Kẻ thảm sát Na Uy chào kiểu phát xít tại tòa

VnExpress 19-01-2022

Anders Breivik, kẻ thảm sát 77 người ở Na Uy năm 2011, giơ tay chào kiểu phát xít trước thẩm phán khi tham dự phiên điều trần ân xá.

Breivik, kẻ cuồng tín cực hữu 42 tuổi, hôm 18/1 bước vào phiên tòa xem xét ân xá tại thành phố Skien, Na Uy với những thông điệp phân biệt chủng tộc và ủng hộ chủ nghĩa da trắng thượng đẳng được ghim vào áo, cùng một tấm biển giơ trước ngực.

"Hôm nay, tôi cương quyết tách mình khỏi bạo lực và khủng bố", Breivik nói trong phiên điều trần, sau khi giơ tay chào kiểu phát xít với các thẩm phán. "Bằng cách này, tôi xin gửi lời hứa danh dự đến các ngài rằng những thứ đó đã mãi mãi ở phía sau tôi".

Anders Breivik giơ tay chào kiểu phát xít trong phiên điều trần tại thành phố Skien, Na Uy hôm 18/1. Ảnh: AP.

Breivik đang thi hành án 21 năm tù vì vụ thảm sát chấn động ngày 22/7/2011. Y ban đầu cho nổ bom xe làm chết 8 người bên ngoài văn phòng thủ tướng khi đó là Jens Stoltenberg ở Oslo, sau đó đến trại hè có liên hệ với đảng Lao động cánh tả ở Utøya và bắn chết 69 người, hầu hết là thanh thiếu niên.

Do bắt đầu ngồi tù từ tháng 8/2012, Breivik đến nay đã đủ điều kiện xin ân xá theo luật của Na Uy, nhưng thẩm phán có thể giữ nguyên hoặc kéo dài bản án nếu xác định y vẫn là mối nguy hiểm cho xã hội.

Trong quá trình ngồi tù, Breivik đã bị biệt giam vì muốn thành lập một đảng phát xít và trao đổi thư từ với các phần tử cực hữu ở Mỹ, châu Âu. Giới chức cũng lo ngại y có khả năng truyền cảm hứng cho những kẻ cực đoan khác thực hiện hành vi khủng bố.

Tòa dự kiến đưa ra phán quyết liên quan đến đơn xin ân xá của Breivik vào cuối tháng này.

Mặc dù Breivik vẫn có khả năng ngồi sau song sắt suốt đời, 21 năm tù là mức án cao nhất theo luật Na Uy, ngay cả đối với những tội ác vô cùng tàn bạo, bởi hệ thống tư pháp nước này được xây dựng dựa trên quan niệm công lý phục hồi.

Xem thêm: Lý do sát thủ Na Uy chỉ lĩnh án tù tối đa 21 năm

Những người ủng hộ hệ thống này lập luận rằng nó giúp tập trung vào chữa lành cho các nạn nhân, xã hội và bản thân tội phạm, có nghĩa là không nhất thiết phải trừng phạt, mà thậm chí còn quan tâm đến nhu cầu của tù nhân. Họ quan niệm tội phạm không phải những kẻ sai trái phải bị trừng phạt, mà là người lầm lạc cần được sửa chữa.

Howard Zehr, học giả về công lý phục hồi, cho biết mô hình này còn "khuyến khích tội phạm nhận thức được những hậu quả họ gây ra, hoặc đồng cảm với nạn nhân".

Huyền Lê (Theo NY Daily News)


Tin mới nhất

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ điện đàm với lãnh đạo Phần Lan, Thụy Điển

VnExpress 58 phút trước

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ trao đổi với lãnh đạo Phần Lan và Thụy Điển về những quan ngại an ninh khiến ông chưa ủng hộ hai nước vào NATO.

'Chưa phát hiện sai phạm tại dự án 61 Trần Phú'

VnExpress 1 giờ trước

Dự án tại khu đất 61 Trần Phú triển khai đúng quy hoạch, kiến trúc được phê duyệt, theo báo cáo vừa được UBND TP Hà Nội gửi Bộ Xây dựng.

Ông Nguyễn Văn Quảng làm Trưởng ban chỉ đạo chống tham nhũng của Đà Nẵng

VnExpress 3 giờ trước

Ngày 21/5, Ban Chỉ đạo Thành ủy về phòng chống tham nhũng, tiêu cực Đà Nẵng được thành lập với người đứng đầu là Bí thư Nguyễn Văn Quảng.

Đoàn Mỹ bỏ ra ngoài khi đại diện Nga phát biểu tại APEC

VnExpress 3 giờ trước

Đại biểu Mỹ cùng một số nước bỏ ra ngoài khi đại diện Nga phát biểu trong cuộc họp của các bộ trưởng thương mại APEC, nhằm phản đối chiến sự ở Ukraine.

Thủ tướng Australia thất cử

VnExpress 4 giờ trước

Thủ tướng Australia Scott Morrison thừa nhận thất cử, sau khi kết quả kiểm phiếu sơ bộ cho thấy đảng của ông thất bại trước Công đảng.

Giám đốc CDC Hà Giang bị khai trừ Đảng

VnExpress 4 giờ trước

Hà Giang - Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy khai trừ khỏi Đảng với ông Nguyễn Trần Tuấn, Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC).

Những người không dám rời ga tàu điện ngầm Kharkov

VnExpress 4 giờ trước

Ukraine - Khoảng 200 người vẫn sống dưới hệ thống ga tàu điện ngầm Kharkov vì sợ pháo kích dù Nga đã rút quân khỏi thành phố này.

Nghiên cứu làm đường sắt tuyến TP HCM - Cần Thơ - Cà Mau

VnExpress 5 giờ trước

Thủ tướng cho rằng Cần Thơ là đầu mối quan trọng về giao thông nội vùng và liên vận quốc tế nên cần nghiên cứu xây đường sắt từ đây đến TP HCM và Cà Mau.

Hà Nội hủy kế hoạch bắn pháo hoa Tết Nguyên đán

VnExpress 4 tháng trước

Thành phố Hà Nội sẽ không bắn pháo hoa tại công viên Thống Nhất như kế hoạch trước đó để phòng, chống dịch Covid-19.