Hải Phòng sẽ xây dựng đề án về khu thương mại tự do

VnExpress 27-10-2021

Đề xuất lập khu thương mại tự do ở Hải Phòng chưa trình xin ý kiến Quốc hội tại kỳ họp lần này, song thành phố sẽ tiếp tục nghiên cứu, xây dựng đề án.

Ông Lã Thanh Tân (Giám đốc Sở Tư pháp TP Hải Phòng) cho biết thông tin trên tại phiên thảo luận của Quốc hội, sáng 27/10.

Trước đó, khi xây dựng dự thảo Nghị quyết thí điểm một số cơ chế đặc thù phát triển thành phố, Chính phủ dự kiến quy định việc hình thành khu thương mại tự do tại Hải Phòng. Tuy nhiên, đề xuất này sau đó được rút ra khỏi dự thảo để "nghiên cứu kỹ hơn", theo Bộ trưởng Kế hoạch và Đầu Tư Nguyễn Chí Dũng.

Theo ông Lã Thanh Tân, khái niệm khu thương mại tự do chưa được đề cập đến trong các văn bản quy phạm pháp luật, nên trước hết cần xác định khái niệm; việc thành lập thuộc thẩm quyền cấp nào; phạm vi, ranh giới, nguyên tắc xây dựng và cơ chế chính sách... "Đây sẽ là căn cứ để thành phố và các đơn vị liên quan nghiên cứu, đề xuất cụ thể, báo cáo cấp có thẩm quyền xem xét quyết định".

Đại diện TP Hải Phòng nói khu thương mại tự do không chỉ dừng lại ở cơ chế, chính sách đặc thù riêng lẻ ở địa phương mà còn gắn với việc xây dựng các thiết chế pháp luật có tác động lớn, phạm vi rộng. Chính sách áp dụng cho khu thương mại tự dó có thể sẽ vượt lên một số quy định hiện hành trong các Luật: Tổ chức chính quyền địa phương, Quy hoạch, Đầu tư, Xây dựng, Ngân sách nhà nước...

"Vì vậy, thành phố Hải Phòng sẽ tiếp tục nghiên cứu kỹ lưỡng, tổng thể, đưa ra đề xuất nhằm đảm bảo đầy đủ nội hàm chính sách, báo cáo Chính phủ, xin ý kiến Bộ Chính trị trước khi trình Quốc hội xem xét, quyết định", ông nói.

Đại biểu Lã Thanh Tân (Giám đốc Sở Tư pháp thành phố Hải Phòng). Ảnh: Media QH

Đại biểu Nguyễn Minh Sơn (Phó chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế) cho rằng, việc thành lập khu thương mại tự do tại TP Hải Phòng là mô hình mới. Trong khi đó, đây là vấn đề có nhiều yếu tố phức tạp, không chỉ dưới góc độ kinh tế mà còn liên quan đến quốc phòng, an ninh, hội nhập, ổn định chính trị và trật tự an toàn xã hội.

Vì vậy, ông đề nghị Chính phủ nghiên cứu tổng thể mô hình quản lý, cơ chế chính sách đặc thù áp dụng cho khu thương mại tự do, không chỉ riêng cho Hải Phòng mà cả một số địa phương khác.

Chung ý kiến, ông Thạch Phước Bình (Phó trưởng đoàn đại biểu Trà Vinh) phân tích trong khi Luật về Đơn vị hành chính - kinh tế đặc biệt chưa được ban hành, cần có "thiết kế pháp luật mới" cho khu thương mại tự do, tính toán hài hòa lợi ích giữa trung ương và địa phương, giữa địa phương này với địa phương khác.

Bộ trưởng Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng tiếp thu ý kiến đại biểu Quốc hội, sáng 27/10. Ảnh: Media QH

Giải trình trước Quốc hội, Bộ trưởng Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng nói đề xuất lập khu thương mại tự do tại Hải Phòng mới dừng ở mức ý tưởng, chưa có đề án, chưa có chủ trương. Trên cơ sở đề xuất của các đại biểu, Chính phủ sẽ chỉ đạo các cơ quan trung ương phối hợp với địa phương nghiên cứu, báo cáo cấp có thẩm quyền xem xét quyết định về chủ trương, trình Quốc hội vào thời điểm thích hợp.

Viết Tuân - Hoàng Thùy


Tin mới nhất

Rộ thuyết âm mưu sau vụ lính Ukraine bắn chết 5 đồng đội

VnExpress 1 giờ trước

Vụ lính Ukraine nổ súng bắn chết 5 đồng đội làm dấy lên tin đồn thất thiệt trên mạng, khi nhiều người cho rằng Nga liên quan vụ tấn công.

Khách quốc tế đến Việt Nam không phải xét nghiệm nhanh

VnExpress 1 giờ trước

Hành khách trên các chuyến bay quốc tế đến Việt Nam chỉ cần có giấy xét nghiệm PCR, không phải xét nghiệm nhanh trước khi lên và sau khi xuống máy bay.

Bà Harris lần đầu công khai trò chuyện với phó lãnh đạo Đài Loan

VnExpress 2 giờ trước

Phó tổng thống Mỹ Harris công khai trao đổi nhanh với phó lãnh đạo Đài Loan Lại Thanh Đức khi dự lễ nhậm chức của tân Tổng thống Honduras.

Tân Đại sứ Mỹ tới Việt Nam

VnExpress 2 giờ trước

Tân Đại sứ Mỹ tại Việt Nam Marc Knapper cùng gia đình tới Hà Nội đêm qua và đang thực hiện cách ly, gần một tháng sau khi tuyên thệ nhậm chức.

7 sĩ quan tham gia gìn giữ hòa bình Liên Hợp Quốc ở Phái bộ mới

VnExpress 2 giờ trước

Chủ tịch nước quyết định cử 7 sĩ quan quân đội tham gia gìn giữ hòa bình Liên Hợp Quốc tại phái bộ UNISFA, ở Abyei.

Loạt tàu đổ bộ Nga diễn tập ở Địa Trung Hải

VnExpress 2 giờ trước

6 tàu đổ bộ cỡ lớn của Nga tiến vào Địa Trung Hải để diễn tập, trong bối cảnh căng thẳng giữa nước này với Ukraine và phương Tây leo thang.

3 người gặp nạn khi hàn xì dưới đường dây điện

VnExpress 3 giờ trước

Quảng Bình - Nhóm thợ hàn thi công mái che dưới đường dây điện, bất cẩn để thanh sắt vướng vào khiến 2 người tử vong, một bị thương.

Bỉ phát hành hộ chiếu có nhân vật truyện tranh

VnExpress 4 giờ trước

Hộ chiếu mới của Bỉ có những trang in hình ảnh các nhân vật truyện tranh nổi tiếng của đất nước như Xì Trum, Tintin.

'Việt Nam cần cơ chế đặc thù cho các vùng kinh tế trọng điểm'

VnExpress 3 tháng trước

Để có động lực tăng trưởng mới, Việt Nam không nên chỉ xây dựng cơ chế đặc thù cho từng địa phương mà cần tiếp cận từ góc độ kinh tế vùng, theo đại biểu Phạm Trọng Nhân.