Hong Kong tuyên án tù 32 nhà hoạt động đối lập

VnExpress 04-03-2021

Tòa án Hong Kong tuyên án tù 32 nhà hoạt động đối lập sau khi thẩm phán từ chối bảo lãnh, trong khi 15 người được tại ngoại.

"Tòa thấy không đủ cơ sở để tin rằng các bạn sẽ không tiếp tục thực hiện hành vi gây nguy hiểm cho an ninh quốc gia. Vì vậy, tất cả đơn xin bảo lãnh tại ngoại của 32 bị cáo đều bị từ chối", chánh án Victor So thuộc tòa án Tây Cửu Long hôm nay cho hay, kết thúc phiên xét xử kéo dài 4 ngày.

15 người được tại ngoại, gồm các cựu nghị sĩ Jeremy Tam Man-Ho, Helena Wong Pik-wan và ủy viên hội đồng quận Kalvin Ho Kai-ming, phải nộp một triệu đôla Hong Kong (129.000 USD) tiền bảo lãnh và phải tuân thủ các điều kiện nghiêm ngặt, gồm cấm bầu cử phổ thông.

Tuy nhiên, công tố viên lập tức kháng nghị quyết định tại ngoại, do đó 15 bị cáo cũng phải trở lại nhà giam. Họ được phép đưa sự việc lên Tòa án Tối cao của thành phố trong 48 giờ tới.

Cảnh sát Hong Kong áp giải các nhà hoạt động đối lập lên xe để tới tòa án Tây Cửu Long hôm 3/3. Ảnh: AFP.

Các nhà hoạt động trên bị truy tố với cáo buộc "âm mưu lật đổ" theo luật an ninh quốc gia được Bắc Kinh ban hành tháng 6 năm ngoái. Họ đại diện cho nhiều phe đối lập ở Hong Kong, từ các nghị sĩ dân chủ kỳ cựu đến các học giả, luật sư, người làm công tác xã hội và các nhà hoạt động thanh niên.

Những người bị truy tố gồm nhà hoạt động Sam Cheung, 27 tuổi, từng tham gia cuộc tranh cử sơ bộ do đảng Dân chủ tổ chức tháng 7 năm ngoái. Đây là một phần trong chiến lược "35 cộng" nhằm tối đa hóa cơ hội của đảng với mục tiêu giành quyền kiểm soát cơ quan lập pháp Hong Kong gồm 70 thành viên.

Đảng Dân chủ tổ chức các cuộc tranh cử sơ bộ tại 5 khu vực bầu cử để xác định ai sẽ tranh cử trong cuộc bầu cử Hội đồng Lập pháp (Legco) vào tháng 9/2020. Cuộc bầu cử sau đó đã bị hoãn do đại dịch Covid-19.

Chiến lược "35 cộng", nếu thành công, sẽ cho phép đảng thành lập một khối hùng mạnh ở Legco để chặn ngân sách, các dự luật và làm tê liệt chính quyền một cách hiệu quả. Cảnh sát nói rằng chiến lược này là hành động lật đổ theo luật an ninh quốc gia được ban hành chỉ nửa tháng trước khi bầu cử sơ bộ diễn ra.

Luật an ninh Hong Kong hình sự hóa 4 loại tội phạm an ninh quốc gia gồm ly khai, lật đổ, khủng bố và thông đồng với nước ngoài hoặc các phần tử bên ngoài để gây nguy hiểm cho an ninh. Người Hong Kong vi phạm luật có thể bị kết án chung thân, quyền tố tụng các "trường hợp nghiêm trọng" thuộc về chính quyền trung ương.

Huyền Lê (Theo AFP, SCMP)


Tin mới nhất

Philippines triệu đại sứ Trung Quốc vì đội tàu ở Biển Đông

VnExpress 53 phút trước

Philippines triệu đại sứ Trung Quốc, yêu cầu rút đội tàu ở bãi ngầm thuộc quần đảo Trường Sa, cáo buộc Bắc Kinh gây căng thẳng.

Truy lùng kẻ trộm con thỏ lớn nhất thế giới

VnExpress 1 giờ trước

Anh - Cảnh sát đang truy lùng kẻ trộm Darius, con thỏ lớn nhất thế giới, trong vườn nhà ở miền trung đất nước.

Cô gái 29 tuổi lập di chúc để lại 100 triệu đồng tiền tiết kiệm cho mối tình đầu dù đã chia tay

Kenh14 1 giờ trước

Được biết, anh là người từng giúp cô đứng dậy trong khoảng thời gian tuyệt vọng nhất của tuổi trưởng thành, nên dù đã chia tay, cô vẫn nguyện để lại hết tiền cho người tình cũ!

Người Myanmar biểu tình trong im lặng

VnExpress 1 giờ trước

Người dân Myanmar hủy các lễ hội mừng năm mới cổ truyền và xuống đường biểu tình trong im lặng để phản đối chính quyền quân sự.

Đài Loan ra mắt tàu đổ bộ mới

VnExpress 1 giờ trước

Tàu đổ bộ Ngọc Sơn với lượng giãn nước hơn 10.000 tấn là chiến hạm do Đài Loan tự đóng nhằm nâng cao khả năng phòng thủ.

Lầu Năm Góc thừa nhận UFO lởn vởn trên đầu chiến hạm

VnExpress 1 giờ trước

Ảnh rò rỉ từ cuộc điều tra của Lầu Năm Góc cho thấy 6 vật thể bay không xác định di chuyển phía trên tàu chiến ở California năm 2019.

Ca Covid-19 Thái Lan tiếp tục tăng kỷ lục

VnExpress 2 giờ trước

Thái Lan báo cáo thêm gần 1.000 ca Covid-19, đánh dấu ngày thứ ba liên tiếp nước này ghi nhận ca nhiễm mới tăng kỷ lục.

Bộ trưởng Quốc phòng Canada chỉ trích Trung Quốc ở Biển Đông

VnExpress 2 giờ trước

Bộ trưởng Quốc phòng Canada Sajjan phản đối các yêu sách chủ quyền cùng hoạt động quân sự hóa phi pháp của Trung Quốc trên Biển Đông.

Lính Myanmar bị tố dọa bắn người biểu tình trên TikTok

VnExpress 1 tháng trước

Binh sĩ và cảnh sát vũ trang Myanmar bị cáo buộc sử dụng mạng chia sẻ video TikTok để dọa giết người biểu tình phản đối đảo chính.