Hai tướng Mỹ lên thăm tàu Cảnh sát biển Việt Nam

VnExpress 2 ngày trước

Hai chuẩn tướng Bộ Tư lệnh Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương chào đón tàu CSB 8021 khi tàu tuần tra này ghé thăm Hawaii trên đường về Việt Nam.

Tàu Cảnh sát biển Việt Nam CSB 8021 hôm 8/6 tới Honolulu, Hawaii trên hành trình từ Mỹ về Việt Nam, theo thông cáo của Đại sứ quán Mỹ tại Việt Nam hôm nay.

CSB 8021 trước đây là tàu tuần duyên John Midgett từng thuộc biên chế Tuần duyên Mỹ và là tàu tuần tra thứ hai thuộc lớp Hamilton mà chính phủ Mỹ chuyển giao cho Cảnh sát biển Việt Nam.

Bộ Tư lệnh Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương Mỹ chào đón thủy thủ đoàn tàu CSB 8021 tại Honolulu, Hawaii hôm 9/6. Ảnh: ĐSQ Mỹ.

Chuẩn tướng Jennifer Short và chuẩn tướng Alan Litster thuộc Bộ Tư lệnh Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương Mỹ hôm 9/6 lên thăm tàu CSB 8021 và gặp thuyền trưởng Đặng Lê Sơn, đồng thời chào đón thủy thủ đoàn tới Honolulu và bày tỏ mong muốn hỗ trợ thủy thủ đoàn trong thời gian lưu trú tại đây.

Tuần duyên Mỹ chính thức chuyển giao tàu CSB 8021 cho Việt Nam vào ngày 14/8/2020. Để chuẩn bị hoạt động dưới sự quản lý của lực lượng Cảnh sát biển Việt Nam, tàu đã trải qua đợt bảo dưỡng và sửa chữa tại xưởng cạn, với nguồn vốn từ chương trình tài trợ quân sự nước ngoài của Mỹ.

Từ ngày 1/11/2020, thủy thủ đoàn mới của tàu, gồm các sĩ quan Cảnh sát biển Việt Nam, đã được đào tạo về hệ thống và thiết bị của tàu tại ở Seattle, bang Washington, Mỹ. Tàu CSB 8021 rời cảng ở Seattle vào ngày 1/6 để khởi hành về Việt Nam, sau khi hoàn thành quá trình trang bị và huấn luyện cho thủy thủ đoàn.

Tàu dài 115 m, rộng 13 m, có lượng giãn nước 3.050 tấn, được trang bị hai động cơ diesel và hai động cơ turbine khí, cho phép đạt tốc độ tối đa 54 km/h. Tàu có thể làm nhiệm vụ 45 ngày liên tục trên biển với tầm hoạt động 20.000 km.

Theo Đại sứ quán Mỹ, việc chuyển giao tàu CSB 8021 và các hoạt động hỗ trợ liên quan có tổng giá trị hơn 27 triệu USD, và là viện trợ an ninh của Mỹ dành cho Việt Nam. Trước đó, việc chuyển giao tàu CSB 8020 vào năm 2017 có tổng giá trị khoảng 24 triệu USD.

Mỹ gần đây tăng cường hợp tác với Việt Nam trên các lĩnh vực, đặc biệt là về an ninh hàng hải. Với mong muốn hỗ trợ Việt Nam tăng cường khả năng tuần tra trên biển, bảo vệ chủ quyền, an ninh hàng hải, Mỹ đã cung cấp nhiều phương tiện, tàu bè cho lực lượng Cảnh sát biển Việt Nam.

Ngoài tàu tuần tra của Tuần duyên, Mỹ đã bàn giao cho Việt Nam nhiều xuồng tuần tra Metal Shark, thể hiện sự hợp tác sâu sắc giữa hai nước trong thực thi pháp luật, tìm kiếm cứu nạn trên biển trong lãnh hải và vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam.

Kể từ năm 2011, Mỹ đã hỗ trợ hơn 450 triệu USD cho các chương trình quốc phòng và an ninh tại Việt Nam, Đại sứ quán Mỹ cho hay.

Huyền Lê


Tin mới nhất

Campuchia bắt đầu tháo dỡ nhà nổi bên Biển Hồ

VnExpress 34 phút trước

Chính quyền thủ đô Phnom Penh bắt đầu tháo dỡ các nhà nổi trên sông Mekong sau khi hết hạn chót để cư dân tại đây di dời.

Nam sinh mang lợn tiết kiệm đi ủng hộ Quỹ vaccine Covid-19

VnExpress 1 giờ trước

Đập lợn tiết kiệm trước sự chứng kiến của cán bộ Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Bắc Ninh, Đỗ Quốc Hưng vui mừng khi số tiền được hơn 22 triệu đồng.

Pháp buồn vui lẫn lộn khi Mỹ tái xuất

VnExpress 1 giờ trước

Tổng thống Pháp Macron hôm 11/6 choàng tay qua vai người đồng cấp Mỹ Biden khi hai ông gặp nhau lần đầu tại hội nghị thượng đỉnh G7 ở Cornwall, Anh.

Biden bị nghi phá vỡ quy tắc hoàng gia Anh

VnExpress 1 giờ trước

Tổng thống Biden dường như không tuân thủ quy tắc có mặt tại sự kiện trước gia đình hoàng gia trong cuộc gặp đầu tiên vỡi Nữ hoàng Anh.

G7 sắp công bố dự án cạnh tranh Vành đai và Con đường

VnExpress 2 giờ trước

Các lãnh đạo G7 dự kiến công bố dự án hạ tầng toàn cầu để đối trọng với Sáng kiến Vành đai và Con đường của Trung Quốc.

Kho phế liệu bốc cháy giữa trời mưa

VnExpress 3 giờ trước

Thừa Thiên - Huế - 10h30 ngày 12/6, kho phế liệu rộng hơn 1.000 m2 bốc cháy dữ dội giữa trời mưa, cảnh sát PCCC phải dùng xe ủi kéo sập để dập lửa.

Italy bắt nghi phạm vụ 39 người Việt chết trong container

VnExpress 3 giờ trước

Cảnh sát Italy bắt giam Stefan Damian Dragos, người bị cáo buộc cung cấp container chở người Việt di cư đến Anh, dẫn đến vụ 39 người chết ngạt.

Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP HCM bị phong toả

VnExpress 4 giờ trước

Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP HCM, quận 5, bị phong toả để phục vụ công tác truy vết, khoanh vùng và dập dịch... sau khi ghi nhận ba nhân viên nghi mắc Covid-19.

Cô gái mang viên ngọc ve sầu đã giữ bên mình 10 năm tới kiểm định, các chuyên gia mặt mày biến sắc: Thứ này mà bạn cũng dám đeo?

Kenh14 2 ngày trước

Cô gái không thể ngờ được viên ngọc mình luôn mang theo 10 năm nay lại là một thứ đặt trong miệng người đã khuất.