Hành khách chấp nhận mất tiền đặt khách sạn khi thoát 'cách ly tập trung'

VnExpress 1 tuần trước

Hành khách trên chuyến bay thương mại đầu tiên từ TP HCM ra Hà Nội vui mừng khi không phải đi cách ly tập trung 7 ngày, chấp nhận mất tiền đặt cọc khách sạn.

Tối 11/10, chuyến bay VN216 của Vietnam Airlines từ TP HCM tới Hà Nội chở gần 120 người hạ cánh xuống sân bay Nội Bài. Đây là chuyến bay thương mại đầu tiên của chặng này sau khi hàng không khôi phục chuyến bay nội địa.

Trong tối cùng ngày, Hà Nội ra thông báo hành khách từ TP HCM không phải cách ly tập trung 7 ngày, thay vào đó tự theo dõi tại nhà.

Những hành khách từ TP HCM tới Hà Nội sẽ không phải cách ly tập trung 7 ngày. Ảnh: Giang Huy

Nguyễn Hải Long (25 tuổi, quận Hà Đông, Hà Nội), vị khách đầu tiên bước ra sảnh, cho biết đây là ngày trở về với niềm vui kép. "Được trở về nhà và không phải đi cách ly thật sự quá tuyệt vời", Long chia sẻ và cho hay làm việc tại một công ty phần mềm, mắc kẹt tại TP HCM hơn 2 tháng.

Chị Nguyễn Thị Đức Hiền (38 tuổi, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội) cho biết phải khi máy bay hạ cánh mới biết thông tin không phải cách ly tập trung. "Thật sự quá vui mừng, nếu phải cách ly tập trung thì rất tốn kém khi giá khách sạn quá cao", chị Hiền nói.

Cũng có mặt trong chuyến bay tối 11/10, anh Lê Anh Tâm (48 tuổi, quận Đống Đa, Hà Nội) cho biết đã rất lo về thủ tục cách ly. "Tôi nghĩ bỏ cách ly là quyết định đúng đắn của Hà Nội, dù sao tôi và nhiều người cũng đã tiêm hai mũi vaccine và test PCR âm tính", anh Tâm chia sẻ. Trước khi chuyến bay nội địa được nối lại, anh Tâm vẫn nghĩ phải qua tết Dương lịch mới có cơ hội quay trở lại Hà Nội.

Nguyễn Hải Long vui mừng được trở về nhà sau hơn 2 tháng xa nhà. Ảnh: Giang Huy

Một số nhân viên y tế thuộc một số quận có khách sạn được chọn làm nơi cách ly tỏ ra bị động sau khi Hà Nội bỏ quy định cách ly 7 ngày. Họ liên tục gọi điện thoại cho hành khách đã đặt phòng khách sạn nhưng chỉ nhận được lời từ chối sau quy định mới. "Không ít người chấp nhận bỏ đặt cọc khách sạn để về nhà", một nhân viên Trung tâm Y tế quận Hoàn Kiếm cho biết.

Bên ngoài sảnh A, hàng chục taxi phục vụ không kịp với nhu cầu của khách, nhiều người phải chờ đợi người nhà tới đón về.

Nhân viên y tế đón người từng đặt phòng tại khách sạn để cách ly nhưng nhiều người từ chối khi Hà Nội có quy định mới. Ảnh: Giang Huy

Trước đó, Hà Nội đồng ý mở lại đường bay nội địa đối với TP HCM và Đà Nẵng. Hà Nội thống nhất với Bộ Giao thông Vận tải tổ chức khai thác đường bay giữa Hà Nội - TP HCM và Hà Nội - Đà Nẵng với tần suất một chuyến trên ngày (chở khách 2 chiều), ngồi giãn cách 50% công suất.

Trong ngày 11/10, Vietnam Airlines thực hiện tổng cộng 6 chuyến bay thương mại, gồm hai chuyến giữa Hà Nội và TP HCM, hai chuyến giữa TP HCM và Vinh, hai chuyến giữa TP HCM và Thanh Hóa. Các chuyến từ Hà Nội đi TP HCM, từ TP HCM đi Vinh, Thanh Hóa cũng gần như kín chỗ.

Giang Huy - Phạm Chiểu


Tin mới nhất

19 nhà máy 'kêu cứu' vì không thể quay lại sản xuất

VnExpress 2 giờ trước

Nhiều nhà máy với gần 70.000 lao động ở Tiền Giang không thể quay lại sản xuất do chính quyền tỉnh vẫn bắt thực hiện “3 tại chỗ” hoặc “một cung đường, 2 điểm đến”.

Triển lãm 250 tác phẩm 'Vì một Việt Nam tất thắng'

VnExpress 3 giờ trước

Hà Nội - 250 tác phẩm gồm tranh, thư tay, thơ của các em nhỏ tham gia “Vì một Việt Nam tất thắng” được trưng bày tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam, từ 30/10.

Giải pháp phát triển 10 khu đô thị dọc Metro Số 1

VnExpress 3 giờ trước

TP HCM - Theo các chuyên gia, hạ tầng gi​ao thông đồng bộ với các đô thị quanh tuyến Metro Số 1 giúp thành phố giảm kẹt xe, tạo môi trường sống tiện nghi cho người dân.

Giới trẻ Hàn Quốc chuộng nói chêm tiếng Anh

VnExpress 4 giờ trước

Vì muốn biết thêm về công việc con làm, bà Cho Mi-hak, 66 tuổi, lén nhìn điện thoại của con và giật mình khi không thể hiểu được từ nào.

Hàng không bỏ quy định hành khách phải tiêm vaccine

VnExpress 5 giờ trước

Từ 21/10, Bộ Giao thông Vận tải mở lại toàn bộ chặng bay trên cả nước, hành khách và trẻ em đi cùng không cần tiêm đủ liều vaccine như trước.

Mỹ công bố kế hoạch tiêm vaccine cho trẻ 5-11 tuổi

VnExpress 5 giờ trước

Nhà Trắng công bố kế hoạch đảm bảo đủ liều vaccine Pfizer cho 28 triệu trẻ từ 5-11 tuổi, trong khi chờ FDA phê duyệt tiêm chủng.

Xe giường nằm cháy trơ khung

VnExpress 5 giờ trước

TP HCM - Phát hiện cháy ở cabin, tài xế tấp xe vào lề đường ở phường An Khánh, TP Thủ Đức, thoát thân trước khi lửa bao trùm toàn bộ ôtô, tối 20/10.

Cuộc thi hoa hậu Pháp bị kiện

VnExpress 6 giờ trước

Cuộc thi hoa hậu Pháp bị nhóm hoạt động nữ quyền kiện vì yêu cầu tất cả thí sinh phải cao trên 1m65, chưa kết hôn và không có con.

Ngăn tủ tiếp năng lượng cho Thượng viện Mỹ

VnExpress 1 tuần trước

Ngăn bàn chứa đầy kẹo ngọt luôn sẵn sàng giúp các thượng nghị sĩ Mỹ dịu cơn đói và thêm năng lượng giữa những phiên họp căng thẳng suốt hơn nửa thế kỷ.