Huawei hy vọng Mạnh Vãn Chu được tự do năm 2021

VNExpress 24-11-2020

Đại diện Huawei tin Mạnh Vãn Chu sẽ chiến thắng trong phiên tòa dẫn độ và được tự do trong 6 tháng tới, khi Mỹ có tổng thống mới.

"Khi bà Mạnh bị bắt, thay vì để tòa án giải quyết sự việc, Tổng thống Donald Trump đã loan báo với truyền thông, thậm chí còn tuyên bố sẵn sàng trao đổi bà nếu có lợi trong cuộc đàm phán thương mại với Trung Quốc", ông Alykhan Velshi, phó chủ tịch phụ trách đối ngoại của Huawei Technologies Canada, trả lời VnExpress trong cuộc trao đổi trực tuyến với các phóng viên ở Hà Nội hôm nay, đề cập đến vai trò của chính quyền Tổng thống Trump trong vụ Giám đốc Tài chính Huawei Mạnh Vãn Chu bị bắt ở Canada cuối năm 2018.

Theo ông Velshi, Tổng thống Trump xem bà Mạnh là "con tốt thí, con tin" trong cuộc chiến tranh thương mại với Trung Quốc, điều không phù hợp với luật pháp Canada, nơi đang xem xét khả năng dẫn độ bà về Mỹ theo yêu cầu của Washington.

Khi được hỏi liệu chính quyền sắp tới của ông Joe Biden có thể hưởng như thế nào tới vụ bắt và dẫn độ giám đốc tài chính Huawei Mạnh Vãn Chu, Velshi nói rằng đây là điều "không ai biết trước".

"Không ai thực sự biết được Tổng thống đắc cử Biden sẽ có đường hướng như thế nào với mối quan hệ Mỹ - Trung, mối quan hệ Mỹ - Canada, cũng như quan hệ với Huawei. Nhưng điều mà chúng tôi biết là nếu xem xét về mặt tính cách, một tổng thống như Biden sẽ rất khác Tổng thống Trump. Họ là những người rất khác nhau", ông nói.

Ông Velshi thêm rằng một tổng thống "hiểu lẽ phải", khi xem xét sự việc này cũng như nhìn vào sự can thiệp của Tổng thống Trump, "rất khó để ông ấy bảo vệ hành động của người tiền nhiệm".

Bà Mạnh Vãn Chu (trái) rời nhà tới tòa ở Vancouver, Canada hồi tháng 1/2020. Ảnh: Reuters.

Phó chủ tịch phụ trách đối ngoại của Huawei Technologies Canada cũng cho biết điều mà họ tập trung là theo đuổi cuộc chiến pháp lý ngăn Mạnh Vãn Chu bị dẫn độ sang Mỹ, chứ không phải là mối quan hệ ngoại giao với các chính phủ.

"Chúng tôi là một công ty viễn thông, chúng tôi đứng ngoài chính trị. Chúng tôi không can dự vào chính trị Mỹ. Điều chúng tôi muốn là nền thương mại mở cửa, muốn có khả năng bán những sản phẩm tốt. Chúng tôi hy vọng chính quyền tương lai của Mỹ, khi xem xét thực tế này, nhận ra rằng giải pháp đôi bên cùng có lợi là cho phép thương mại toàn cầu về hàng hóa và đưa ra quyết định dựa trên bằng chứng thực tế về Huawei", ông Velshi nói.

Tuy nhiên, đại diện của Huawei khẳng định trọng tâm trước mắt của họ vẫn là hỗ trợ cuộc chiến pháp lý của bà Mạnh Vãn Chu. "Chúng tôi hy vọng tòa án Canana công bằng, trung lập, tôn trọng luật pháp, không bị phụ thuộc vào ai là tổng thống mới trong chính quyền của Mỹ", ông nói.

Khi được hỏi về khả năng bà Mạnh bị dẫn độ sang Mỹ, ông Velshi cho biết đây là kịch bản họ chưa nghĩ tới vì vụ kiện mới ở giai đoạn đầu, đồng thời cho rằng bà Mạnh có thể được trả tự do trong 6 tháng tới nếu những phán quyết sớm nhất được đưa ra vào cuối tháng 3/2021 có lợi cho bà.

"Tuy nhiên, nếu các phán quyết của tòa bất lợi, một số chuyên gia rằng quy trình pháp lý của Canada có thể kéo dài tới 5 năm hoặc lâu hơn thế", ông Velshi nói. "Dù có rất nhiều kịch bản bà Mạnh trở về Trung Quốc trong thời gian không lâu nữa, không có khả năng bà bị tòa án Canada phán quyết dẫn độ tới Mỹ trong ít nhất nửa thập kỷ nữa".

