Hàng không mở lại đường bay đến Australia, châu Âu

VnExpress 1 tuần trước

Các hãng hàng không đang xúc tiến mở lại chuyến bay thương mại thường lệ đến Australia trong tháng 1 và đến châu Âu từ tháng 2.

Ngày 14/1, đại diện Vietnam Airlines cho hay, hãng bắt đầu mở lại các chuyến bay thương mại Hà Nội - Sydney ngày 15 và 16/1, giá vé 19,3 triệu đồng; chiều về các ngày 17, 18/1 là 22,1 triệu đồng. Tần suất chuyến bay đến Australia được nâng dần trong các tuần tiếp tới theo nhu cầu của hành khách và sự cho phép của cơ quan quản lý.

Theo đại diện Vietnam Airlines, tình hình dịch bệnh tại Australia đã được kiểm soát tốt nên việc mở lại đường bay là cần thiết, đáp ứng nhu cầu về quê ăn Tết của người dân, kiều bào và phục hồi hoạt động du lịch, kinh tế.

Máy bay tại Nội Bài.Ảnh: Ngọc Thành

Hãng Bamboo Airways cũng dự kiến từ tháng 2 bay đến Australia với tần suất hai chuyến khứ hồi mỗi tuần; đến Đức 2 chuyến, đến Anh một chuyến mỗi tuần. Hiện giá vé và ngày bay chưa được công bố.

Đại diện Cục Hàng không Việt Nam cho hay, cơ quan này đã có văn bản gửi nhà chức trách hàng không Australia thông báo các hãng hàng không hai nước có thể tổ chức lại các chuyến bay quốc tế thường lệ. Tần suất ban đầu là 10 chuyến/tuần/chiều cho toàn bộ các hãng mỗi bên. Sau khi có chấp nhận từ phía Australia, Cục đã làm việc với hãng bay để thống nhất triển khai.

Trong văn bản mới gửi Bộ Giao thông Vận tải, Cục hàng không kiến nghị cho phép thông báo với nhà chức trách hàng không các quốc gia ở châu Âu như Pháp, Đức, Anh và Nga việc các hãng hàng không có thể tổ chức lại chuyến bay quốc tế thường lệ chở khách, tần suất ban đầu là 10 chuyến mỗi tuần, cho các hãng mỗi bên.

Cơ quan này cũng đề nghị Bộ Giao thông cho phép chủ động làm việc với các quốc gia khác trên cơ sở nhu cầu thị trường và phù hợp với Hiệp định hàng không giữa Việt Nam và các quốc gia đó.

Với các đường bay đến Australia và châu Âu sắp tới, hãng bay khuyến nghị hành khách liên tục theo dõi sát sao các quy định về xuất nhập cảnh, tiêm chủng vaccine hoặc tình trạng khỏi bệnh, xét nghiệm... của chính quyền sở tại. Các hãng tiếp tục đảm bảo hành lang xanh an toàn cho hành khách và nhân viên hãng bay, bao gồm tiêm vaccine cho toàn bộ nhân viên, triển khai ứng dụng hộ chiếu sức khỏe điện tử IATA Travel Pass...

Theo kế hoạch mở lại đường bay quốc tế của Bộ Giao thông Vận tải, giai đoạn 1 chỉ tập trung vào các thị trường Đông Bắc Á, Đông Nam Á và Mỹ, chưa khai thác các đường bay đến châu Âu, Australia. Cụ thể là mở 9 đường bay giữa Việt Nam - Bắc Kinh/Quảng Châu, Tokyo, Seoul, Đài Bắc, Bangkok, Singapore, Vientiane, Phnom Penh, San Francisco/Los Angeles. Đến nay đã mở được 7 thị trường, còn Lào và Trung Quốc chưa trả lời.

Trong tháng 12/2021, các hãng hàng không đã kiến nghị được mở đường bay đến Australia và châu Âu để phục vụ nhu cầu về quê ăn Tết của người dân.

Đoàn Loan


Tin mới nhất

Bị phạt 3.600 USD vì rời phòng cách ly một phút

VnExpress 58 phút trước

Hai ngư dân Indonesia bị giới chức Đài Loan phạt 3.610 USD mỗi người vì rời phòng cách ly tại khách sạn trong vòng một phút hồi năm 2020.

Cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận ùn ứ ngày đầu cho ôtô chạy

VnExpress 1 giờ trước

Tiền Giang - Biển chỉ dẫn không rõ ràng khiến nhiều tài xế chạy nhầm tại nút giao hai cao tốc làm ôtô ùn ứ kéo dài, sáng 25/1.

Biden mắng phóng viên

VnExpress 1 giờ trước

Tổng thống Mỹ mắng phóng viên của Fox News là "thằng khốn ngu ngốc" mà dường như không biết micro của ông đang bật.

Kéo thi thể đến bưu cục để lĩnh lương hưu

VnExpress 2 giờ trước

Ireland - Hai người đàn ông ở thị trấn Carlow đưa thi thể vào bưu cục để lĩnh lương hưu của người quá cố, khiến giới chức phải mở cuộc điều tra.

Hacker Belarus nói tấn công mạng để ngăn Nga chuyển quân

VnExpress 2 giờ trước

Nhóm hacker Belarus nói rằng họ tấn công hệ thống máy tính của công ty đường sắt nhà nước nhằm làm gián đoạn hoạt động vận tải và ngăn Nga chuyển quân.

Tục cúng kẹo cho Táo quân ở Trung Quốc

VnExpress 2 giờ trước

Ngày 23 tháng Chạp, người Trung Quốc thường cúng Táo quân kẹo làm từ hạt kê và lúa mạch để thần bếp "nói ngọt" với Ngọc Hoàng về gia chủ.

Trung tá lật đổ Tổng thống Burkina Faso mới được thăng chức

VnExpress 2 giờ trước

Trung tá Damiba được trao quyền chỉ huy một trong ba quân khu ở Burkina Faso một tháng trước khi lật đổ Tổng thống Karobe.

Thêm hai nước rút nhân viên sứ quán tại Ukraine

VnExpress 3 giờ trước

Giới chức Ukraine cho biết Đức và Australia thông báo với họ về kế hoạch rút một số nhân viên và những người phụ thuộc do quan ngại về động thái của Nga.

'Vũ khí ngoại giao' khó cứu Djokovic

VnExpress 1 tuần trước

Serbia tuyên bố hộ chiếu ngoại giao cấp cho Djokovic 11 năm trước có thể bảo vệ tay vợt khỏi lệnh trục xuất của Australia, nhưng triển vọng không cao.