Iran bị cáo buộc gây 'khủng hoảng hạt nhân'

VnExpress 18-11-2021

Mỹ và đồng minh Arab cáo buộc Iran gây khủng hoảng hạt nhân và khiến Trung Đông bất ổn với tên lửa đạn đạo, máy bay không người lái.

"Sự hậu thuẫn của Iran với các lực lượng vũ trang trong khu vực và chương trình tên lửa đạn đạo của nước này gây ra đe dọa rõ ràng với an ninh, ổn định của khu vực", tuyên bố chung sau cuộc họp nhóm công tác Hội đồng Hợp tác Vùng Vịnh (GCC) và Mỹ về Iran tại Arab Saudi hôm 17/11 có đoạn.

Các nước tham gia sự kiện cũng lên án "hàng loạt chính sách hung hăng và nguy hiểm của Iran, gồm phổ biến và sử dụng trực tiếp tên lửa đạn đạo tiên tiến cùng máy bay không người lái", kêu gọi Tehran nắm bắt cơ hội ngoại giao và nối lại đàm phán nhằm cứu vãn thỏa thuận hạt nhân Iran.

Ảnh chụp tên lửa đạn đạo Ghassem Soleimani mà Bộ Quốc phòng Iran công bố ngày 20/8/2020. Ảnh: AFP.

Những cuộc đàm phán gián tiếp giữa Mỹ và Iran đã bị dừng sau khi Tehran bầu tổng thống mới hồi tháng 6, dự kiến nối lại vào cuối tháng này. Mục tiêu là phục hồi thỏa thuận đa quốc gia năm 2015 để ngăn Iran phát triển vũ khí hạt nhân.

Cựu tổng thống Mỹ Donald Trump hồi năm 2018 tuyên bố rút khỏi thỏa thuận. Đáp lại, Iran từ bỏ nhiều cam kết mà nước này đã đưa ra trong thỏa thuận hạn chế chương trình hạt nhân.

"Iran đã thực hiện những bước đi mà nước này không có nhu cầu dân sự, nhưng quan trọng với chương trình vũ khí hạt nhân", tuyên bố của đại diện các nước Mỹ, Arab Saudi, UAE, Qatar, Bahrain, Oman và Kuwait có đoạn.

Một số nước Vùng Vịnh như Qatar và Oman thường được xem là kênh liên lạc của Mỹ với Iran. Arab Saudi gần đây cũng âm thầm thực hiện đối thoại với nước láng giềng dưới sự bảo trợ của Iraq. "Mỹ và thành viên GCC nhấn mạnh rằng những nỗ lực ngoại giao này sẽ không thành công nếu Iran tiếp tục kích động cuộc khủng hoảng hạt nhân", tuyên bố chung có đoạn.

Thanh Tâm (Theo AFP)


Tin mới nhất

Khách quốc tế đến Việt Nam không phải xét nghiệm nhanh

VnExpress 45 phút trước

Hành khách trên các chuyến bay quốc tế đến Việt Nam chỉ cần có giấy xét nghiệm PCR, không phải xét nghiệm nhanh trước khi lên và sau khi xuống máy bay.

Bà Harris lần đầu công khai trò chuyện với phó lãnh đạo Đài Loan

VnExpress 1 giờ trước

Phó tổng thống Mỹ Harris công khai trao đổi nhanh với phó lãnh đạo Đài Loan Lại Thanh Đức khi dự lễ nhậm chức của tân Tổng thống Honduras.

Tân Đại sứ Mỹ tới Việt Nam

VnExpress 1 giờ trước

Tân Đại sứ Mỹ tại Việt Nam Marc Knapper cùng gia đình tới Hà Nội đêm qua và đang thực hiện cách ly, gần một tháng sau khi tuyên thệ nhậm chức.

7 sĩ quan tham gia gìn giữ hòa bình Liên Hợp Quốc ở Phái bộ mới

VnExpress 1 giờ trước

Chủ tịch nước quyết định cử 7 sĩ quan quân đội tham gia gìn giữ hòa bình Liên Hợp Quốc tại phái bộ UNISFA, ở Abyei.

Loạt tàu đổ bộ Nga diễn tập ở Địa Trung Hải

VnExpress 1 giờ trước

6 tàu đổ bộ cỡ lớn của Nga tiến vào Địa Trung Hải để diễn tập, trong bối cảnh căng thẳng giữa nước này với Ukraine và phương Tây leo thang.

3 người gặp nạn khi hàn xì dưới đường dây điện

VnExpress 2 giờ trước

Quảng Bình - Nhóm thợ hàn thi công mái che dưới đường dây điện, bất cẩn để thanh sắt vướng vào khiến 2 người tử vong, một bị thương.

Bỉ phát hành hộ chiếu có nhân vật truyện tranh

VnExpress 3 giờ trước

Hộ chiếu mới của Bỉ có những trang in hình ảnh các nhân vật truyện tranh nổi tiếng của đất nước như Xì Trum, Tintin.

Giám đốc WHO châu Á bị tố phân biệt chủng tộc

VnExpress 3 giờ trước

Giám đốc WHO khu vực Tây Thái Bình Dương bị nhân viên tố phân biệt chủng tộc và lạm quyền, gây ảnh hưởng đến nỗ lực kiềm chế Covid-19 của cơ quan.

Mỹ muốn sản xuất thêm một tỷ liều vaccine mRNA mỗi năm

VnExpress 2 tháng trước

Nhà Trắng đặt mục tiêu sản xuất thêm một tỷ liều vaccine mRNA mỗi năm từ năm 2022, nhằm đối phó Covid-19 và các đại dịch tương lai.