Indonesia đề xuất lập cơ quan y tế toàn cầu thay thế WHO

VnExpress 22-01-2022

Tổng thống Indonesia Widodo nói WHO còn hạn chế và muốn thúc đẩy thành lập cơ quan y tế toàn cầu mới khi nước này giữ chức chủ tịch G20.

Tổng thống Indonesia Joko Widodo hôm 20/1 phát biểu tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF) về kế hoạch thành lập cơ quan y tế toàn cầu mới nhằm tăng khả năng "chống chọi về y tế" của thế giới và giúp hệ thống y tế toàn cầu hòa nhập hơn, phản ứng nhanh hơn trước các cuộc khủng hoảng.

"Nhiệm vụ của cơ quan mới là huy động nguồn lực y tế thế giới, trong đó có tài trợ cho các trường hợp khẩn cấp về y tế, mua vaccine, thuốc và thiết bị y tế", Tổng thống Indonesia nói trong cuộc họp trực tuyến.

Ông Widodo cho biết Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã phơi bày hạn chế khi đối phó với đại dịch Covid-19. Ông nói thêm nhiều chương trình hợp tác y tế toàn cầu hiện nay, trong đó có nỗ lực phân phối vaccine, chỉ mang tính tạm thời.

"Vai trò của WHO vẫn chưa bao trùm hết các khía cạnh chiến lược cho thế giới", Tổng thống Indonesia khẳng định.

Tổng thống Indonesia Joko Widodo tại Bebatu, tỉnh Bắc Kalimantan, hồi tháng 10/2021. Ảnh: Reuters.

So sánh cơ quan y tế toàn cầu mới với Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF), Widodo hy vọng tổ chức này sẽ giúp xây dựng quy trình chuẩn hóa trong những hoạt động như đi lại xuyên biên giới, tăng năng lực sản xuất thuốc và thiết bị y tế.

Tổng thống Indonesia kêu gọi các nền kinh tế lớn trên thế giới đồng tài trợ cho sáng kiến này và đạt được thỏa thuận trong thời gian Indonesia làm chủ tịch G20. "Chi phí chắc chắn nhỏ hơn nhiều so với thiệt hại thế giới phải gánh chịu vì hệ thống y tế toàn cầu mong manh", ông Widodo nhấn mạnh.

Indonesia giữ chức chủ tịch G20 đầu tiên trong năm nay và đặt mục tiêu cốt lõi là phục hồi sau đại dịch. Ông Widodo cho biết khẩu hiệu của nhiệm kỳ chủ tịch G20 là "phục hồi cùng nhau, phục hồi mạnh mẽ hơn" với trọng tâm hướng tới hệ thống y tế toàn cầu, chuyển đổi sang năng lượng bền vững và chuyển đổi kỹ thuật số.

Indonesia là nước chịu ảnh hưởng nghiêm trọng từ đại dịch Covid-19, ghi nhận hơn 4,2 triệu ca nhiễm và hơn 144.000 ca tử vong do nCoV, từng rơi vào tình cảnh hết giường bệnh, cạn kiệt oxy trong lúc dịch bùng phát nghiêm trọng hồi tháng 7/2021. Nước này đã tiêm vaccine đủ liều cho 45% trong tổng số 270 triệu dân, theo dữ liệu của AFP.

Ngọc Ánh (Theo AFP)


Tin mới nhất

Ông Nguyễn Văn Quảng làm Trưởng ban chỉ đạo chống tham nhũng của Đà Nẵng

VnExpress 1 giờ trước

Ngày 21/5, Ban Chỉ đạo Thành ủy về phòng chống tham nhũng, tiêu cực Đà Nẵng được thành lập với người đứng đầu là Bí thư Nguyễn Văn Quảng.

Đoàn Mỹ bỏ ra ngoài khi đại diện Nga phát biểu tại APEC

VnExpress 2 giờ trước

Đại biểu Mỹ cùng một số nước bỏ ra ngoài khi đại diện Nga phát biểu trong cuộc họp của các bộ trưởng thương mại APEC, nhằm phản đối chiến sự ở Ukraine.

Thủ tướng Australia thất cử

VnExpress 2 giờ trước

Thủ tướng Australia Scott Morrison thừa nhận thất cử, sau khi kết quả kiểm phiếu sơ bộ cho thấy đảng của ông thất bại trước Công đảng.

Giám đốc CDC Hà Giang bị khai trừ Đảng

VnExpress 2 giờ trước

Hà Giang - Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy khai trừ khỏi Đảng với ông Nguyễn Trần Tuấn, Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC).

Những người không dám rời ga tàu điện ngầm Kharkov

VnExpress 2 giờ trước

Ukraine - Khoảng 200 người vẫn sống dưới hệ thống ga tàu điện ngầm Kharkov vì sợ pháo kích dù Nga đã rút quân khỏi thành phố này.

Nghiên cứu làm đường sắt tuyến TP HCM - Cần Thơ - Cà Mau

VnExpress 4 giờ trước

Thủ tướng cho rằng Cần Thơ là đầu mối quan trọng về giao thông nội vùng và liên vận quốc tế nên cần nghiên cứu xây đường sắt từ đây đến TP HCM và Cà Mau.

Tổng thống Ukraine: Chỉ ngoại giao mới chấm dứt được chiến sự

VnExpress 4 giờ trước

Tổng thống Ukraine Zelensky khẳng định xung đột ở nước này chỉ có thể giải quyết thông qua ngoại giao trong bối cảnh đàm phán với Nga đang bế tắc.

Thi thể hai mẹ con trên sông

VnExpress 4 giờ trước

Nghệ An - Gần một ngày sau khời nhà, thi thể chị Võ Thị Sáu (42 tuổi) và con trai được phát hiện trên sông, cách nhà gần 10 km.

Cuộc đời thiền sư Thích Nhất Hạnh

VnExpress 3 tháng trước

Thiền sư Thích Nhất Hạnh là lãnh đạo Phật giáo có ảnh hưởng lớn ở phương Tây và tích cực thúc đẩy hòa bình.