Hơn 100 xã, phường 'vùng xanh' Đồng Nai nới giãn cách

VnExpress 20-09-2021

103 xã, phường trong tổng số 170 xã phường, chiếm 60%, là "vùng xanh" ở Đồng Nai được nới lỏng giãn cách từ hôm nay sau hơn 2 tháng áp dụng Chỉ thị 16.

Ngày 20/9, UBND tỉnh Đồng Nai cho biết trong số này, 101 xã phường từ thực hiện Chỉ thị 16 xuống Chỉ thị 15; riêng xã Gia Tân 1 và Gia Tân 2 của huyện Thống Nhất lần lượt áp dụng Chỉ thị 19 và "bình thường mới".

Hai xã nằm trong huyện "vùng xanh" phải áp dụng Chỉ thị 16 là Xuân Hưng "vùng cam" (huyện Xuân Lộc) và La Ngà "vùng vàng" (huyện Định Quán). TP Biên Hòa có 4 phường, xã là Thanh Bình, Tân Tiến, An Hòa và Long Hưng được nới lỏng giãn cách xuống Chỉ thị 15 nâng cao.

Theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Đồng Nai, "vùng xanh" là khu vực không có ca nhiễm trong 14 ngày; có dưới 5 ca nhiễm nhưng đã tách khỏi cộng đồng và qua ít nhất 3 lần xét nghiệm (cách nhau 3-5 ngày), cư dân đều kết quả âm tính; không có F1 nguy cơ lây nhiễm cao trong 14 ngày hoặc có F1 nguy cơ nhưng kết quả xét nghiệm RT-PCR âm tính.

Một cửa hàng tại phường Thanh Bình, TP Biên Hòa được phép mở bán mang về sáng 20/9. Ảnh: Phước Tuấn

Sau khi nới lỏng giãn cách, các cửa hàng tạp hóa, nhu yếu phẩm, lương thực thực phẩm... ở "vùng xanh" được bán trở lại, người dân ra ngoài làm việc, công tác. Tuy vậy, các địa phương có sự nới lỏng khác nhau. Trong khi Long Khánh, Xuân Lộc... yêu cầu người dân đi lại trong địa phận một xã, phường, các huyện Định Quán, Tân Phú cho phép người dân qua lại các xã "vùng xanh" với nhau.

Theo UBND tỉnh Đồng Nai, việc cấp giấy đi đường của người dân trong các xã, phường "vùng xanh" với nhau sẽ do chính quyền xã, phường cấp. Việc đi lại các huyện "vùng xanh" sẽ do UBND huyện, thành phố thực hiện.

Nhằm phục hồi kinh tế xã hội sau 20/9 ở các khu vực "vùng xanh", UBND tỉnh Đồng Nai cho phép các huyện, thành phố tự đánh giá nguy cơ dịch trên địa bàn, quyết định nới lỏng giãn cách phù hợp tiêu chí đánh giá theo tỷ lệ tiêm vaccine và các ổ dịch.

Theo đó, "vùng xanh" có 60% dân số (từ 18 tuổi trở lên) tiêm mũi một sẽ áp dụng Chỉ thị 15, 60-70% áp dụng Chỉ thị 19, trên 70% áp dụng "bình thường mới". Người dân "vùng xanh" tiêm đủ liều vaccine hoặc đã điều trị khỏi Covid-19 trong vòng 180 ngày được ra đường, đi từ "vùng xanh" này qua "vùng xanh" khác.

Danh sách các xã vùng xanh được nới lỏng giãn cách từ 20/9. Ảnh: CDC Đồng Nai

Trung tâm Chỉ huy điều hành phòng, chống Covid-19 Đồng Nai cho biết, hôm nay tỉnh ghi nhận thêm 906 ca mắc nhiễm, nâng tổng số ca mắc Covid-19 toàn tỉnh lên gần 41.000 ca. Trong đó, hơn 20.300 trường hợp khỏi bệnh, 382 ca tử vong, hơn 20.000 bệnh nhân đang được theo dõi, điều trị. Dự kiến vài ngày tới, Đồng Nai sẽ phủ vaccine 100% cho người trên 18 tuổi trở lên tiêm mũi 1.

Phước Tuấn


Tin mới nhất

19 nhà máy 'kêu cứu' vì không thể quay lại sản xuất

VnExpress 1 giờ trước

Nhiều nhà máy với gần 70.000 lao động ở Tiền Giang không thể quay lại sản xuất do chính quyền tỉnh vẫn bắt thực hiện “3 tại chỗ” hoặc “một cung đường, 2 điểm đến”.

Triển lãm 250 tác phẩm 'Vì một Việt Nam tất thắng'

VnExpress 1 giờ trước

Hà Nội - 250 tác phẩm gồm tranh, thư tay, thơ của các em nhỏ tham gia “Vì một Việt Nam tất thắng” được trưng bày tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam, từ 30/10.

Giải pháp phát triển 10 khu đô thị dọc Metro Số 1

VnExpress 1 giờ trước

TP HCM - Theo các chuyên gia, hạ tầng gi​ao thông đồng bộ với các đô thị quanh tuyến Metro Số 1 giúp thành phố giảm kẹt xe, tạo môi trường sống tiện nghi cho người dân.

Giới trẻ Hàn Quốc chuộng nói chêm tiếng Anh

VnExpress 3 giờ trước

Vì muốn biết thêm về công việc con làm, bà Cho Mi-hak, 66 tuổi, lén nhìn điện thoại của con và giật mình khi không thể hiểu được từ nào.

Hàng không bỏ quy định hành khách phải tiêm vaccine

VnExpress 3 giờ trước

Từ 21/10, Bộ Giao thông Vận tải mở lại toàn bộ chặng bay trên cả nước, hành khách và trẻ em đi cùng không cần tiêm đủ liều vaccine như trước.

Mỹ công bố kế hoạch tiêm vaccine cho trẻ 5-11 tuổi

VnExpress 4 giờ trước

Nhà Trắng công bố kế hoạch đảm bảo đủ liều vaccine Pfizer cho 28 triệu trẻ từ 5-11 tuổi, trong khi chờ FDA phê duyệt tiêm chủng.

Xe giường nằm cháy trơ khung

VnExpress 4 giờ trước

TP HCM - Phát hiện cháy ở cabin, tài xế tấp xe vào lề đường ở phường An Khánh, TP Thủ Đức, thoát thân trước khi lửa bao trùm toàn bộ ôtô, tối 20/10.

Cuộc thi hoa hậu Pháp bị kiện

VnExpress 4 giờ trước

Cuộc thi hoa hậu Pháp bị nhóm hoạt động nữ quyền kiện vì yêu cầu tất cả thí sinh phải cao trên 1m65, chưa kết hôn và không có con.

Những cuộc đàm phán bí mật dẫn tới thỏa thuận tàu ngầm Mỹ - Australia

VnExpress 1 tháng trước

Các cuộc thảo luận về thỏa thuận tàu ngầm giữa Mỹ, Anh và Australia được cho là đã diễn ra lặng lẽ trong hơn một năm mà Pháp không hay biết.