Đại diện của Huawei cũng cho biết "tự tin vào cơ hội chiến thắng của bà Mạnh ở tòa".

Bà Mạnh, 48 tuổi, con gái tỷ phú Nhậm Chính Phi, người sáng lập tập đoàn Huawei, bị Canada bắt khi đang quá cảnh tại sân bay quốc tế Vancouver tháng 12/2018 theo yêu cầu của Mỹ.

Mỹ cáo buộc bà Mạnh lừa gạt các ngân hàng nước này và vi phạm lệnh trừng phạt nhằm vào Iran, đồng thời muốn Canada dẫn độ Giám đốc Tài chính Huawei sang Mỹ để xét xử. Tuy nhiên, Mạnh Vãn Chu khẳng định vô tội và quyết đấu tranh tại tòa với lý do các hành động của bà không vi phạm pháp luật Canada.

Ông Velshi cho biết nhóm pháp lý đang tiếp tục tập trung vào bằng chứng cho thấy cảnh sát và biên phòng Canada đã vi phạm quyền của Mạnh Vãn Chu, khi thẩm vấn và khám xét thiết bị của bà trong ba tiếng ở sân bay nhưng chưa có lệnh bắt. Đồng thời, họ cũng tìm cách chứng minh sự can thiệp của chính quyền Mỹ trong vụ việc này là không hợp pháp.

"Chúng tôi hy vọng bà Mạnh Vãn Chu sẽ chiến thắng và bà ấy có thể trở về Trung Quốc vào năm 2021. Nhưng nếu vì lý do nào đó khiến phán quyết bất lợi cho bà Mạnh, chúng tôi sẽ bắt đầu quá trình kháng cáo vào năm 2022", ông Velshi nói.

Thanh Tâm


Tin mới nhất

5 con khỉ quấy phá bị bắn thuốc mê

VNExpress 36 phút trước

TP HCM - 5 con trong đàn khỉ quấy phá khu dân cư quận 12 được lực lượng kiểm lâm bắn thuốc mê, đưa về Trạm cứu hộ động vật hoang dã Củ Chi.

Nga phô diễn đội vận tải cơ quân sự lớn nhất thế giới

VNExpress 58 phút trước

Không quân Nga lần đầu triển khai biên đội 6 vận tải cơ An-124 diễn tập cất cánh liên tiếp và hiệp đồng trên không.

Mỹ thực thi án tử cuối cùng dưới thời Trump

VNExpress 1 giờ trước

Chính phủ Mỹ thực thi án tử hình liên bang lần thứ 13 và cũng là cuối cùng trong nhiệm kỳ của Tổng thống Trump.

Thăm quan đoàn tàu tuyến Nhổn - ga Hà Nội từ 23/1

VNExpress 2 giờ trước

Hà Nội - Đoàn tàu sẽ được vận chuyển từ Depot lên ga trên cao S1 (trước ĐH Công nghiệp Hà Nội) để trưng bày cho người dân tham quan.

Hong Kong chỉ trích lệnh trừng phạt Mỹ 'điên rồ'

VNExpress 2 giờ trước

Hong Kong gọi các lệnh trừng phạt Mỹ áp đặt với 6 quan chức liên quan luật an ninh mới là "điên rồ, đáng hổ thẹn và đáng khinh".

Trung Quốc tặng Campuchia một triệu liều vaccine Covid-19

VNExpress 3 giờ trước

Thủ tướng Hun Sen cho biết một triệu liều vaccine Covid-19 do Trung Quốc tặng Campuchia sẽ được ưu tiên cho nhân viên y tế và binh sĩ quân đội.

Bạo loạn Đồi Capitol được cảnh báo trước ba ngày

VNExpress 4 giờ trước

Cảnh sát quốc hội Mỹ hôm 3/1 gửi báo cáo tình báo nội bộ, cảnh báo nguy cơ xảy ra các cuộc tấn công vào ngày 6/1.

Lầu Ngũ Phụng sau 8 năm trùng tu

VNExpress 4 giờ trước

Thừa Thiên - Huế - Trung tâm Bảo tồn Di tích cố đô Huế mở cửa đón khách tham quan lầu Ngũ Phụng vào đầu năm 2021.

Trung - Nhật nhất trí hợp tác trên biển Hoa Đông

VNExpress 1 tháng trước

Ngoại trưởng Trung - Nhật nhất trí nối lại lưu thông giữa hai nước, tiếp tục trao đổi về nhóm đảo tranh chấp trên biển Hoa Đông.