng không gian này. Đây không chỉ là nơi xây dựng thêm kho kiến thức cho chính bạn, mà còn tăng thêm hiểu biết về nước Mỹ", Đại sứ Knapper phát biểu tại lễ cắt băng khai trương Trung tâm Hợp tác Việt Nam - Mỹ (USVCC) ở Học viện Ngoại giao sáng nay.

Đại sứ nhấn mạnh Mỹ luôn quan tâm tới việc tạo ra những không gian để tăng cường hiểu biết và thắt chặt quan hệ giữa hai nước.

Từ trái qua phải: Pamnella DeVolder, Tham tán Thông tin Văn hoá, Đại sứ quán Mỹ, Đại sứ Mỹ tại Việt Nam Marc Knapper, Trợ lý Bộ trưởng Ngoại giao Việt Nam Đỗ Hùng Việt, Quyền Giám đốc Học viện Ngoại giao Phạm Lan Dung cắt băng khái trương trung tâm USVCC tại Hà Nội sáng nay. Ảnh: Đại sứ quán Mỹ.

USVCC là không gian hợp tác chung giữa Phòng Văn hóa Thông tin, Đại sứ quán Mỹ tại Hà Nội và Học viện Ngoại giao, được đặt trong khuôn viên Học viện Ngoại giao. Trung tâm sẽ hỗ trợ các chương trình nghiên cứu về Mỹ, các khoá học tiếng Anh, phát triển năng lực lãnh đạo, đồng thời cung cấp thông tin về Mỹ và chính sách ngoại giao của nước này.

Đại sứ quán Mỹ cho biết trung tâm được thiết lập nhằm tăng cường đối thoại mở, xây dựng cầu nối hiểu biết lẫn nhau, thông qua các trung tâm học tập cho học sinh sinh viên, cũng như không gian cộng đồng dành cho những người quan tâm tới văn hóa và các giá trị Mỹ.

Ngoài Đại sứ Mỹ, lễ khai trương USVCC sáng nay còn có sự tham gia của Trợ lý Bộ trưởng Ngoại giao Việt Nam Đỗ Hùng Việt, Quyền Giám đốc Học viện Ngoại giao Phạm Lan Dung, cựu đại sứ Việt Nam tại Mỹ Phạm Quang Vinh cùng nhiều quan chức khác của hai nước.

"Chúng tôi tin rằng sự kiện ý nghĩa này sẽ góp phần rất lớn để mở rộng quan hệ đối tác không chỉ giữa Bộ Ngoại giao Việt Nam và đại sứ quán Mỹ, mà còn cả quan hệ giữa hai đất nước chúng ta", Trợ lý Bộ trưởng Ngoại giao Đỗ Hùng Việt chia sẻ tại sự kiện.

Ông Đỗ Hùng Việt ca ngợi đây là "sáng kiến tuyệt vời", đồng thời nhấn mạnh giáo dục và trao đổi văn hóa, con người giữa Việt Nam và Mỹ luôn được xem "phần rất quan trọng" trong mối quan hệ song phương.

Đây là không gian hợp tác chung thứ hai giữa hai nước tại miền bắc, sau Không gian Mỹ tại Đại học Thái Nguyên. Trung tâm sẽ được mở cửa rộng rãi cho các học giả, nhà nghiên cứu, học sinh sinh viên, cũng như công chúng nói chung.

Đại sứ quán Mỹ cho biết nỗ lực thiết lập các trung tâm như USVCC không chỉ nhằm thắt chặt thêm quan hệ với Việt Nam, mà còn thể hiện cam kết của Mỹ trong hỗ trợ một Việt Nam vững mạnh, thịnh vượng và độc lập.

Lễ khai trương diễn ra khoảng một tuần sau khi Thủ tướng Phạm Minh Chính có chuyến thăm, làm việc tại Mỹ ngày 11-17/5. Thủ tướng đã dự Hội nghị Cấp cao đặc biệt ASEAN - Mỹ, tiếp xúc nhiều quan chức Mỹ và Liên Hợp Quốc, đại diện doanh nghiệp và kiều bào.

