Kẻ bạo loạn Đồi Capitol định đào tẩu bằng hộ chiếu 'thế thân'

VnExpress 02-03-2021

Ethan Nordean, một lãnh đạo nhóm cực hữu Proud Boys, thủ sẵn hộ chiếu của người giống mình để rời Mỹ sau cuộc bạo loạn Đồi Capitol hôm 6/1.

Nordean đã giấu một cuốn hộ chiếu Mỹ hợp pháp được cấp cho một người đàn ông có ngoại hình giống anh ta cùng hộ chiếu của vợ trong tủ quần áo gần giường ngủ, theo tài liệu mới của tòa án công bố hôm 1/3.

Nordean nói với cảnh sát rằng hộ chiếu thuộc về bạn trai cũ của vợ và cô muốn giữ nó làm kỷ niệm sau khi mối quan hệ của họ kết thúc. Theo lời khai của anh ta, người vợ đã mang hộ chiếu tới nhà mới và vô tình cất nó cùng với hộ chiếu của mình.

Tuy nhiên, công tố viên bác bỏ lời khai này, nhận định Nordean đã lên kế hoạch bỏ trốn khỏi Mỹ nhờ tấm hộ chiếu kiểu "thế thân". Do đó, công tố viên cho rằng Nordean nên bị giam trước khi xét xử bởi anh ta là "mối nguy hiểm cho cộng đồng".

"Nếu Nordean được trả tự do và có một cuốn hộ chiếu như vậy, sẽ rất khó để bắt được anh ta và đảm bảo anh ta có mặt trong buổi xét xử", công tố viên trình bày trong hồ sơ trước tòa án.

Ethan Nordean (giữa), lãnh đạo của Proud Boys, tại cuộc vận động ở Portland, Oregon tháng 8/2020. Ảnh: WWeek.

Trong hồ sơ tạm giam trước khi xét xử được đưa ra hôm 1/3, công tố viên cũng cho hay các thành viên Proud Boys đã chuẩn bị kế hoạch tấn công Đồi Capitol suốt nhiều tháng. Nordean đã giúp lên kế hoạch và gây quỹ cho nhóm để tràn vào Đồi Capitol từ ngày 4/11.

Sau khi lãnh đạo Proud Boys Enrique Tarrio bị bắt ở thủ đô Washington trước hôm 6/1 vài ngày, tổ chức này đã đề cử Nordean tiếp quản quyền lãnh đạo hoạt động của nhóm trong ngày tấn công Đồi Capitol và trao cho anh ta "quyền lực chiến tranh".

Công tố viên cho biết vào đêm trước vụ tấn công, Nordean, khi đó đang ở Seatle, đã yêu cầu các thành viên mặc đồ đen và tránh các màu đặc trưng của nhóm. Vào ngày 6/1 Nordean ra lệnh cho các thành viên trong nhóm sử dụng cách thức liên lạc mã hóa và thiết bị kiểu quân đội mà họ có.

"Chia thành nhiều nhóm, cố gắng đột nhập vào Đồi Capitol từ nhiều điểm nhất có thể và ngăn không cho phiên họp chung của quốc hội chứng nhận kết quả của cử tri đoàn", công tố viên dẫn chỉ thị của Nordean đưa ra cho các thành viên.

Phần tử cực hữu 30 tuổi này bị bắt vào ngày 3/2 với cáo buộc lên kế hoạch và tham gia vào vụ tấn công Đồi Capitol.

Thanh Tâm (Theo Business Insider)


Tin mới nhất

Truy lùng kẻ trộm con thỏ lớn nhất thế giới

VnExpress 36 phút trước

Anh - Cảnh sát đang truy lùng kẻ trộm Darius, con thỏ lớn nhất thế giới, trong vườn nhà ở miền trung đất nước.

Cô gái 29 tuổi lập di chúc để lại 100 triệu đồng tiền tiết kiệm cho mối tình đầu dù đã chia tay

Kenh14 38 phút trước

Được biết, anh là người từng giúp cô đứng dậy trong khoảng thời gian tuyệt vọng nhất của tuổi trưởng thành, nên dù đã chia tay, cô vẫn nguyện để lại hết tiền cho người tình cũ!

Người Myanmar biểu tình trong im lặng

VnExpress 44 phút trước

Người dân Myanmar hủy các lễ hội mừng năm mới cổ truyền và xuống đường biểu tình trong im lặng để phản đối chính quyền quân sự.

Đài Loan ra mắt tàu đổ bộ mới

VnExpress 54 phút trước

Tàu đổ bộ Ngọc Sơn với lượng giãn nước hơn 10.000 tấn là chiến hạm do Đài Loan tự đóng nhằm nâng cao khả năng phòng thủ.

Lầu Năm Góc thừa nhận UFO lởn vởn trên đầu chiến hạm

VnExpress 1 giờ trước

Ảnh rò rỉ từ cuộc điều tra của Lầu Năm Góc cho thấy 6 vật thể bay không xác định di chuyển phía trên tàu chiến ở California năm 2019.

Ca Covid-19 Thái Lan tiếp tục tăng kỷ lục

VnExpress 1 giờ trước

Thái Lan báo cáo thêm gần 1.000 ca Covid-19, đánh dấu ngày thứ ba liên tiếp nước này ghi nhận ca nhiễm mới tăng kỷ lục.

Bộ trưởng Quốc phòng Canada chỉ trích Trung Quốc ở Biển Đông

VnExpress 1 giờ trước

Bộ trưởng Quốc phòng Canada Sajjan phản đối các yêu sách chủ quyền cùng hoạt động quân sự hóa phi pháp của Trung Quốc trên Biển Đông.

Chú chihuahua "quỷ dữ" nổi tiếng MXH vì ghét trẻ con, ghét đàn ông, ghét đồng loại, chỉ mê gái độc thân chưa chồng

Kenh14 2 giờ trước

Prancer là một chú chihuahua căm hờn cả thế giới trừ phụ nữ độc thân, chú bỗng nổi tiếng như cồn trên MXH nhờ đoạn... quảng cáo tặng chó của chủ nhân mình.

Mỹ trừng phạt 7 quan chức Nga vì 'đầu độc' Navalny

VnExpress 1 tháng trước

Mỹ áp lệnh trừng phạt với 7 thành viên cấp cao của chính phủ Nga, sau khi tình báo kết luận Moskva đứng sau vụ "đầu độc" Alexei Navalny.