Hơn 100 tỷ phú, triệu phú muốn đóng thêm thuế

VnExpress 19-01-2022

Nhóm hơn 100 tỷ phú và triệu phú thế giới kêu gọi giới lãnh đạo chính trị và doanh nghiệp hành động để họ "được đóng thuế nhiều hơn".

Nhóm Patriotic Millionaires (Các triệu phú yêu nước) hôm 17/1 ra tuyên bố chung cho rằng những người thuộc giới siêu giàu hiện nay chưa bị yêu cầu đóng góp thỏa đáng cho hồi phục kinh tế toàn cầu sau đại dịch Covid-19. Trong thư kêu gọi có người thừa kế Disney Abigail Disney và nhà đầu tư mạo hiểm Nick Hanauer.

"Là những triệu phú, chúng tôi biết hệ thống thuế hiện nay không công bằng. Hầu hết chúng tôi có thể nói rằng trong khi thế giới phải trải qua vô vàn đau khổ trong hai năm qua, chúng tôi vẫn có thể thấy mình giàu lên giữa đại dịch. Tuy nhiên, rất ít người trong chúng tôi có thể thành thật mà nói rằng mình đã đóng thuế thỏa đáng", nhóm các tỷ phú, triệu phú viết trong thư gửi tới Diễn đàn Kinh tế Thế giới, khai mạc hôm 17/1.

Thành viên tổ chức Các Triệu phú Yêu nước biểu tình bên ngoài căn hộ của tỷ phú Amazon Jeff Bezos ở New York, Mỹ hồi tháng 5/2021 để yêu cầu ông trả thêm thuế. Ảnh: Reuters

Reuters năm ngoái đưa tin bất chấp ảnh hưởng đại dịch, khi thế giới sống dưới lệnh phong tỏa và nền kinh tế toàn cầu đối mặt suy thoái tồi tệ nhất từ Thế chiến II, tài sản của các tỷ phú vẫn tăng đáng kinh ngạc.

Điều này đã khiến hơn 130 quốc gia đồng ý một thỏa thuận nhằm đảm bảo các công ty lớn đóng thuế toàn cầu tối thiểu 15%. Tuy nhiên, Patriotic Millionaires vẫn cho rằng giới siêu giàu cần đóng góp nhiều hơn.

Nghiên cứu từ Oxfam tuần này cho thấy trong hai năm xảy ra đại dịch Covid-19, tài sản của 10 người giàu nhất đã tăng hơn gấp đôi, từ 700 tỷ USD lên 1,5 nghìn tỷ USD, tương đương mức tăng 15.000 USD/giây.

Phát ngôn viên Diễn đàn Kinh tế Thế giới cho biết hệ thống đóng thuế công bằng là một trong những nguyên tắc của diễn đàn và thuế tài sản ở Thụy Sĩ có thể là mô hình tốt để triển khai ở những nơi khác.

Nhóm Các triệu phú yêu nước cùng Oxfam và các tổ chức phi lợi nhuận khác cũng tiến hành nghiên cứu cho thấy nếu đánh thuế 2% với những người sở hữu trên 5 triệu USD và tăng thuế thêm 5% với với các tỷ phú, khoản tiền thu được có thể lên đến 2,52 nghìn tỷ USD. Số tiền này đủ để giúp 2,3 tỷ người trên thế giới thoát nghèo và đảm bảo chăm sóc sức khỏe, bảo trợ xã hội cho người dân ở các nước có thu nhập thấp hơn.

Ngọc Ánh (Theo Reuters)


Tin mới nhất

Ông Nguyễn Văn Quảng làm Trưởng ban chỉ đạo chống tham nhũng của Đà Nẵng

VnExpress 1 giờ trước

Ngày 21/5, Ban Chỉ đạo Thành ủy về phòng chống tham nhũng, tiêu cực Đà Nẵng được thành lập với người đứng đầu là Bí thư Nguyễn Văn Quảng.

Đoàn Mỹ bỏ ra ngoài khi đại diện Nga phát biểu tại APEC

VnExpress 1 giờ trước

Đại biểu Mỹ cùng một số nước bỏ ra ngoài khi đại diện Nga phát biểu trong cuộc họp của các bộ trưởng thương mại APEC, nhằm phản đối chiến sự ở Ukraine.

Thủ tướng Australia thất cử

VnExpress 2 giờ trước

Thủ tướng Australia Scott Morrison thừa nhận thất cử, sau khi kết quả kiểm phiếu sơ bộ cho thấy đảng của ông thất bại trước Công đảng.

Giám đốc CDC Hà Giang bị khai trừ Đảng

VnExpress 2 giờ trước

Hà Giang - Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy khai trừ khỏi Đảng với ông Nguyễn Trần Tuấn, Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC).

Những người không dám rời ga tàu điện ngầm Kharkov

VnExpress 2 giờ trước

Ukraine - Khoảng 200 người vẫn sống dưới hệ thống ga tàu điện ngầm Kharkov vì sợ pháo kích dù Nga đã rút quân khỏi thành phố này.

Nghiên cứu làm đường sắt tuyến TP HCM - Cần Thơ - Cà Mau

VnExpress 3 giờ trước

Thủ tướng cho rằng Cần Thơ là đầu mối quan trọng về giao thông nội vùng và liên vận quốc tế nên cần nghiên cứu xây đường sắt từ đây đến TP HCM và Cà Mau.

Tổng thống Ukraine: Chỉ ngoại giao mới chấm dứt được chiến sự

VnExpress 4 giờ trước

Tổng thống Ukraine Zelensky khẳng định xung đột ở nước này chỉ có thể giải quyết thông qua ngoại giao trong bối cảnh đàm phán với Nga đang bế tắc.

Thi thể hai mẹ con trên sông

VnExpress 4 giờ trước

Nghệ An - Gần một ngày sau khời nhà, thi thể chị Võ Thị Sáu (42 tuổi) và con trai được phát hiện trên sông, cách nhà gần 10 km.

Kẻ thảm sát Na Uy chào kiểu phát xít tại tòa

VnExpress 4 tháng trước

Anders Breivik, kẻ thảm sát 77 người ở Na Uy năm 2011, giơ tay chào kiểu phát xít trước thẩm phán khi tham dự phiên điều trần ân xá.

Tin tổng hợp

Một Việt Nam đẹp nao lòng trong phim 578

9 phút trước

Phim hành động “khốc liệt và chịu chơi” nhất điện ảnh Việt 578: Phát đạn của kẻ điên chính thức công phá phòng vé tại các rạp chiếu từ 20/05. Xem phim, bên cạnh những ấn tượng về cảnh hành động gay gắt và gai góc, khán giả còn choáng ngợp về một Việt Nam đẹp quá đỗi.