Quan hệ Việt - Mỹ được bình thường hóa từ năm 1995, tiếp tục phát triển và đạt nhiều thành tựu trong những năm qua. Hai nước xác lập quan hệ đối tác toàn diện năm 2013 và Mỹ tuyên bố dỡ bỏ hoàn toàn cấm vận vũ khí với Việt Nam năm 2016.

Tháng 3/2018, tàu sân bay Mỹ USS Carl Vinson đến Đà Nẵng, đánh dấu lần đầu tiên một tàu sân bay Mỹ thăm Việt Nam trong hơn 40 năm. Kim ngạch thương mại hai chiều tăng từ mức 450 triệu USD năm 1994 lên đạt 111,56 tỷ USD năm 2021. Khoảng 30.000 sinh viên Việt du học tại Mỹ, đóng góp khoảng một tỷ USD cho nền kinh tế nước này.

27 năm quan hệ Việt - Mỹ. Bấm vào hình để xem chi tiết

Thanh Tâm


Tin mới nhất

5 người Việt thiệt mạng trong vụ nổ khí độc ở Jordan

VnExpress 1 giờ trước

Vụ nổ khí độc ở cảng Aqaba, Jordan, hôm 27/6 khiến 5 người Việt Nam thiệt mạng và 7 công dân bị thương nhẹ.

Nga đăng video phá hủy pháo tự hành Pháp chuyển cho Ukraine

VnExpress 1 giờ trước

Bộ Quốc phòng Nga thông báo quân đội nước này phá hủy một khẩu pháo tự hành CAESAR do Pháp sản xuất và được triển khai ở tây nam Ukraine.

Chính phủ yêu cầu khẩn trương đấu thầu tập trung thuốc ở Trung ương

VnExpress 2 giờ trước

Chính phủ yêu cầu Bộ Y tế cắt giảm thủ tục hành chính không cần thiết liên quan đến cấp phép nhập khẩu, lưu hành thuốc; khẩn trương đấu thầu tập trung thuốc ở Trung ương.

Ủy ban Dân tộc có Phó chủ nhiệm mới

VnExpress 2 giờ trước

Thủ tướng bổ nhiệm ông Y Vinh Tơr, Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Chủ tịch HĐND tỉnh Đăk Lăk, giữ chức Thứ trưởng, Phó chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc, ngày 29/6.

Thượng tá hy sinh khi cứu bé trai được truy tặng Huân chương Dũng cảm

VnExpress 3 giờ trước

Chủ tịch nước truy tặng Huân chương Dũng cảm cho thượng tá quân nhân chuyên nghiệp Bùi Văn Nhiên, 53 tuổi, đã quên mình cứu bé trai bị đuối nước, ngày 29/6.

NATO mời Phần Lan, Thụy Điển gia nhập

VnExpress 3 giờ trước

NATO mời Phần Lan và Thụy Điển vào liên minh, sau khi Thổ Nhĩ Kỳ rút lại việc phản đối hai nước Bắc Âu gia nhập.

Cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận miễn thu phí thêm một tháng

VnExpress 3 giờ trước

Tiền Giang - Sau 6 ngày vận hành thử, cao tốc Trung Lương – Mỹ Thuận tiếp tục miễn thu phí thêm một tháng trước khi hoạt động chính thức.

Mỹ điều thêm khu trục hạm, tiêm kích đến châu Âu

VnExpress 4 giờ trước

Tổng thống Mỹ thông báo tăng cường lực lượng NATO ở châu Âu, nhấn mạnh đây là lúc cần liên minh này hơn bao giờ hết.

Ông Biden: Mỹ không thay đổi chính sách với Đài Loan

VnExpress 1 tháng trước

Ông Biden nói chính sách "mơ hồ chiến lược" với Đài Loan vẫn được duy trì, sau tuyên bố sẽ can thiệp quân sự nếu hòn đảo bị tấn công.