Khai quật khảo cổ điện Thái Hòa

VnExpress 31-05-2021

Thừa Thiên - Huế - Điện Thái Hòa, nơi thiết triều của vua triều Nguyễn, sẽ được khai quật khảo cổ trước khi hạ giải trùng tu.

Ngày 31/5, ông Võ Lê Nhật, Giám đốc Trung tâm Bảo tồn Di tích cố đô Huế, cho biết, Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch vừa có văn bản cho phép đơn vị khai quật khảo cổ tại điện Thái Hòa nằm bên trong Đại nội Huế nhằm đánh giá hiện trạng công trình, phục vụ việc trùng tu sau này. Địa điểm khai quật là sân và bên trong điện Thái Hòa.

Thời gian khai quật từ ngày 5 đến 20/6, với diện tích 66 m2. Chủ trì là bà Lê Thị An Hòa, Trưởng phòng Nghiên cứu của Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế.

Điện Thái Hòa nhìn từ trên cao. Ảnh: Võ Thạnh

Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch yêu cầu trong thời gian khai quật, Trung tâm Bảo tồn di tích cố đô Huế chú ý bảo vệ địa tầng của di tích; có trách nhiệm tuyên truyền cho nhân dân về việc bảo vệ di sản văn hóa ở địa phương, không công bố kết luận khi chưa có sự thỏa thuận của cơ quan chủ quản và Cục Di sản văn hóa. Những hiện vật thu được trong quá trình khai quật phải được tạm lưu giữ tại Bảo tàng Cổ vật Cung đình Huế để bảo quản, tránh để hư hỏng, thất lạc.

Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế có trách nhiệm báo cáo Bộ trưởng Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch phương án bảo vệ và phát huy giá trị những hiện vật thu được sau khảo cổ. Kết thúc khai quật, Trung tâm báo cáo sơ bộ và đề xuất phương án quản lý, bảo vệ khu vực trong thời gian chậm nhất một tháng và báo cáo khoa học chậm nhất một năm.

Mái ngói điện Thái Hòa bị hư hỏng phải lợp tạm mái tôn. Ảnh: Võ Thạnh

Điện Thái Hòa nằm trong Đại nội Huế được xây dựng vào năm 1805 dưới thời vua Gia Long. Công trình là biểu trưng quyền lực của triều Nguyễn, được dùng cho các buổi triều quan trọng của triều đình như lễ đăng quang, sinh nhật vua, những buổi đón tiếp sứ thần và các buổi đại triều.

Trước hiện trạng điện Thái Hòa xuống cấp, có nguy cơ đổ sập do mưa bão, Trung tâm Bảo tồn Di tích cố đô Huế đã lên kế hoạch trùng tu với tổng kinh phí 150 tỷ đồng. Phương án trùng tu đã được gửi Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch.

Võ Thạnh


Tin mới nhất

Kim Jong-un dán băng y tế sau đầu

VnExpress 34 phút trước

Lãnh đạo Triều Tiên xuất hiện trước công chúng với một miếng băng y tế dán phía trên gáy, làm dấy lên nghi vấn về sức khỏe của ông.

Đánh bom, đấu súng ở thủ đô của Afghanistan

VnExpress 1 giờ trước

Vụ đánh bom xe và tấn công bằng súng ở Kabul, nhắm vào Bộ trưởng Quốc phòng và các nghị sĩ Afghanistan, khiến 4 người chết, 20 người bị thương.

Biden ngầm chỉ trích giới chức Florida và Texas

VnExpress 1 giờ trước

Biden hối thúc các thống đốc tuân thủ hướng dẫn ứng phó Covid-19 hoặc "tránh sang một bên", trong bối cảnh dịch bệnh bùng phát tại Florida và Texas.

Mỹ và Indonesia cam kết hợp tác về Biển Đông

VnExpress 2 giờ trước

Mỹ và Indonesia cam kết hợp tác trong nhiều vấn đề, bao gồm bảo vệ tự do hàng hải trên Biển Đông, trong cuộc gặp giữa ngoại trưởng hai nước.

'Shipper xanh' giúp người dân đi chợ

VnExpress 2 giờ trước

Bình Thuận - 18 đội "shipper xanh" được thành lập để đi chợ giúp người dân thành phố biển trong thời gian thực hiện giãn cách theo Chỉ thị 16.

Ca Covid-19 toàn cầu vượt 200 triệu

VnExpress 2 giờ trước

Thế giới ghi nhận hơn 200 triệu người nhiễm nCoV, trong đó hơn 4,3 triệu người chết, trong bối cảnh nhiều khu vực đang vật lộn với biến chủng Delta.

Cách thức nhà máy '3 tại chỗ' chống dịch, giữ nhịp sản xuất

VnExpress 3 giờ trước

Hơn 3.000 nhà máy ở Bình Dương thực hiện “3 tại chỗ” – ăn, ở và sản xuất vẫn hoạt động an toàn do linh hoạt trong tổ chức, tuân thủ phương án phòng chống Covid-19.

Đề xuất rút ngắn thủ tục đầu tư Vành đai 3 TP HCM

VnExpress 4 giờ trước

Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông TP HCM đề xuất để Bộ Giao thông Vận tải hoàn tất chủ trương đầu tư Vành đai 3, giao các địa phương thực hiện.

Dân Trung Quốc xô đẩy tiêm vaccine Covid-19

VnExpress 2 tháng trước

Hàng nghìn người Trung Quốc xô đẩy, chen lấn tại các điểm tiêm vaccine Covid-19, khi một số cụm dịch bắt đầu bùng lên ở nước này.