Hơn 1,2 triệu lao động đề nghị hỗ trợ tiền thuê trọ

VnExpress 28-06-2022

Ngành bảo hiểm xác nhận hồ sơ đóng BHXH cho 1,2 triệu người để nhận tiền hỗ trợ thuê trọ, trong khi dự tính 3,4 triệu lao động thụ hưởng với kinh phí 6.600 tỷ đồng.

Sau 3 tháng triển khai chính sách, Bảo hiểm xã hội Việt Nam ngày 28/6 cho biết đã xác nhận hơn 1,2 triệu lao động đang tham gia BHXH trong tổng số 1,206 triệu hồ sơ nộp lên để nhận tiền thuê trọ. Đây là những người đóng BHXH bắt buộc tại tháng liền kề trước thời điểm doanh nghiệp lập danh sách đề nghị hỗ trợ.

Trong đó, hơn 1,145 triệu người đang làm việc tại hơn 20.500 doanh nghiệp tại 54 tỉnh thành làm hồ sơ nhận mức hỗ trợ 500.000 đồng mỗi tháng. Gần 55.000 lao động còn lại là người quay lại thị trường, làm việc trong gần 5.000 doanh nghiệp tại 44 tỉnh thành. Số lao động này làm hồ sơ nhận hỗ trợ 1 triệu đồng mỗi tháng, tối đa ba tháng.

Gia đình một công nhân ở Đông Anh, TP Hà Nội, trong căn phòng khoảng chục mét vuông, tháng 2/2022. Ảnh: Ngọc Thành

Sau khi cơ quan Bảo hiểm xã hội xác nhận, hồ sơ sẽ được chuyển về cho doanh nghiệp để gửi tiếp đến UBND cấp quận, huyện thẩm định và UBND cấp tỉnh phê duyệt, chi tiền hỗ trợ. Một số địa phương đã rút gọn thủ tục, ủy quyền trực tiếp cho cấp quận, huyện phê duyệt hồ sơ và chi tiền hỗ trợ. Cục Việc làm dự kiến khoảng 3,4 triệu lao động sẽ nhận được tiền.

Ngày 15/8 sẽ là hạn cuối cùng cấp quận, huyện tiếp nhận hồ sơ của doanh nghiệp. Như vậy sau ba tháng triển khai, gói an sinh 6.600 tỷ nhằm "kéo" lao động quay lại doanh nghiệp trong bối cảnh thị trường lao động đứt gãy, các nhà máy thiếu nhân lực khi nhiều lao động bỏ phố về quê giải ngân chậm với tỷ lệ thấp.

Tại họp báo Chính phủ chiều 4/6, Thứ trưởng Lao động, Thương binh & Xã hội Nguyễn Thị Hà cho biết việc chậm trễ do nhiều nơi phát sinh thủ tục, một số doanh nghiệp sợ lao động trục lợi nên tự ý đòi giấy tạm trú, hợp đồng thuê nhà, trong khi thủ tục chỉ cần đơn theo mẫu có xác nhận thuê trọ của chủ nhà, không yêu cầu giấy tờ gì khác. Ngoài ra, nhiều doanh nghiệp có số lao động làm gộp hồ sơ một lần cho 2, 3 tháng nên huyện nhận được rất ít đề xuất. Cán bộ địa phương cũng lúng túng trong hướng dẫn doanh nghiệp; một số tỉnh chưa bố trí kịp ngân sách nên phải chờ trung ương phân bổ kinh phí...

Để đẩy nhanh tiến độ, Thủ tướng đã có Công điện yêu cầu tăng cường hỗ trợ người lao động. Bộ cũng gửi công văn đề nghị UBND các tỉnh, thành phố đẩy nhanh tiến độ hoàn thành vào tháng 8.

Thủ tục nhận tiền thuê trọ từ gói hỗ trợ 6.600 tỷ. Đồ họa:Tạ Lư

Ngày 28/3, Chính phủ thông qua chính sách hỗ trợ tiền nhà cho lao động với mức 1,5-3 triệu đồng mỗi người, tối đa ba tháng. Hai nhóm thụ hưởng gồm người có hợp đồng lao động, đóng bảo hiểm xã hội (BHXH) đang làm việc trong doanh nghiệp và người quay lại thị trường lao động, làm việc tại khu công nghiệp, chế xuất, khu kinh tế, 24 tỉnh thành thuộc 4 vùng kinh tế trọng điểm.

Hồng Chiêu


Tin mới nhất

Trung Quốc tập trận lớn - cơ hội do thám cho Mỹ

VnExpress 54 phút trước

Cuộc tập trận lớn chưa từng có quanh Đài Loan có thể giúp Mỹ thu những dữ liệu về năng lực tác chiến của quân đội Trung Quốc.

Bộ trưởng Nhật viếng đền chiến tranh gây tranh cãi

VnExpress 1 giờ trước

Tân Bộ trưởng Công nghiệp Nhật Bản là thành viên đầu tiên trong nội các Thủ tướng Kishida đến viếng ngôi đền Yasukuni.

Nỗi đau đầu của những người trúng số độc đắc

VnExpress 2 giờ trước

Mỹ - Sau khi Dave và Erica Harrig trúng độc đắc hơn 61 triệu USD, gia đình nhận được rất nhiều lá thư từ những người lạ muốn xin họ giúp đỡ tài chính.

Ukraine công bố video bắn cháy xe tăng Nga

VnExpress 2 giờ trước

Cơ quan Biên phòng Ukraine chia sẻ video xe tăng Nga bốc cháy dữ dội sau khi bị lực lượng này phục kích và tấn công.

Đức giới hạn nhiệt độ máy sưởi

VnExpress 4 giờ trước

Đức sẽ hạn chế nhiệt độ máy sưởi trong các tòa nhà công cộng vào mùa đông để tiết kiệm khí đốt khi Nga giảm nguồn cung.

Tổng thống Mexico hứng chỉ trích vì vụ hải quân hộ tống linh vật thể thao

VnExpress 5 giờ trước

Tổng thống Mexico Obrador hứng chỉ trích về vụ trực thăng hải quân nước này được dùng để chở linh vật đội bóng chày quê nhà của ông.

Tây Ban Nha nêu khung thời gian mở ống dẫn khí đốt mới

VnExpress 6 giờ trước

Tây Ban Nha nói có thể hoàn thành đường ống sang Pháp trong 9 tháng, sau khi Đức nêu ý tưởng giúp châu Âu giảm phụ thuộc năng lượng Nga.

Tìm ba mẹ con trong căn nhà cháy

VnExpress 6 giờ trước

Ninh Thuận - Người mẹ và hai con nhỏ được cho mắc kẹt trong căn nhà cháy lớn ở TP Phan Rang – Tháp Chàm, lực lượng cứu hộ vẫn đang tìm kiếm, tối 13/8.

Truy thăng quân hàm cho trung tá hy sinh khi cứu người

VnExpress 1 tháng trước

Bộ Quốc phòng quyết định truy thăng quân hàm lên thượng tá đối với trung tá Bùi Văn Nhiên, người hy sinh khi cứu cháu bé bị đuối nước.

Tin tổng hợp

Djokovic thêm hy vọng dự Mỹ Mở rộng

38 phút trước

Mỹ - Chính phủ Mỹ ngày 12/8 nới lỏng một số biện pháp hạn chế người chưa tiêm phòng Covid-19, mở ra hy vọng nhập cảnh cho Novak Djokovic.